Chiến trường Syria: Mỹ bất ngờ bị tấn công táo tợn

11:47, 19/08/2018
|

(VnMedia) - Lực lượng được Mỹ hậu thuẫn đã đẩy lùi một cuộc đột kích bất ngờ của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nhằm vào các doanh trại có quân Mỹ và Pháp đóng ở chiến trường phía đông Syria. Thông tin này do Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cung cấp ngày hôm qua (18/8).

Căn cứ của liên quân vừa bị IS tấn công
Căn cứ của liên quân vừa bị IS tấn công

Lực lượng Dân chủ Syria và liên quân do Mỹ dẫn đầu đã được đặt trong tình trạng báo động cao sau khi IS thực hiện cuộc tấn công táo tợn chiều hôm 17/8 nhằm vào mỏ dầu Omar ở tỉnh phía đông Deir Ezzor, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh cho hay.

"Cuộc tấn công nhằm vào khu doanh trại trong mỏ dầu. Đây là nơi các lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu và giới tướng lĩnh chỉ huy của Quân đội Syria Tự do đóng quân", người đứng đầu Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria – ông Rami Abdel Rahman cho biết.

7 chiến binh khủng bố đã bị tiêu diệt trong cuộc tấn công. Cuộc tấn công này kết thúc lúc rạng sáng ngày 18/8 sau các cuộc giao tranh ác liệt gần khu doanh trại, ông Rahman cho biết thêm.

Hiện tại, liên quân do Mỹ dẫn đầu và Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd chỉ huy chưa đưa ra lời bình luận gì về các thông tin nói trên.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Lực lượng Dân chủ Syria đã chiếm quyền kiểm soát mỏ dầu Omar – một trong những mỏ dầu lớn nhất ở Syria. Theo báo cáo kinh tế hàng tuần mang tên Báo cáo Syria, sản lượng trước chiến tranh của mỏ dầu Omar là 30.000 thùng dầu/ngày.

"Đó là cuộc tấn công lớn nhất kiểu này kể từ khi mỏ dầu Omar biến thành một căn cứ của liên quân” sau khi Lực lượng Dân chủ Syria chiếm được nó, ông Abdel Rahman cho hay.

IS đã tràn vào chiếm đóng những khu vực lãnh thổ rộng lớn ở Syria và nước láng giềng Iraq vào năm 2014 và tuyên bố thành lập cái gọi là “nhà nước Hồi giáo” ở những vùng lãnh thổ chúng chiếm đóng.

Tuy nhiên, đến nay, IS đã mất gần như tất cả các vùng lãnh thổ chúng chiếm đóng trong những cuộc tấn công dồn dập và quyết liệt của quân đội hai nước Syria và Iraq.

Ở chiến trường Syria, hai chiến dịch quân sự riêng rẽ - một do Lực lượng Dân chủ Syria tiến hành dưới sự hậu thuẫn của Mỹ và một do quân đội Syria thực hiện dưới sự hỗ trợ của Nga, đã khiến cho IS thất bại thê thảm, khiến chúng mất gần hết các khu vực lãnh thổ từng có trong tay và giờ đang bị dồn vào đường cùng.

Aleppo hồi phục sau chiến tranh

Trong một diễn biến khác liên quan đến tình hình Syria, thành phố Aleppo – nơi từng là trung tâm công nghiệp và thương mại của đất nước Syria, đang dần trở lại cuộc sống bình thường sau nhiều năm chiến tranh và bị chiếm đóng bởi lực lượng chiến binh.

Thành phố cổ Aleppo chứng kiến nhiều năm diễn ra các cuộc giao tranh ác liệt giữa quân chính phủ và các nhóm chiến binh khác nhau ở Syria. Vào tháng 12/ 2016, tất cả các thành phố của Aleppo đều đã được quân đội Syria giải phóng và người dân bắt đầu quay trở lại cuộc sống bình thường, yên bình.

Trong khi các khu vực dân cư ở Aleppo phải hứng chịu sự tàn phá lớn thì các ngành công nghiệp ở thành phố này dường như phải chịu tình cảnh tồi tệ hơn. Bước chiến tranh, Aleppo là khu vực chiếm 1/3 nền công nghiệp của toàn bộ đất nước Syria và hiện tại toàn bộ các nhà máy ở thành phố này đều bị phá hoại ở mức độ nhất định trong cuộc chiến tranh kéo dài nhiều năm qua.

Các phóng viên quốc tế vừa có chuyến thăm đến một nhà máy dệt quan trọng ở Aleppo. Nhà máy này đã phải ngừng hoạt động vì sự phá hoại của lực lượng chiến binh. Hiện tại, nhà máy dệt đã được đưa vào hoạt động trở lại nhưng vẫn chưa thể trở về hoạt động sản xuất như trước.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc