Sau trận thua thảm bất ngờ, Syria dồn quân tinh nhuệ quyết chiến

10:25, 04/01/2018
|

(VnMedia) - Sau trận thua bất ngờ khiến một đơn vị quân đội Syria bị mắc kẹt trong vòng vây của phe nổi dậy, quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đang tập hợp lực lượng tinh nhuệ để chuẩn bị cho trận đánh lớn nhằm lật ngược tình thế.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Quân đội Syria dưới sự hậu thuẫn của lực lượng chiến đấu cơ Nga đã tăng cường chiến dịch oanh kích nhằm vào thành trì cuối cùng của phe nổi dậy ở vùng ngoại ô phía đông của thủ đô Damascus khi liên quân này đang chuẩn bị phá vòng vây mà phe nổi dậy mới đây vừa thiết lập xung quanh một căn cứ quân sự của chính phủ. Đây là thông tin do các nhân chứng và người dân khu vực hôm qua (3/1) cung cấp.

Damascus cho biết họ đang tập hợp lực lượng tinh nhuệ để chuẩn bị cho trận đánh lớn ở căn cứ quân sự đang bị phe nổi dậy bao vây. Ít nhất 200 binh sĩ của Syria được tin là đang bị mắc kẹt trong tổ hợp căn cứ quân sự rộng lớn này. Lực lượng trung thành với Tổng thống Assad ở trong căn cứ được cho là đang chiến đấu quyết liệt để bảo vệ căn cứ nói trên.

Kể từ hồi cuối tuần vừa rồi, quân nổi dậy chủ yếu thuộc nhóm Ahrar al Sham Hồi giáo đã mở rộng quyền kiểm soát các khu vực trong căn cứ quân sự ở Harasta – khu vực xuyên qua vùng Đông Ghouta. Đông Ghouta là thành trì cuối cùng của phe nổi dậy Syria ở xung quanh thủ đô Damascus.

Lực lượng chiến binh nổi dậy đã đột kích vào căn cứ ở Harasta từ hồi tháng 11 năm ngoái trong một nỗ lực nhằm giảm áp lực của chiến dịch tấn công của quân chính phủ vào các thành phố và làng mạc ở Đông Ghouta. Chiến sự ở khu vực này đã leo thang cao độ khi quân đội Syria và đồng minh tăng cường các cuộc oanh kích cũng như tấn công vào nơi đây.

Báo chí nhà nước của Syria không đưa tin về cuộc tấn công nhưng khẳng định “lực lượng khủng bố” đã bắn đạn súng cối vào hàng loạt khu vực dân cư ở Harasta và quân đội đã đáp trả bằng chiến dịch tấn công mạnh mẽ nhằm vào Đông Ghouta, gây ra tổn thất nặng nề cho hàng ngũ phe nổi dậy. Không có thêm thông tin chi tiết nào được cung cấp.

Các nguồn tin phòng vệ dân sự cho biết, trong 4 ngày giao tranh ác liệt liên tiếp kéo dài từ cuối tuần trước, đã có 38 dân thường thiệt mạng và ít nhất 147 người bị thương. 5 dân thường cũng đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh diễn ra hôm 2/1.

Căn cứ quân sự của Damascus ở Harasta từ lâu đã được quân đội sử dụng để tấn công vào khu vực Đông Ghouta trong nỗ lực nhằm tìm cách buộc phe nổi dậy đang cố thủ ở đây phải đầu hàng và từ bỏ nơi này. Hơn 300.000 người dân được cho là đang sống trong vòng vây của quân đội Syria quanh Đông Ghouta kể từ năm 2013.

Những bước tiến gần đây của phe nổi dậy trên chiến trường ở vùng ngoại ô Damascus đã một lần nữa đưa lực lượng này đến gần hơn với thủ đô – thành trì quyền lực của Tổng thống Assad. Trước đó, hồi năm ngoái, phe nổi dậy đã bị đánh bật ra khỏi những thành trì cuối cùng còn lại của họ ở thủ đô Damascus cũng như vùng ngoại ô sau nhiều tháng quân đội Syria tiến hành chiến dịch bao vây và oanh tạc dữ dội.

Bước thụt lùi mới nhất của quân đội Syria diễn ra trong bối cảnh lực lượng này liên tiếp giành chiến thắng trên chiến trường, giúp chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad thiết lập trở lại quyền kiểm soát hàng loạt khu vực từng rơi vào tay phe nổi dậy. Thành công trên chiến trường của quân đội Syria có được một phần nhờ vào sự hậu thuẫn tích cực của Nga và Iran.

Người dân địa phương cho biết, quân chính phủ hôm 2/1 đã tiến hành ít nhất 30 cuộc không kích nhằm vào các khu vực dân cư ở Đông Ghouta. Những vụ bắn phá nhằm vào một khu chợ ở thành phố Douma, vào trung tâm nội đô chính ở Ghouta đã khiến không ít người thương vong.

"Mặt trận Ghouta chứng kiến những cuộc giao tranh và đụng độ ác liệt. Cả quân của Tổng thống Assad và lực lượng nổi dậy đều hứng tổn thất nặng nề”, ông Hamza Biriqdar – phát ngôn viên của Jaish al Islam - một trong những nhóm nổi dậy chính ở Syria, cho hay.

Ở khu vực xa hơn về phía tây bắc, phe nổi dậy gồm từ lực lượng chiến binh Hồi giáo đến nhóm nổi dậy chính thống có tên Quân đội Syria Tự do (FSA) đang rút dần khỏi hàng loạt ngôi làng bị quân đội giành lại ở tỉnh phía nam Idlib và tỉnh lân cận phía đông Hama.

Quân đội Syria đang tăng cường chiến dịch tấn công vào mặt trận lớn nói trên từ hồi tuần trước và đã giành lại được ít nhất 50 ngôi làng từ tay phe nổi dậy. Chiến dịch này nhằm mở đường cho quân chính phủ Syria thọc sâu vào tỉnh lớn cuối cùng còn nằm trong tay phe nổi dậy và nằm giáp với Thổ Nhĩ Kỳ.

Kiệt Linh (tổng hợp)