Bị Mỹ liên tiếp nhắm vào "điểm yếu", Trung Quốc phẫn nộ

08:41, 15/08/2018
|

(VnMedia) - Đạo luật quốc phòng 716 tỉ USD mới của Mỹ dự kiến tăng cường sự ủng hộ về mặt quân sự cho Đài Loan và giám sát chặt chẽ hơn các công ty của Trung Quốc. Dự luật này đã khiến Bắc Kinh thực sự tức giận, miêu tả đó là minh chứng cho “tư tưởng thời Chiến tranh Lạnh”. Bắc Kinh cảnh báo điều này sẽ làm phương hại đến mối quan hệ song phương.

Việc Mỹ nhiều lần bán vũ khí cho Đài Loan khiến Trung Quốc tức giận
Việc Mỹ nhiều lần bán vũ khí cho Đài Loan khiến Trung Quốc tức giận

Trung Quốc cho biết, họ “rất không hài lòng" với Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng 2019 (NDAA) của Mỹ mà Tổng thống Donald Trump vừa ký.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng, người Mỹ vẫn bị mắc kẹt trong “tư tưởng thời Chiến tranh Lạnh” và làm trầm trọng thêm mức độ bất đồng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Bắc Kinh “phản đối quyết liệt” NDAA – một dự luật “can thiệp vào các công việc nội bộ của Trung Quốc, vi phạm nguyên tắc ‘Một Trung Quốc’ và… làm phương hại đến mối quan hệ hợp tác và sự tin tưởng chung giữa Mỹ và Trung Quốc”, tuyên bố của phía Trung Quốc cho hay.

Nguyên tắc "Một Trung Quốc" được nhắc đến ở trên liên quan đến vấn đề Đài Loan bởi đạo luật chính sách quốc phòng vừa được Mỹ đưa ra hướng tới việc tăng cường mối quan hệ hợp tác quân sự và gia tăng bán vũ khí cho hòn đảo Đài Loan – một khu vực đang tìm cách tạo khoảng cách với đại lục Trung Quốc và tìm kiếm sự tự trị.

"Chúng tôi kiên quyết phản đối việc bất kỳ nước nào có mối quan hệ trao đổi chính thức và mang tính quân sự với Đài Loan. Lập trường này là rõ ràng và kiên định”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc – ông Wu Qian đã nói như vậy. Ông này nhấn mạnh thêm, “chúng tôi sẽ không cho phép bất kỳ ai chia tách Đài Loan ra khỏi Trung Quốc bằng bất kỳ cách thức nào hoặc vào bất kỳ thời gian nào."

Vấn đề Đài Loan luôn là một trong những vấn đề nhạy cảm hàng đầu trong quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ-Trung. Quan hệ quân sự giữa hai nước này lên xuống thất thường và nhiều lần bị gián đoạn bởi việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Đài Loan.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ của họ. Mặc dù Washington công nhận điều này nhưng vẫn tiếp tục cung cấp vũ khí cho Đài Loan. Lần nào, Mỹ cung cấp vũ khí cho Vùng lãnh thổ Đài Loan thì lần đó họ đều vấp phải những phản ứng hết sức mạnh mẽ từ phía Trung Quốc. Năm 2010, Trung Quốc từng tạm ngưng các quan hệ quân sự với Mỹ và đe dọa dùng đòn trừng phạt kinh tế để đáp trả việc Quốc hội Mỹ thông qua hợp đồng bán vũ khí trị giá 6,4 tỉ USD cho Vùng lãnh thổ Đài Loan.

Gần đây, Mỹ không chỉ tăng cường phát triển các mối quan hệ quân sự với Đài Loan mà còn thúc đẩy sự hợp tác nhiều mặt đối với hòn đảo này. Đây là thực tế khiến Bắc Kinh luôn cảm thấy khó chịu và bất an, nhất là trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan hiện tại cũng rất căng thẳng.

Trung Quốc và vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này.

Kể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền, tình hình Eo biển Đài Loan bắt đầu leo thang căng thẳng do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc. Bắc Kinh đương nhiên không thể chấp nhận một Đài Loan ngày càng thách thức khi hòn đảo này luôn luôn được Trung Quốc coi là một vùng lãnh thổ của họ.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc