Hành động bất thường, máy bay ném bom mạnh nhất của Nga khiến Mỹ "thất kinh"

11:22, 19/08/2019
|

 - Nga tuần vừa rồi đã cho hai chiếc máy bay ném bom hạt nhân uy lực Tu-160 bay đến tận khu vực vùng viễn đông của Nga, đối diện với vùng Alaska của Mỹ. Đây là một phần của cuộc tập trận huấn luyện mà báo chí Nga miêu tả là để thể hiện năng lực của Moscow trong việc triển khai vũ khí hạt nhân ngay trước cửa ngõ của Mỹ. Diễn biến này không khỏi khiến Mỹ giật mình lo sợ.

Máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-160
Máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-160

Hai chiếc máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-160 còn được gọi là Thiên nga trắng của Nga là máy bay siêu thanh được phát triển thời Xô-viết với khả năng mang tới 12 tên lửa hạt nhân tầm ngắn và bay 12.000km liên tục mà không cần tiếp nhiên liệu.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố rằng, các máy bay của Nga đã bay một khoảng cách hơn 6.000km trong hơn 8 giờ đồng hồ liên tục từ căn cứ của nó ở phía tây nước Nga đến triển khai ở vùng Anadyr thuộc khu vực Chukotka, đối mặt với khu vực Alaska của Mỹ.

Chuyến bay của Tu-160 là một phần của cuộc tập trận chiến thuật kéo dài đến cuối tuần này. Cuộc diễn tập được thiết kế nhằm giúp Không quân Nga tập luyện khả năng tái triển khai đến các sân bay tác chiến khác và huấn luyện bài tập tiếp nhiên liệu trên không.

Đoạn clip được Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy những chiếc máy bay của Nga cất cánh trong bóng đêm và hạ cánh vào ban ngày tại một sân bay được thiết lập trên một vùng đất bằng phẳng nhiều cỏ ở vùng viễn đông Nga.

Tờ Rossiiskaya Gazeta của chính phủ Nga cho biết trên website của cơ quan này rằng, chuyến bay của hai chiếc máy bay ném bom Tu-160 thể hiện khả năng của Moscow trong việc điều máy bay ném bom trong vòng 20 phút là có thể đến được lãnh thổ của Mỹ.

"Khoảng cách từ Anadyr đến Alaska chưa đầy 600km và đối với những chiếc máy bay ném bom Tu-160 sẽ chỉ cần đến 20 phút, trong đó có cả thời gian cất cánh và lấy độ cao, để đến được Alaska", báo báo trên Rossiiskaya Gazeta cho hay.

"Hơn nữa, khả năng của các tên lửa mà máy bay ném bom mang theo cho phép nó có thể được phóng về phía Mỹ mà không cần rời không phận của Nga. Nếu cần, mục tiêu đầu tiên của các máy bay ném bom của Nga có thể là những hệ thống radar và các cứ điểm đặt tên lửa đánh chặn nằm trong hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ”, phía Nga cho hay.

Chuyến bay của Tu-160 diễn ra vào thời điểm quan hệ Nga và Mỹ đang leo thang căng thẳng về vấn đề kiểm soát vũ khí hạt nhân. Mỹ rút ra khỏi một hiệp ước tên lửa hạt nhân chiến lược và điều này đang gây lo ngại về viễn cảnh bùng nổ một cuộc chạy đua vũ trang.

Máy bay Tu-160 Blackjack (Tupolev Tu-160) là máy bay lớn nhất và mạnh nhất trong lịch sử máy bay quân sự siêu thanh cũng là chiến đấu cơ nặng nhất thế giới với trọng lượng cất cánh tối đa lớn nhất trong số các máy bay ném bom hiện có. Tu-160 còn là máy bay ném bom có tốc độ cao nhất. Không quân Nga gọi Tu-160 là Thiên nga trắng.

Máy bay Tu-160 được giới quân sự phương Tây mệnh danh là "chiếc dùi cui". Đây là mẫu chiến đấu cơ siêu âm đa năng, được thiết kế để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Bề ngoài, máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Blackjack có dáng gần giống với máy bay ném bom B-1B Lancer của Không quân Mỹ. Tuy nhiên, khả năng bay của Tu-160 Blackjack khác với B-1B Lancer. Tu-160 có thể bay tác chiến, thâm nhập ở tầm thấp và tầm cao với tốc độ 1,9 Mach (tương đương 2018 km/giờ).

Sức mạnh của TU-160 được thể hiện trong 2 khoang chứa vũ khí khổng lồ có thể mang các loại tên lửa hành trình chiến lược, tên lửa có hướng dẫn tầm ngắn, bom hạt nhân, bom thông thường, địa lôi và thuỷ lôi, với tổng trọng lượng tối đa 40 tấn. Máy bay ném bom hạng nặng này có khả năng thực hiện các chiến dịch tầm xa vì nó có thể tiếp nhận dầu trên không bằng loại máy bay chuyên dụng do Nga chế tạo IL-78 hay ZMS-2.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc