Gặp đối thủ, 6 máy bay ném bom của Nga quay đầu bỏ chạy ngay trên "sân nhà"?

07:22, 16/08/2018
|

(VnMedia) - Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh đã đánh chặn 6 chiếc máy bay ném bom bay gần không phận NATO ở Biển Đen và buộc chúng phải quay đầu, tờ Daily Mail của Anh hôm qua (15/8) đưa tin.

Máy bay của Không quân Hoàng gia Anh
Máy bay của Không quân Hoàng gia Anh

Theo Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh, những chiếc chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon của họ hồi đầu tuần đã phải cất cánh khẩn cấp từ căn cứ ở Rumani sau khi 6 chiếc máy bay Su-24 Fencer của Nga ồ ạt xuất hiện trên bầu trời Biển Đen. Không quân Hoàng gia Anh cho biết, máy bay Nga “đã có những hoạt động trên không rầm rộ suốt đêm” cho đến khi chúng cuối cùng quay đầu trở về Crimea.

Không quân Hoàng gia Anh tuyên bố, chiến dịch đánh chặn của họ nằm trong nhiệm vụ giám sát bầu trời NATO mà họ đang thực hiện phối hợp với nước chủ nhà Rumani.

Các máy bay của Không quân Anh đã giúp “ngăn chặn hành động gây hấn của Nga, giúp trấn an những người bạn ở Rumani và đảm bảo với các đồng minh của NATO về cam kết của chúng tôi đối với phòng thủ tập thể”.

Bộ trưởng Quốc phòng Rumani Mihai Fifor trước đó cũng nói, “những hành động khiêu khích” của Nga đã trở nên “thường xuyên hơn” trong những tháng gần đây. Theo Anh, các chiến đấu cơ của nước này đã phải đánh chặn máy bay ném bom của Nga 8 lần trong hai năm qua khi những chúng hướng về phía không phận Anh.

Gần đây nhất, hai chiếc máy bay ném bom Tupolev Tu-160 Blackjack của Nga đã bị những chiếc tiêm kích Typhoon của Anh đánh chặn ở khu vực chỉ cách không phận Anh khoảng 30 dặm (tương đương 48km).

4 chiếc chiến đấu cơ RAF Typhoons đang được triển khai ở căn cứ không quân Mihail Kogalniceanu, phía đông nam Rumani. Đây là nơi đang có hàng trăm binh sĩ của Mỹ đóng quân. Hoạt động triển khai vũ khí và binh sĩ này là một phần của kế hoạch tăng cường phòng thủ của NATO ở sườn phía đông sau khi xảy ra vụ sáp nhập bán đảo Crimea. Không lực Mỹ có 4 chiếc F-15C Eagles đóng tại Bulgaria – một nước láng giềng khác của Nga.

Phản ứng của Nga

Nga đã lên tiếng bác bỏ thông tin mà Không quân Hoàng gia Anh đưa ra về việc 6 chiếc máy bay của Nga bị đánh chặn ở Biển Đen và quay đầu bỏ chạy, nói rằng vụ việc không đến mức nghiêm trọng như vậy và rằng không có chiếc máy bay ném bom Su-24 nào của Nga xuất hiện trong vụ việc.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho hay, 4 chiếc máy bay thuộc đơn vị bay trong Hạm đội Biển Đen của Nga đã thực hiện bài tập huấn luyện định kỳ ở Biển Đen hôm thứ Hai đầu tuần. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, không có chiếc Su-24 nào tham gia nhiệm vụ nói trên.

“Sau khi hoàn thành chuyến bay huấn luyện được giao, các máy bay Nga đã phát hiện một máy bay quân sự của một trong những nước thành viên NATO ở khoảng cách 30km”, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Máy bay của NATO “đã không có bất kỳ động thái nào, không thay đổi hướng bay và cũng không tiếp cận máy bay Nga trong khi các máy bay của chúng tôi đang quay đầu trở về căn cứ”, vị phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Máy bay Nga và Anh trong những năm gần đây thường xuyên có những cuộc chạm trán nguy hiểm ở bầu trời các khu vực ở Biển Đen và biển Baltic, khiến mối quan hệ vốn đã “cơm không lành, canh không ngọt” giữa hai nước càng thêm căng thẳng. Biển Đen và biển Baltic lâu nay vốn được coi là “sân nhà” của Nga nhưng Anh cũng như Mỹ gần đây thường xuyên đưa các lực lượng quân sự, cả tàu chiến và máy bay quân sự, vào các khu vực này, khiến Moscow cảm thấy bất an.

Những vụ đối đầu trên không kiểu như trên diễn ra thường xuyên kể từ khi mối quan hệ giữa Nga và NATO rơi vào một cuộc đối đầu nghiêm trọng vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea, NATO đã tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với Moscow.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc