Năm 2018, Tổng thống uy lực Putin lo ngại nhất điều gì?

06:35' 17/02/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Năm 2018 được cho sẽ là năm chiến thắng của Tổng thống quyền lực Vladimir Putin, bởi ông sẽ tham gia vào cuộc bầu cử với tư thế đang giành áp đảo trước mọi đối thủ. Tuy nhiên, ông Putin cũng có điều phải e sợ trong cuộc đấu sắp tới.

Tổng thống Putin
Tổng thống Putin

Chính quyền của Tổng thống Putin cách đây không lâu vừa đưa ra lời cảnh báo nghiêm khắc với Mỹ rằng, đừng tìm cách “can thiệp” vào cuộc bầu cử sắp diễn ra của Nga. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga - bà Maria Zakharova cáo buộc Mỹ “trực tiếp can thiệp vào tiến trình bầu cử” của Nga sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ lên tiếng chỉ trích quyết định của Nga trong việc cấm ông Alexei Navalny - lãnh đạo phe đối lập đồng thời là một nhà hoạt động, tham gia tranh cử chức tổng thống.

Trong tuyên bố được phát đi, Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Nga tiến hành “các cuộc bầu cử thật sự, minh bạch, công bằng, tự do và đảm bảo sự tự do thể hiện ý chí của người dân, phù hợp với các nghĩa vụ về nhân quyền quốc tế”.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Zakharova cho rằng, Mỹ đang “can thiệp” vào cuộc bầu cử của Nga khi đưa ra những lời nhận xét như vậy.

Những chỉ trích trên của bà Zakharova đã cho thấy rằng, Moscow đã có những quan ngại thật sự về viễn cảnh Mỹ can thiệp vào cuộc bầu cử sắp tới ở Nga. Sự can thiệp của Mỹ đương nhiên sẽ không có lợi cho Tổng thống Putin.

Lâu nay, cả Mỹ và Nga thường cáo buộc lẫn nhau về việc can thiệp vào chính trường và công việc nội bộ của phía bên kia. Trong cuộc bầu cử tổng thống vừa rồi ở Mỹ - cuộc bầu cử đưa ông Trump lên làm Tổng thống, Washington đã cáo buộc Nga can thiệp vào tiến trình này, gây bất lợi cho ứng cử viên Hillary Clinton và làm lợi cho ông Donald Trump.

Nga và Mỹ đã rơi vào một cuộc chiến ngoại giao nóng bỏng sau khi chính quyền Tổng thống Barack Obama hồi cuối năm 2016 quyết định tịch thu hai tổ hợp tòa nhà ngoại giao của Nga và trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga vì lý do cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống của Mỹ. Kể từ đó đến nay, Nga và Mỹ liên tiếp bị cuốn vào vòng xoáy cuộc chiến ngoại giao “ăn miếng trả miếng” dường như không có điểm dừng này.

Cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo của Nga sẽ diễn ra vào đầu năm tới. Theo luật Nga, cuộc bầu cử này phải được tổ chức vào ngày Chủ nhật thứ hai của tháng diễn ra cuộc bầu cử ngay trước đó. Như vậy, đúng ra cuộc bầu cử tới sẽ diễn ra vào ngày 11/3/2018. Tuy nhiên, Moscow đã quyết định lùi ngày bầu cử sang ngày 18/3 để trùng đúng với dịp kỷ niệm sự kiện bán đảo Crimea được sáp nhập vào Nga. Cuộc bầu cử này có thể được xem là cơ hội để Mỹ trả đũa. Ngoài ra, Nga lâu nay vẫn tin rằng, Mỹ thường tìm cách can thiệp vào chính trường Nga để gây bất lợi cho chính quyền của Tổng thống Putin.

Ông Putin hồi cuối năm ngoái đã chính thức thông báo quyết định tái tranh cử trong cuộc bầu cử sắp tới. Ông này được cho là sẽ dễ dàng giành chiến thắng.

Nếu đắc cử trong cuộc bầu cử sắp tới, ông Putin sẽ giữ chức tổng thống Nga trong 4 nhiệm kỳ. Ông Putin đã ở trên cương vị Tổng thống Nga trong hai nhiệm kỳ từ năm 2000 đến 2008. Sau đó, ông trở thành Thủ tướng Nga từ năm 2008 đến 2012 trước ghi quay lại vị trí Nhà lãnh đạo cao nhất của xứ sở Bạch Dương năm 2012.

Ông chủ điện Kremlin vẫn nhận được sự ủng hộ rất cao của người dân Nga. Theo cuộc thăm dò dư luận mới nhất của VTSIOM của Nga hồi cuối tháng 9 năm ngoái, tỉ lệ ủng hộ ông Putin là 82%. Một cuộc thăm dò dư luận của Trung tâm Levada hồi tháng 7/2017 cho kết quả, có đến 66% người dân Nga cho biết, họ muốn ông Putin tiếp tục làm tổng thống của họ thêm một nhiệm kỳ nữa.

Dù được dự báo là không có đối thủ trong cuộc bầu cử sắp tới, Tổng thống Putin đương nhiên vẫn lo ngại về một sự can thiệp của Mỹ.

Kiệt Linh