Chủ tịch Kim Jong Un lại đi nước cờ khiến Mỹ, Hàn hoang mang

07:22, 16/11/2018
|

 - Sau khi xem xét một vũ khí chiến thuật mới vừa được Triều Tiên phát triển, Chủ tịch Kim Jong Un hôm nay (16/11) tuyên bố, đó là “một minh chứng mới cho năng lực quốc phòng ngày một phát triển nhanh chóng của Triều Tiên so với toàn bộ khu vực”, báo chí Triều Tiên đưa tin.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un

Đài truyền hình trung ương Triều Tiên (KCTV) sáng nay đưa tin, vũ khí mới đã “được nghiên cứu và phát triển trong một thời gian dài” và rằng tiến trình thử nghiệm nó đã diễn ra thành công. Không có thêm bất kỳ chi tiết nào về loại vũ khí mới của Triều Tiên được công bố, hãng tin Yonhap cho biết.

"Kết quả này ngày hôm nay là một minh chứng cho tính đúng đắn của chính sách của đảng khi tập trung vào công nghệ và khoa học quốc phòng. Nó cũng là một minh chứng cho năng lực quốc phòng ngày càng phát triển nhanh chóng của chúng ta so với toàn bộ khu vực và là một sự thay đổi mang tính đột phá trong việc tăng cường năng lực chiến đấu của quân đội chúng ta”, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã tuyên bố như vậy trên hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên - KCNA.

Chủ tịch Kim Jong Un cho hay, loại vũ khí mới vừa được thử nghiệm là một loại vũ khí đặc biệt thu hút sự quan tâm, chú ý của cố Chủ tịch Kim Jong Il - người lãnh đạo đất nước Triều Tiên từ năm 1994 cho đến khi ông qua đời năm 2011. Sau đó, ông Kim Jong Un trở thành Lãnh đạo của Triều Tiên.

Bình Nhưỡng đang ngừng các cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử diễn ra hôm 12/6 ở Singapore giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un. Cuộc gặp gỡ này đã đem đến kết quả là một bộ khung cho việc triển khai thực hiện mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, giảm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên và khôi phục lại quan hệ ngoại giao bình thường giữa các nước. Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc và Mỹ về mặt lý thuyết vẫn đang có chiến tranh với nhau kể từ năm 1950 do cuộc Chiến tranh Triều Tiên mới chỉ kết thúc bằng một thỏa thuận ngừng bắn chứ chưa có một thỏa thuận hòa bình lâu dài. Thỏa thuận ngừng bắn đó đã chia cắt bán đảo Triều Tiên làm hai nước Triều Tiên và Hàn Quốc.

Chủ tịch Kim và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đang đưa mối quan hệ giữa hai nước bị chia rẽ đến một mức độ nồng ấm chưa từng có. Hai nhà lãnh đạo thường xuyên thực hiện các chuyến thăm qua lại, nới lỏng các hạn chế về đi lại giữa hai bên và vào ngày 20/9 họ đã ký một Tuyên bố Kết thúc Chiến tranh. Tổng thống Trump được cho là cũng đang cân nhắc lựa chọn đưa ra một tuyên bố tương tự trong hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa ông này và ông Kim.

Có thể nói, những tháng qua chứng kiến một bán đảo Triều Tiên bình yên chưa từng có, trái ngược hoàn toàn với những “cơn gió to, bão lớn” liên tiếp xảy ra trên bán đảo này trong suốt nhiều năm liên tiếp. Bán đảo Triều Tiên từng là một trong những điểm nóng dễ bùng nổ chiến tranh nhất trên thế giới. Tuy nhiên, tình hình đang đảo ngược hoàn toàn theo hướng tích cực kể từ sau khi Chủ tịch Kim Jong Un theo đuổi một chính sách hòa dịu, nhượng bộ. Cộng đồng thế giới đang rất hy vọng vào một cái kết tốt đẹp cho cuộc khủng hoảng hạt nhân kéo dài dai dẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, gần đây, bắt đầu xuất hiện một số tín hiệu xấu. Truyền thông phương Tây mới đây tiết lộ tin rúng động, theo đó Triều Tiên vẫn đang vận hành những cơ sở tên lửa bí mật và thậm chí còn nâng cấp một số cơ sở thay vì đóng cửa chúng như lời cam kết được Chủ tịch Kim Jong Un đưa ra trước đó. Nếu thông tin này được xác nhận là chính xác thì rõ ràng Mỹ đã bị Bình Nhưỡng cho “ăn quả đắng”. Thêm thông tin mới nhất về việc Triều Tiên có một loại vũ khí chiến thuật mới, người ta lo ngại Triều Tiên có thể làm Mỹ và Hàn Quốc nổi giận.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc