Quân đội Syria sơ tán dân thường khỏi Đông Ghouta

17:15, 11/03/2018
|

Truyền hình nhà nước Syria đưa tin quân đội chính phủ nước này ngày 10/3 đã đảm bảo an toàn công tác sơ tán nhiều gia đình khỏi thị trấn chiến lược Mesraba thuộc khu vực Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damacus vừa được giải phóng trước đó.

Đoàn xe cứu hộ chờ đợi tại khu vực Wafidin, Syria ngày 28/2 để sơ tán người dân. Ảnh: THX/TTXVN
Đoàn xe cứu hộ chờ đợi tại khu vực Wafidin, Syria ngày 28/2 để sơ tán người dân. Ảnh: THX/TTXVN

Các gia đình trên, với tổng cộng khoảng 60 người,  đã được đưa tới các trung tâm y tế và khu lán trại. Trước đó, họ đã ẩn náu trong các tầng hầm ở Mesraba tại thời điểm quân đội chính phủ tiến vào.

Trước đó cùng ngày, quân đội chính phủ Syria đã giành được thị trấn Mesraba và phong tỏa thành công thị trấn Harasta với khu vực do lực lượng phiến quân chiếm đóng ở Đông Ghouta. Thành công này mở ra cơ hội để quân đội Syria đẩy mạnh cuộc tổng tấn công quy mô lớn nhằm đánh bật các tay súng phiến quân khỏi khu vực then chốt này vốn nằm trên vành đai phía Đông của thủ đô Damascus. Tính đến nay, quân đội Syria đã giành được khoảng 52% lãnh thổ Đông Ghouta.

Trước đó một ngày, nhóm 13 tay súng phiến quân đầu tiên cùng gia đình đã hạ vũ khí và bắt đầu sơ tán khỏi Đông Ghouta để tới điểm tiếp giáp do chính phủ kiểm soát. Đây là lần đầu tiên các phiến quân rời khỏi khu vực này từ sau lệnh ngừng bắn do Nga đề xuất nhằm sơ tán dân thường khỏi khu vực phiến quân chiếm đóng tại Đông Ghouta. Dự kiến sẽ có thêm các nhóm phiến quân khác tiếp tục sơ tán trong những ngày tới.

Ngày 9/3, Tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ Syria và Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế đã hoàn tất đợt vận chuyển đầu tiên lương thực và các mặt hàng viện trợ nhân đạo cho 75,5 triệu người Syria ở thị trấn Douma tại Đông Ghouta, thị trấn chiến lược hiện do quân đội Syria kiểm soát. Hôm 5/3, hoạt động vận chuyển hàng cứu trợ này đã phải tạm dừng do an ninh không được đảm bảo.

(Theo Báo Tin tức)


Ý kiến bạn đọc