Nga "tung" vũ khí chinh phục đồng minh Đông Nam Á thân thiết của Mỹ

07:31, 21/08/2018
|

 - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm qua (20/8) đã tức giận chỉ trích Washington về việc chỉ đạo đất nước ông phải mua vũ khí gì. Tuy nhiên, ông Duterte sau đó cũng có động thái "ve vuốt" Mỹ khi nói rằng những tàu ngầm mà Manila có thể mua từ Nga sẽ không được sử dụng để chống lại Washington.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Tổng thống Duterte đã rất tức giận trước phát biểu của Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề Châu Á-Thái Bình Dương - ông Randall Schriver được đưa ra hồi tuần trước. Theo đó, ông này nói rằng Philippines “nên nghĩ kỹ” về vấn đề mua các tàu ngầm cũng như vũ khí khác của Nga bởi điều đó có thể làm phương hại đến mối quan hệ liên minh giữa Washington và Manila.

“Tại sao? Các bạn có ngăn chặn các nước khác như vậy không? Tại sao các bạn lại ngăn chặn chúng tôi? ……….Các bạn đang cảnh cáo chúng tôi, các bạn là ai mà lại cảnh cáo chúng tôi?”, Nhà lãnh đạo Philippines cho biết trong bài phát biểu ở thành phố Davao hồi cuối tuần trước. Phát biểu này của ông đã được tờ Inquirer trích dẫn lại.

Tổng thống Duterte đã thách Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Schriver nhắc lại lời cảnh báo tương tự khi đối diện trực tiếp với ông. Ông Duterte nói: “Ông sẽ gặp tôi ở một diễn đàn. Ông hãy giải thích tại sao ông lại chống lại việc chúng tôi mua một tàu ngầm. Ông hãy đưa ra lý do tại sao và hãy công khai lý do đó”.

“Đó có phải là cách mà các bạn muốn cư xử với một đồng minh? Và các bạn muốn chúng tôi luôn ở bên cạnh các bạn mọi lúc?”, ông Duterte đặt câu hỏi đồng thời nói thêm rằng ông rất muốn hỏi Tổng thống Mỹ Donald Trump câu hỏi tương tự “nếu tôi gặp ông ấy”.

Tổng thống Philippines Duterte đổ lỗi cho Mỹ về việc cố tìm cách giữ cho Philippines ở vào tình trạng “lạc hậu” trong khả năng phòng thủ. “Việt Nam có 7 tàu ngầm, Malaysia có 2 tàu ngầm, Indonesia có khoảng 8 tàu ngầm. Chúng tôi là nước duy nhất trong khu vực chưa có chiếc tàu ngầm nào”, ông Duterte cho biết.

Sau những phát biểu công kích đầy giận dữ nhằm vào Mỹ, Tổng thống Duterte cũng đã có động thái “ve vuốt” đồng minh khi nói rằng, “chúng tôi sẽ không sử dụng tàu ngầm chống lại các bạn. Chúng tôi cũng không dùng vũ khí đó để chống lại Trung Quốc hay bất kỳ ai khác bởi chúng tôi đang thiếu vũ khí”.

Ông Duterte cũng chỉ trích người Mỹ vì đã bán những chiếc trực thăng được tân trang lại cho Philippines trong khi những nước như Nga và Trung Quốc chỉ đơn giản là tặng lại những thiết bị đã sử dụng cho Philippines và “không bao giờ đòi chúng tôi bất kỳ cái gì, thậm chí là kể cái kẹp giấy”. Theo ông Duterte, một vài trong số những chiếc trực thăng Mỹ bán cho Philippines đã bị rơi.

Năm ngoái, Moscow và Manila đã ký một thỏa thuận hợp tác quân sự, theo đó Nga đã cung cấp miễn phí hơn 5.000 khẩu súng trường tấn công Kalashnikov cho Philippines để giúp nước này chống lại các lực lượng phiến loạn trong nước.

Chính phủ của ông Duterte đang cân nhắc mua các tàu ngầm, tàu tuần tra, trực thăng và xe bọc thép từ Nga.

Hồi đầu tháng 8, Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano đã tuyên bố cứng rắn rằng áp lực của Mỹ sẽ không làm cho Manila thay đổi trong quyết tâm mua các vũ khí của Nga. Ông Cayetano miêu tả việc Philippines mua vũ khí của Nga là “một thử thách cho quyết tâm của chúng ta trong việc theo đuổi một chính sách đối ngoại độc lập”.

Washington gần đã đã tìm cách ngăn không cho đối tác Ấn Độ và đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 từ Nga. Tuy nhiên, cả New Delhi và Ankara đều thẳng thừng nói với Mỹ rằng, đó không phải là việc của Mỹ.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc