Nga nhắm mắt làm ngơ khi đồng minh Syria bị đánh?

09:42' 31/10/2018 (GMT+7)
|

- Israel đã tiến hành những cuộc tấn công vào Syria kể từ sau khi vụ một máy bay quân sự của Nga bị bắn rơi hồi tháng trước, một quan chức cấp cao của Israel hôm qua (29/10) cho biết. Đây rõ ràng là hành động táo bạo và cứng rắn của Israel trong bối cảnh Nga vừa gửi hệ thống tên lửa S-300 đến cho Syria như một lời cảnh báo Israel không được động đến đồng minh của Moscow, sau khi gây ra vụ máy bay quân sự Nga bị bắn rơi.

Hệ thống tên lửa S-300
Hệ thống tên lửa S-300

Vụ máy bay của Nga bị hệ thống phòng không Syria bắn rơi hôm 17/9 khiến toàn bộ 15 người đi trên máy bay thiệt mạng đã làm chia rẽ sâu sắc mối quan hệ giữa Nga với Israel bởi Moscow tin rằng vụ việc này là hoàn toàn do lỗi của Nhà nước Do Thái.

Nga không cung cấp vũ khí bảo bối S-300 cho Syria là vì muốn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Israel. Nhà nước Do Thái đã có những cuộc vận động mạnh mẽ để khiến Moscow không cung cấp tên lửa S-300 cho chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad dù giữa Nga và Syria đã thiết lập được một mối quan hệ đồng minh gắn bó và thân thiết. Tuy nhiên, vụ Israel là tác nhân khiến chiếc máy bay trinh sát Il-20 của Nga bị bắn hạ và làm toàn bộ 15 người đi trên máy bay thiệt mạng đã trở thành “giọt nước tràn ly”. Kết quả là Moscow đã ngay lập tức cung cấp cho Damascus các hệ thống phòng không S-300, khiến phương Tây và các đối thủ của Syria được một phen nháo nhào, đặc biệt là Israel.

Tuy nhiên, đúng như tuyên bố trước đó của Israel, nước này vẫn không chùn tay trong tiến trình hành động ở chiến trường Syria. Cụ thể, Nhà nước Do Thái vẫn phát động các cuộc tấn công vào đây.

"Lực lượng Phòng thủ Israel (IDF) đã tấn công vào Syria, bao gồm cả thời gian sau khi xảy ra vụ máy bay Nga bị bắn rơi. Sự phối hợp quân sự với Nga vẫn tiếp tục diễn ra như trước đây”, một quan chức cấp cao của Israel cho biết.

Vị quan chức Israel không cung cấp chi tiết thông tin về những hoạt động mới đây của Israel trên chiến trường Syria kể từ sau vụ máy bay IL-20 bị bắn rơi gần Latakia.

Tuy nhiên, kể từ sau vụ máy bay quân sự của Nga bị bắn rơi, không có những thông tin về các cuộc không kích của Israel nhằm vào Syria. Điều này làm dấy lên sự phỏng đoán trên truyền thông Israel rằng, chính quyền của Nhà nước Do Thái hoặc là đã kiềm chế theo yêu cầu của Nga hoặc là ngừng tấn công vì lo ngại gây căng thẳng thêm với Nga.

Với phát biểu mới nhất của một vị quan chức Israel, có thể thấy, Nhà nước Do Thái vẫn tiếp tục tấn công Syria nhưng đã hạn chế việc công bố thông tin về những cuộc tấn công như vậy.

Trong khi đó, Moscow không thấy lên tiếng gì về thông tin Israel tiếp tục tấn công vào chiến trường Syria. Không ít người đặt câu hỏi, phải chăng Nga đang tiếp tục giữ lập trường “nước đôi” đối với vấn đề này, giống như trước đây. Cụ thể, cả Moscow và Damascus đều không hài lòng trước việc Nhà nước Do Thái thường xuyên thực hiện các cuộc tấn công vào chiến trường Syria với mục tiêu được tuyên bố là nhằm vào đội quân của Iran và các lực lượng thân Iran như nhóm Hezbollah. Những cuộc tấn công như vậy đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả mà Syria đạt được trên chiến trường trong cuộc chiến chống lại phe nổi dậy và các lực lượng khủng bố. Dù khó chịu với Israel nhưng Moscow vẫn cố gắng duy trì mối quan hệ tốt đẹp với nước này. Sau vụ việc Israel đi quá xa trong vụ máy bay Il-20, những tưởng Nga sẽ rắn hơn với Israel trong các cuộc tấn công vào chiến trường Syria nhưng xem ra lập trường của Moscow vẫn không thay đổi.

Kiệt Linh (tổng hợp)

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)