Chiến trường Syria: Mỹ tung cảnh báo sắc lạnh, coi thường sức mạnh Nga

08:03, 12/03/2018
|

(VnMedia) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm qua (11/3) đã lên tiếng cảnh báo Syria không được sử dụng vũ khí hóa học, ám chỉ rằng Mỹ sẽ nhanh chóng khiến Syria phải chịu hậu quả về mặt quân sự như đã làm hồi năm ngoái khi Tổng thống Donald Trump thẳng thừng ra lệnh cho quân đội Mỹ phát động cuộc tấn công trực diện vào căn cứ của Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis

"Tôi chỉ muốn nhắc lại rằng, sẽ là thiếu khôn ngoan nếu họ tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học”, Bộ trưởng Mattis đã nói như vậy với các phóng viên khi đang trên đường tới thăm Oman. "Và tôi cho rằng, Tổng thống Trump đã thể hiện rất rõ về điều này ngay từ khi mới lên cầm quyền”.

Bộ trưởng Mattis đổ lỗi cho Nga về kho vũ khí hóa học của Syria. Nga tuyên bố đã giúp chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad hủy bỏ kho vũ khí hóa học như một phần của thỏa thuận năm 2013. Tuy nhiên, Mỹ và các nhà quan sát quốc tế vẫn cáo buộc Syria sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường vào năm ngoái.

"Nga là nước bảo đảm việc thực thi thỏa thuận về việc Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ hủy bỏ toàn bộ kho vũ khí hóa học. Lại một lần nữa, Nga hoặc là bất lực hoặc là thông đồng với Assad”, Bộ trưởng Mattis cáo buộc.

Ông Mattis cũng bày tỏ sự hoài nghi về sức mạnh của những tên lửa công nghệ cao mới của Nga – thứ vũ khí mà Tổng thống Vladimir Putin vừa tuyên bố là “không có đối thủ” và có tầm bắn không giới hạn.

“Tôi được yêu cầu đưa ra những đánh giá chiến lược. Và tôi sẽ chỉ nói với bạn rằng tôi không thấy có sự thay đổi nào về năng lực quân sự của Nga và mỗi một hệ thống vũ khí mới mà ông Putin nhắc đến vẫn còn nhiều năm nữa mới có thể chế tạo được”, ông chủ Lầu Năm Góc của Mỹ tự tin phát biểu.

Ông Mattis còn nói thêm rằng, những vũ khí mà Tổng thống Putin vừa khoe không làm thay đổi “cán cân quân sự” cũng như chẳng làm Mỹ thấy cần phải thay đổi vị thế sức mạnh quân sự hiện nay của mình. “Chúng không làm ảnh hưởng đến nhu cầu phát triển năng lực răn đe ở bên phía chúng tôi", ông  Mattis cho hay.

Chính quyền của Tổng thống Syria và đồng minh Nga có lý do để lo ngại về những phát biểu nói trên của Bộ trưởng Quốc phòng Mattis. Rõ ràng, ông Mattis muốn ám chỉ đến viễn cảnh Mỹ dùng đòn quân sự trả đũa Syria và rằng Mỹ cũng không e ngại sức mạnh của Nga. Tổng thống Donald Trump đã từng thẳng thừng ra lệnh cho quân đội phóng đi hàng chục quả tên lửa cực mạnh nhằm vào một sân bay của Syria để trả đũa Damascus. Ít nhất 60 tên lửa hành trình Tomahawk đã được phóng đi đêm ngày 6/4/2017 nhằm vào một sân bay ở Ash Sha’irat thuộc tỉnh Homs. Đây là đòn trả đũa mạnh nhất, trực tiếp nhất và công khai nhất từ trước đến nay của Mỹ nhằm vào chính quyền của ông Assad. Lý do mà Mỹ đưa ra là để đáp trả vụ tấn công bằng vũ khí hóa học hôm 4/4/2017 ở Khan Sheikhun mà Washington cáo buộc là do quân đội trung thành với Tổng thống Assad gây ra.

Lâu nay, Mỹ và phương Tây luôn đổ lỗi cho Damascus mỗi lần có cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nào xảy ra trên chiến trường Syria. Chính quyền Syria liên tục bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng họ sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc nội chiến kéo dài suốt gần 7 năm qua.

Nga cũng luôn đứng ra bênh vực chính quyền của Tổng thống Assad trong vấn đề sử dụng vũ khí hóa học.

Cuộc nội chiến kéo dài dai dẳng ở Syria - cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất thế giới hiện giờ theo Liên Hợp Quốc, tiếp tục chứng kiến cuộc đối đầu giữa hai cường quốc Nga và Mỹ. Dù hai nước này đang chung tay nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc chiến ở Syria nhưng mâu thuẫn giữa họ vẫn còn tồn tại, khiến nỗ lực này khó thành công. Mỹ tiếp tục ủng hộ cho phe nổi dậy Syria và muốn lật đổ chính quyền Tổng thống Assad. Về phần mình, Moscow kiên quyết phản đối bất kỳ hành động nào nhằm chống lại đồng minh Bashar al-Assad của họ.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc