Sau mỉa mai "nút bấm hạt nhân" của Triều Tiên, Mỹ bất ngờ quay ngoắt thái độ

08:11, 06/01/2018
|

(VnMedia) - Chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Donald Trump vừa lên tiếng mỉa mai, chế giễu lời cảnh báo về “nút bấm hạt nhân” của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, Mỹ đã bất ngờ quay ngoắt thái độ, có động thái xuống nước một cách bất thường.

Tổng thống Donald Trump
Tổng thống Donald Trump

Từ sự cứng rắn bất chấp đồng minh….

Diễn biến những ngày qua cho thấy, trong khi Hàn Quốc liên tục thể hiện thiện chí với Triều Tiên thì Mỹ vẫn giữ một lập trường cứng rắn, thậm chí còn không ngần ngại cảnh báo đồng minh về những bước đi dịu nhẹ với Bình Nhưỡng. Cụ thể, Mỹ không ngại tuyên bố về khả năng tẩy chay Thế Vận hội Olympics 2018 ở Hàn Quốc nếu đoàn Triều Tiên tham gia vào sự kiện thể thao lớn này.

Mỹ cũng dội gáo nước lạnh vào sự hào hứng của Hàn Quốc và Triều Tiên về triển vọng đối thoại song phương khi cảnh báo nước này sẽ không công nhận bất kỳ cuộc đàm phán liên Triều nào trừ khi tiến trình này đem lại kết quả là việc cấm toàn bộ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Seoul và Washington còn mâu thuẫn nhau với nhau về đánh giá đối với viễn cảnh Triều Tiên sắp thử tên lửa. Nếu như giới chức Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng có dấu hiệu đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa mới thì Hàn Quốc lại khẳng định, không có dấu hiệu nào như vậy.

Trước đó, Tổng thống Trump tuyên bố một cách đầy thách thức và răn đe rằng, “nút bấm hạt nhân” của ông to hơn, mạnh hơn và thực sự có thể hoạt động. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong thông điệp đầu năm mới đã cảnh báo rằng lục địa Mỹ nằm trọn trong tầm tấn công hạt nhân của Triều Tiên và rằng “nút bấm hạt nhân” đã ở sẵn trên bàn của ông này.

…..đến bước ngoặt thay đổi quá bất ngờ

Khi báo chí truyền thông dày đặc những phát ngôn cứng rắn, những cảnh báo và đe dọa sắc lạnh của giới chức Mỹ nhằm vào Triều Tiên và thậm chí là cả đồng minh Hàn Quốc thì bất ngờ có tin Mỹ chấp nhận hoãn tập trận chung với Seoul. Đây rõ ràng là bước đi rất lớn, cho thấy sự thay đổi lập trường hoàn toàn, có thể gọi là “quay ngoắt thái độ” của Mỹ đối với Triều Tiên nói chung và đối với vấn đề tập trận chung Mỹ-Hàn nói riêng.

Mỹ và Hàn Quốc mới đây đã bất ngờ thông báo quyết định hoãn cuộc tập trận chung hàng năm giữa họ dự kiến diễn ra trong đầu năm mới 2018.

Triều Tiên vốn phản đối mạnh mẽ mọi cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn bởi họ coi những cuộc tập trận như vậy là sự diễn tập cho một cuộc tấn công xâm lược nhằm vào nước họ. Các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc luôn có sự tham gia của một số lượng rất lớn binh sĩ và rất nhiều vũ khí hiện đại. Gần đây, các cuộc diễn tập quân sự cũng như các kế hoạch phát triển vũ khí mới của Mỹ và Hàn Quốc đều ngày càng tập trung vào mục tiêu loại bỏ chính quyền Chủ tịch Kim Jong Un.

Rõ ràng, vấn đề tập trận luôn là chủ đề nhạy cảm trong quan hệ giữa Triều Tiên với Mỹ và Hàn Quốc. Mỗi lần Seoul và Washington khai hỏa một cuộc tập trận chung thì khu vực bán đảo Triều Tiên luôn chứng kiến những thời gian căng thẳng leo thang bởi những động thái đáp trả từ phía Bình Nhưỡng và cuộc khẩu chiến gay gắt giữa hai bên.

Chính vì lý do trên, việc Mỹ chấp nhận hoãn tập trận với Hàn Quốc rõ ràng là một hành động xuống nước, mở ra con đường để tháo gỡ cuộc khủng hoảng đang “sôi sùng sục” trên bán đảo Triều Tiên.

Điều đáng nói là, trước đây, Nga và Trung Quốc từng đề xuất kế hoạch “chấm dứt kép”, theo đó Mỹ và Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận chung để đối lại việc Triều Tiên chấm dứt các vụ thử tên lửa và hạt nhân. Tuy nhiên, Mỹ luôn luôn phản bác thẳng thừng chiến lược trên với lý do các vụ thử tên lửa của Triều Tiên là bất hợp pháp trong khi các cuộc tập trận quân sự thì không.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc