Nga phẫn nộ trước đòn "thù địch" từ nước láng giềng

15:50, 16/08/2018
|

(VnMedia) - Bộ Quốc phòng Na-uy hôm qua (15/8) vừa thông báo, kế hoạch tăng gấp đôi số lính thủy đánh bộ của Mỹ đến đóng trên lãnh thổ Na-uy đang được xúc tiến, bất chấp sự phản đối gay gắt của Nga. Moscow từng tuyên bố hoạt động triển khai lính thủy đánh bộ Mỹ trên lãnh thổ Na-uy là bước leo thang về quân sự.

Nga và NATO đang đối đầu quyết liệt với nhau
Nga và NATO đang đối đầu quyết liệt với nhau

"Những hành động như vậy… khiến cho Na-uy trở nên khó dự đoán hơn và có thể làm gia tăng căng thẳng, gây ra một cuộc chạy đua vũ trang, dẫn đến tình hình bất ổn trong khu vực Bắc Âu”, Đại sứ quán Nga tại Oslo cho biết trong một tuyên bố được đăng tải trên Facebook ngày 14/6 sau khi Na-uy lần đầu thông báo về kế hoạch cho Mỹ triển khai gấp đôi số lính thủy đánh bộ trên lãnh thổ Na-uy.

"Chúng tôi xem đó rõ ràng là một hành động thù địch và chúng tôi sẽ không để cho nó diễn ra mà không có hậu quả”, tuyên bố của Nga đã cảnh cáo như vậy.

Hồi tháng Sáu, Oslo đã thông báo rằng nước này vừa đề nghị Mỹ - một đồng minh trong NATO, phái 700 lính thủy đánh bộ đến Na-uy từ năm 2019 so với con số 330 hiện nay. Na-uy đề xuất số lính thủy đánh bộ Mỹ tăng thêm sẽ được đưa đến triển khai ở khu vực xa hơn về phía bắc, tại Trại Setermoen - nơi chỉ cách biên giới của Nga chưa đầy 500km.

Oslo đang ngày càng trở nên quan ngại về Nga, kể từ sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine và Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014. Mặc dù vậy, Na-uy vẫn khẳng định họ không xem nước láng giềng lớn hơn họ rất nhiều lần là một mối đe dọa trực tiếp.

Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ dự kiến sẽ rời Na-uy vào cuối năm nay sau đợt triển khai đầu tiên diễn ra hồi tháng Một năm 2017. Đợt quân hiện tại đến Na-uy để huấn luyện chiến đấu trong điều kiện thời tiết mùa đông. Lính thủy đánh bộ Mỹ là đội quân nước ngoài đầu tiên đến đóng ở Na-uy kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ II. Theo kế hoạch, đợt triển khai quân đầu tiên của Mỹ sẽ kết thúc vào cuối năm nay nhưng chính phủ ở Oslo đã đề nghị Mỹ ở lại lâu hơn. Nhiều nước khác trong NATO bao gồm Bulgaria, CH Czech, Estonia, Hungary, Latvia, Lithuania, Ba Lan, Romania và Slovakia cũng đã đề nghị NATO tăng sự hiện diện quân sự trên lãnh thổ của họ.

Quyết định ban đầu của Na-uy về việc chào đón lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ đến đóng quân trên lãnh thổ nước này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Nga. Khi đó, Moscow đã tuyên bố rằng, hành động của Oslo sẽ làm xấu đi mối quan hệ song phương giữa Nga và Na-uy đồng thời làm gia tăng căng thẳng ở khu vực sườn phía bắc của NATO.

Một số nước láng giềng của Nga trong những năm gần đây đang ra sức tăng cường sức mạnh quân sự đồng thời cũng liên tục mời gọi, thúc giục NATO triển khai quân và vũ khí đến lãnh thổ của họ. Nguyên nhân là do các nước Baltic và Ba Lan được cho là đang bị ám ảnh về cái gọi là mối đe dọa từ Nga. Họ liên tiếp kêu gọi NATO tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực để giúp họ bảo vệ đất nước trước viễn cảnh “một cuộc xâm lược” từ Nga.

Các nước phương Tây được cho là đang thổi phồng mối đe dọa mang tên Nga để lấy cớ tăng cường sự hiện diện quân sự ở Đông Âu - khu vực vốn được coi là sân sau của Moscow.

Diễn biến trên diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Nga và NATO đang rơi vào một cuộc đối đầu nghiêm trọng nhất từ trước đến nay kể từ khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine bùng phát. Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea, NATO đã tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với Moscow. Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương ra sức cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình ở Ukraine. Bất chấp việc Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên, NATO vẫn đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình tại các quốc gia nằm sát biên giới với Nga như Ba Lan, một số quốc gia vùng Baltic thuộc Liên xô cũ như Latvia, Lithuania và Estonia.

Việc NATO tiến sát đến biên giới Nga đi ngược lại những cam kết mà liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đưa ra trong Dự luật Nga-NATO. Dự luật này quy định liên minh quân sự phương Tây không được phép triển khai một số lượng binh lính đáng kể đến lãnh thổ của các nước thành viên NATO mới nằm sát Nga. Những bước đi của NATO khiến Nga không thể ngồi yên. Moscow bắt đầu thực hiện một loạt bước đi nhằm đáp trả NATO.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc