Tiết lộ lời hứa của Trung Quốc khiến Philippines tự tin "lật mặt" với Mỹ

16:34' 17/05/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa tiết lộ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng đưa ra lời đảm bảo với ông này rằng Bắc Kinh sẽ không để Philippines “rơi vào suy thoái”, đồng thời cũng không để ông Duterte bị lật đổ. Lời hứa này được cho là đã khiến Tổng thống Duterte không ngại ngần tuyên bố sẽ không để Philippines trở thành “nước chư hầu” của Washington một lần nữa.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Philippines Duterte
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Philippines Duterte

“Chúng tôi sẽ ở đó khi các bạn cần”, Tổng thống Duterte nhớ lại lời cam kết của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc hội đàm gần đây giữa hai nhà lãnh đạo. “Lời bảo đảm của ông Tập Cận Bình mang tính khích lệ và họ đã ở đó”, ông Duterte nói.

“Chúng tôi sẽ không để xảy ra trường hợp ông bị kéo ra khỏi văn phòng của mình và chúng tôi sẽ không cho phép Philippines rơi vào suy thoái”, ông Duterte thuật lại lời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ở Philippines, Tổng thống sẽ phục vụ một nhiệm kỳ 6 năm và không được bầu lại. Ông Duterte tuyên thệ nhậm chức hôm 30/6/2016 với tư cách là Tổng thống thứ 16 của Philippines. Ông này từng cảnh báo, ông có thể tuyên bố một chính phủ cách mạng nếu làn sóng chỉ trích nhằm vào chính quyền của ông leo thang thành một âm mưu toàn diện nhằm lật đổ ông. Hồi tháng trước, Tổng thống Duterte thậm chí còn đùa rằng, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) của Mỹ có thể muốn ám sát ông này vì quyết định của Manila trong việc mua vũ khí của Nga và Trung Quốc.

Philippines được cho là từng yêu cầu Washington cung cấp vũ khí hiện đại để nước này chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Tuy nhiên, Mỹ đã từ chối bán vũ khí cho đồng minh với lý do “lo ngại” về vấn đề nhân quyền ở Philippines trong bối cảnh Manila phát động một chiến dịch chống ma túy đẫm máu và gây tranh cãi.

“Bạn không nên mua vũ khí từ chỉ một nguồn bởi nếu bạn làm điều đó, bạn sẽ bị lệ thuộc vào người cung cấp… Bạn sẽ trở thành một nước chư hầu”, ông Duterte giải thích, ám chỉ đến Mỹ.

Kể từ khi lên cầm quyền, Tổng thống Duterte liên tục tung ra những lời chỉ trích, lên án gay gắt đồng minh Mỹ và thể hiện rõ một thái độ muốn rời xa Mỹ, chạy theo Trung Quốc.

Tổng thống Duterte ám chỉ ông này sẵn sàng quay sang Trung Quốc nếu thái độ của phương Tây đối với chính phủ của ông không thay đổi. Trong bài phát biểu ở Brunei cách đây không lâu, ông Duterte đã nói, ông không “giận dữ” với Mỹ, Liên minh Châu Âu (EU) và Liên Hợp Quốc vì đã thách thức phương pháp tiếp cận của ông, nhưng trong bài trả lời phỏng vấn ông này đã có sự so sánh giữa thái độ của phương Tây với thái độ của Bắc Kinh. “Một số nước khác biết chúng tôi thiếu tiền nhưng thay vì giúp đỡ, tất cả những gì họ làm chỉ là chỉ trích. Trung Quốc không bao giờ chỉ trích. Họ lặng lẽ giúp chúng tôi”, ông Duterte phát biểu.

Nhà lãnh đạo Philippines không hài lòng trước việc Mỹ và phương Tây thường xuyên lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ chiến dịch chống ma túy đẫm máu và quyết liệt của ông này. Ông Duterte dường như cảm thấy tự tin rằng, với sự hỗ trợ và ủng hộ của Trung Quốc, Philippines có thể giải quyết các vấn đề an ninh mà nước này đang phải đối mặt.

“Trung Quốc nói ‘Chúng tôi sẽ ở đó.’ Tôi không chắc chắn với phía Mỹ về điều này bởi người Mỹ đã mất ý chí chiến đấu. Họ chỉ có vũ khí, tên lửa hành trình, có thể cũng có cả những thứ siêu âm, nhưng không có lực lượng bộ binh trên mặt đất - những người sẽ đến đó để chiến đấu, người Mỹ sợ”, Tổng thống Duterte đã nói như vậy.

“Họ sợ cái chết và họ không muốn chết. Họ chỉ biết về nhân quyền... Đó là lý do tại sao họ đang suy thoái”, Nhà lãnh đạo 73 tuổi của Philippines nhấn mạnh, giải thích thêm rằng binh lính Mỹ không thể chịu được “sự khổ cực” và không thể hoạt động “ngoài những phòng máy lạnh”.

Kiệt Linh (tổng hợp)

Loading...
Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)