Nga đi nước cờ quân sự khiến Trung Quốc "giật mình"?

0
0

 - Lực lượng binh sĩ thuộc Quân khu Miền Đông của Nga hôm nay (19/11) đã đến Ấn Độ để tham gia cuộc tập trận quân sự Indra-2018. Cuộc tập trận này sẽ diễn ra ở bang Uttar Pradesh, phía bắc Ấn Độ. Thông tin về cuộc tập trận chung Nga-Ấn Độ đã được xác nhận bởi phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương của Nga – ông Nikolai Voskresensky.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cuộc tập trận Indra-2018 dự kiến sẽ được khai hỏa chính thức vào chiều ngày hôm nay và nó sẽ kéo dài đến ngày 28/11. Có tất cả 500 binh sĩ Nga và Ấn Độ sẽ tham gia vào cuộc tập trận lần này. Các phương tiện quân sự được sử dụng trong cuộc tập trận sẽ do phía Ấn Độ cung cấp.

“Máy bay vận tải quân sự Il-76… đã hạ cánh tại căn cứ quân sự Gwalior của Ấn Độ. Sau đó, các binh sĩ Nga được phương tiện vận tải mặt đất đưa đến căn cứ huấn luyện Babin ở bang Uttar Pradesh, phía tây bắc Ấn Độ. Tại đây, sẽ có một buổi đón tiếp trang trọng được tổ chức để chào đón các binh sĩ tham gia cuộc tập trận. Buổi tiếp đón này diễn ra theo nghi thức truyền thống của Ấn Độ”, ông Voskresensky cho các phóng viên biết.

Như là một phần của cuộc tập trận Indra-2018, Nga và Ấn Độ sẽ cùng nhau thực hiện các chiến dịch gìn giữ hòa bình được hai bên lên kế hoạch chung, phối hợp hoạt động giữa hai trụ sở chính của hai bên cũng như của các đơn vị trên mặt đất. Một bài diễn tập khác là vô hiệu hóa một nhóm khủng bố giả định.

Năm ngoái, phần diễn tập hải quân của cuộc tập trận Indra-2017 diễn ra ở vùng Viễn Đông của Nga.

Cuộc tập trận Indra-2018 là một minh chứng thêm nữa cho mối quan hệ ngày càng thắt chặt giữa Nga và Ấn Độ. Mới đây, hai nước này cũng đã ký một thỏa thuận mua bán hệ thống phòng không tối tân S-400 và một loạt vũ khí hiện đại khác. Những diễn biến như vậy được nhiên sẽ khiến Trung Quốc cảm thấy không thoải mái trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc và Ấn Độ được coi như là “kỳ phùng địch thủ”, không chỉ đối đầu nhau về vấn đề tranh chấp biên giới mà còn đang cạnh tranh gay gắt với nhau về ảnh hưởng trong khu vực.

Quan hệ giữa Trung Quốc và nước láng giềng Ấn Độ không mấy êm đẹp. Giữa hai nước có cuộc tranh chấp lãnh thổ nóng bỏng ở khu vực biên giới. Ngoài ra, còn tồn tại một cuộc đua ngầm rất mạnh giữa hai nước lớn của Châu Á nhằm tranh giành ảnh hưởng về vị thế trong khu vực cũng như quốc tế. Trong những năm qua, New Delhi nỗ lực tăng cường sức mạnh quân sự của họ là nhằm để đối phó với hai nước láng giềng Trung Quốc và Pakistan. Ấn Độ có mối quan hệ rất gắn bó với Nga, đặc biệt là trong lĩnh vực quân sự. Ấn Độ là khách hàng lớn truyền thống của vũ khí Nga.

Trong khi đó, trong những năm trở lại đây, người ta chứng kiến một mối quan hệ ngày càng khăng khít thân thiết giữa Nga và Trung Quốc. Trong bối cảnh bị phương Tây bao vây, cô lập, Nga đang tìm cách lôi kéo Trung Quốc về phía mình để tạo thế đối trọng. Về phía mình, Bắc Kinh cũng đối đầu quyết liệt với Mỹ và đương nhiên cường quốc Châu Á này cũng muốn thiết lập liên minh với Nga để cân bằng sức mạnh.

Trong bối cảnh như nói ở trên, việc Moscow tăng cường quan hệ quân sự cũng như tăng cường bán vũ khí hiện đại cho New Delhi là điều gây bất ngờ với Trung Quốc và rõ ràng là đòn giáng vào quan hệ liên minh Nga-Trung.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Thêm một bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh, đủ điều kiện xuất viện

(VnMedia) - Bộ Y tế vừa cho biết, thêm một bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh, đủ điều kiện xuất viện.

Danh sách 40 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn

(VnMedia) - Bộ Công Thương vừa cung cấp danh sách 40 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang vải nhằm giúp người dân trên cả nước dễ dàng tiếp cận sản phẩm trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.    

Thông báo khẩn của Bệnh viện Bạch Mai: Nội bất xuất, ngoại bất nhập

(VnMedia) - Liên quan đến trường hợp hai nhân viên cung cấp nước sôi cho bệnh viện Bạch Mai bị dương tính với Covid-19, Bệnh viện Bạch Mai vừa phát đi THÔNG BÁO KHẨN.

2 nhân viên cung cấp nước sôi của BV Bạch Mai mắc Covid-19

(VnMedia) - Tới 6h30 sáng nay, Việt Nam đã ghi nhận thêm 6 trường hợp mắc mới. Hai ca trong số đó là nhân viên cung cấp nước sôi của BV Bạch Mai...

Giám sát hơn 15.000 người liên quan đến ổ dịch ở BV Bạch Mai

(VnMedia) - Liên quan đến ổ dịch Covid-19 tại bệnh viện Bạch Mai, gần 1.500 người ra viện từ 10 - 25/3 được rà soát và yêu cầu tự cách ly tại nhà...