Việt Nam đã được tín nhiệm bầu vào nhiều cơ quan chủ chốt của Liên hợp quốc

16:03, 17/10/2017
|

(VnMedia) - Sáng nay (17/10), tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Bộ Ngoại giao đã chủ trì, phối hợp với Văn phòng Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc (LHQ). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Cùng tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và đại diện Lãnh đạo của các Bộ, ban ngành liên quan và đông đảo đại diện các cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức của Liên hợp quốc và quốc tế tại Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập LHQ. Ảnh VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập LHQ. Ảnh VGP

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc Việt Nam trở thành thành viên thứ 149 của LHQ vào ngày 20/9/1977 đã đánh dấu sự công nhận đối với Nhà nước Việt Nam độc lập, tự do, thống nhất, tiến bước vào công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế. Trong suốt 40 năm qua, dù nguồn lực còn hạn chế, Việt Nam tự hào là thành viên có trách nhiệm của LHQ, luôn nỗ lực đóng góp tích cực trên cả 3 trụ cột hòa bình-an ninh, phát triển, quyền con người. Việt Nam đã được tín nhiệm bầu vào nhiều cơ quan chủ chốt của LHQ. Khuôn khổ hợp tác phát triển Việt Nam – LHQ được coi là hình mẫu thành công.

Nhìn lại sự hỗ trợ của LHQ trước đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định các tổ chức LHQ là những người bạn thân thiết luôn đồng hành cùng Việt Nam, từ những năm 70-80 đầy gian khó cho đến những năm tháng phát triển hội nhập quốc tế sau này. Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ đã cảm ơn những hỗ trợ quý báu mà LHQ và cộng đồng quốc tế đã dành cho Việt Nam trong suốt 4 thập kỷ qua; bày tỏ tri ân những người bạn, chuyên gia quốc tế hết lòng tận tụy giúp Việt Nam, hợp tác cùng nhiều cán bộ Việt Nam trên các lĩnh vực, cương vị khác nhau, nỗ lực vì quan hệ ngày càng phát triển giữa Việt Nam và LHQ.

Đánh giá về vai trò của LHQ trong tình hình thế giới hiện nay, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh LHQ là nơi tập hợp mọi nỗ lực, sức sáng tạo của các quốc gia để chung tay vượt qua thách thức, phát triển bền vững, mang sự thịnh vượng, hạnh phúc đến mọi người. Để thực hiện thành công các mục tiêu cao cả về hợp tác, phát triển, Thủ tướng cho rằng cần có hòa bình, ổn định, điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với Châu Á - TBD. Thủ tướng khẳng định Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ lời kêu gọi của Tổng Thư ký LHQ: Năm 2017, là năm vì hòa bình; và bày tỏ mong muốn LHQ phát huy hơn nữa vai trò duy trì hòa bình, an ninh quốc tế, ngăn ngừa và thúc đẩy giải quyết các xung đột, tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế. 

Ảnh VGP
Ảnh VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đối ngoại đa phương, tăng cường hợp tác hiệu quả với LHQ luôn là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại và hội nhập quốc tế của Việt Nam. Việt Nam cam kết tiếp tục đảm nhiệm tốt trách nhiệm là thành viên các cơ quan của LHQ; mở rộng hoạt động gìn giữ hòa bình (PKO); nỗ lực thực hiện Chương trình nghị sự phát triển bền vững, Thỏa thuận COP21 về ứng phó với biến đổi khí hậu và mong nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế để trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021. Cuối cùng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng  mong muốn LHQ, các đối tác phát triển và bạn bè quốc tế tiếp tục ủng hộ Việt Nam để thực hiện thắng lợi sự nghiệp Đổi mới, phát triển bền vững, thịnh vượng cho mọi người dân.

Nhân dịp buổi lễ trọng đại này, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã gửi thông điệp chúc mừng Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cho rằng với nhiều thành tựu trong công cuộc đổi mới, Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế nhắc đến như một ví dụ thành công về phát triển, là nước đầu tiên thực hiện báo cáo kết quả trên toàn hệ thống và cũng là 1 trong số ít quốc gia có ngôi nhà xanh chung LHQ; hoan nghênh các cam kết của Việt Nam trong hợp tác Nam –Nam và bày tỏ mong muốn Việt Nam tham gia nhiều hơn vào hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Trong phát biểu của mình, ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam đánh giá cao quan hệ hợp tác Việt Nam – LHQ trong 40 năm qua; hoan nghênh các nỗ lực của Việt Nam trong việc đạt được hầu hết các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ (MDGs) trước 2015 và tin tưởng với quyết tâm chính trị mạnh mẽ và với kinh nghiệm trong thực hiện MDGs, Việt Nam sẽ đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) với những kết quả lớn hơn. Ông cũng nhấn mạnh từ một nước nhận viện trợ ODA đơn thuần Việt Nam đã trở thành đối tác phát triển, có nhiều đóng góp tích cực cho việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, hỗ trợ ngăn ngừa và giải quyết hòa bình các tranh chấp, xung đột quốc tế trên cơ sở Hiến chương LHQ. Ông Kamal Malhotra khẳng định, các tổ chức của LHQ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực giải quyết các thách thức thông qua cung cấp tư vấn chính sách, chia sẻ kinh nghiệm và bài học quốc tế, cung cấp chuyên môn cho Việt Nam nhằm đóng góp thực hiện các giải pháp sáng tạo và khả khi đạt được Chương trình nghị sự 2030.

Trong khuôn khổ buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và ông Kamal Malhotra đã cắt băng khai trương Triển lãm ảnh về 40 năm quan hệ Việt Nam – LHQ.

Hải Yến


Ý kiến bạn đọc