Syria: Quân Assad thắng lớn, Mỹ bất ngờ xuống nước với Nga?

07:27, 20/11/2018
|

 - Lực lượng Vũ trang Syria tuyên bố họ vừa giành chiến thắng toàn diện trong cuộc chiến chống lại kẻ thù ở tỉnh As-Suwayda. Đây là một trong ba sào huyệt cuối cùng còn lại nằm trong tay nhóm khủng bố khét tiếng thế giới Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS hay còn gọi Daesh) ở Syria.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Lực lượng Vũ trang Syria ngày hôm qua (19/11) thông báo, họ đã giải phóng hoàn toàn khu vực As-Suwayda ra khỏi tay của IS. Theo tuyên bố của Bộ Chỉ huy Quân đội Syria được đăng tải trên hãng thông tấn chính thức của Syria - SANA, tất cả những kẻ khủng bố cố thủ ở vùng al-Safa – một cao nguyên nằm sâu trong tỉnh As-Suwayda (Sweida) đều đã bị xóa sổ.

"Sau một loạt chiến dịch quân sự chính xác và tập trung, các lực lượng vũ trang anh dũng của chúng tôi đã thiết lập quyền kiểm soát hoàn toàn khu vực Tuloul al-Safa, xóa sổ toàn bộ lực lượng khủng bố Daesh đang đóng ở đó và tịch thu được một số lượng lớn vũ khí hạng trung và hạng nhẹ”, Bộ Chỉ huy Quân đội Syria cho hay.

"Giải phóng được khu vực Tuloul al-Safa đã chứng minh cho năng lực chiến đấu hiệu quả cao của quân đội Syria và quyết tâm của quân đội trong việc theo đuổi và diệt trừ lực lượng khủng bố ở bất kỳ nơi đâu và tất cả mọi nơi trên khắp đất nước Syria”, tuyên bố của Bộ Chỉ huy Quân đội Syria nhấn mạnh.

Chỉ huy lực lượng IS ở khu vực - Abu Hajar al-Shishani cùng với một loạt tướng lĩnh khác của chúng được cho là đã bị tiêu diệt khi quân chính phủ truy đuổi theo lực lượng tàn quân.

Việc giải phóng được khu vực as-Suwayda là đặc biệt quan trọng trong bối cảnh nơi đây được xem là thành trì cuối cùng của IS ở phía nam Syria và là một trong ba thành trì cuối cùng còn lại của IS ở Syria. Điều này có nghĩa là, sau 104 ngày chiến đấu, toàn bộ phía nam của thành phố Palymyra đã được giải phóng hoàn toàn khỏi tay lực lượng khủng bố Daesh.

Một khu vực lớn vẫn được tin là nhằm dưới sự kiểm soát của nhóm khủng bố Daesh bao gồm khu vực tam giác giữa Palmyra, Deir ez-Zor và Abu Kamal. Tuy nhiên, nếu website Syria.liveuamap.com đưa những thông tin đáng tin cậy thì tất cả các đường cao tốc chính xung quanh khu vực này đều đang nằm dưới sự kiểm soát chính phủ Syria.

Một khu vực nhỏ khác vẫn còn nằm trong tay IS là phần bờ phía đông của sông Euphrates, phía nam thành phố Hajin, gần sát biên giới với Iraq. Đây là nơi chứng kiến các cuộc đụng độ ác liệt giữa lực lượng khủng bố và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Mỹ xuống nước với Nga?

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Eric Pahon hôm qua cho biết, kênh liên lạc nhằm tránh xung đột giữa quân đội Nga và Mỹ ở Syria đã làm việc rất hiệu quả. "Chỉ có thêm nhiều các cuộc đối thoại mới khiến cho mọi việc tốt hơn. Chúng tôi đang đối thoại với Nga trong lĩnh vực này… Chúng ta càng đối thoại nhiều thì chúng ta càng tránh được những tính toán sai lầm một cách tốt hơn và hiệu quả hơn." Phát biểu này thể hiện mong muốn đối thoại của Mỹ với Nga ở chiến trường Syria.

Theo ông Pahon, kênh liên lạc được thiết lập giữa quân đội hai nước đã phát huy hiệu quả và không có bất kỳ sự gián đoạn nào. Tuy nhiên, vị phát ngôn này đã chỉ ra rằng, quân đội Mỹ bị cấm hợp tác thực sự với phía Nga.

"Tướng Dunford đã liên lạc với người đồng cấp trên cấp độ giữa quân đội với quân đội. Chúng tôi đã không gặp bất kỳ sự cố lớn nào giữa máy bay của liên quân hoặc với máy bay của Nga đang hoạt động trong khu vực. Vì thế, rõ ràng, chúng ta có thể tránh xung đột trong các chiến dịch của chúng ta và có thể tiếp tục diễn tiến này", ông Pahon nói thêm.

Vào tháng 8 vừa rồi, chính phủ Mỹ đã mở rộng lệnh cấm hợp tác quân sự với Nga trên cơ sở song phương cho đến năm 2019. Lệnh cấm được thực hiện từ năm 2017 này quy định, không có nguồn ngân quỹ có thể được sử dụng cho bất kỳ hoạt động hợp tác quân sự nào giữa Nga và Mỹ cho đến khi Moscow thực hiện thỏa thuận Minsk và trao trả bán đảo Crimea về cho Ukraine.

Hải Yến


Ý kiến bạn đọc