S-400 lợi hại của Nga khiến liên minh quân sự mạnh nhất thế giới chao đảo?

11:40, 22/07/2019
|

 - Quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc mua bằng được các hệ thống tên lửa S-400 của Nga đã đẩy mối quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ vào khủng hoảng và gây đe dọa cho sự ổn định của NATO - liên minh quân sự mạnh nhất thế giới. Đây là nhận định của Tướng Jack Keane - cựu Tư lệnh Lục quân Mỹ và là cố vấn độc lập của Tổng thống Donald Trump.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

“Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 trên thực tế là hành động thách thức chính sách của NATO về việc không cho phép mua các hệ thống vũ khí quân sự của Nga và đó là hành động không thể chấp nhận được. Chúng tôi đã không phải đối mặt với tình hình căng thẳng giống như vậy giữa các nước thành viên NATO trong nhiều thập kỷ qua”, ông Keane thừa nhận như vậy với tờ The Times.

Theo vị tướng Mỹ, Washington đã đúng khi loại bỏ Ankara ra khỏi chương trình F-35 nhưng động thái đó lại “gây ra một vấn đề thực sự cho NATO”.

Theo giải thích của ông Keane, Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên Hồi giáo duy nhất trong liên minh NATO và nước này đóng vai trò như “con đường để NATO tiến tới Trung Đông và Châu Âu". Thổ Nhĩ Kỳ cũng là “quốc gia có vị trí chiến lược nhất trong liên minh”.

Ông Eric Edelman – cựu Đại sứ Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng chia sẻ quan điểm với Tướng Keane, nói rằng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ “đang rơi vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng” và cuộc khủng hoảng đó sẽ “trầm trọng hơn và bị kéo dài”.

“Thổ Nhĩ Kỳ đôi lúc không phải là một đồng minh đáng tin cậy của NATO nhưng không có cơ chế nào để loại bỏ các đồng minh xấu”, ông Edelman cho biết đồng thời nhấn mạnh đến tầm quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ. Theo nhà cựu ngoại giao, “chỉ có một nước Thổ Nhĩ Kỳ dân chủ hoàn toàn mới có thể trở thành một đồng minh mạnh của Mỹ và NATO.”

Thổ Nhĩ Kỳ năm 2017 đã ký hợp đồng mua các hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 của Nga sau tiến trình đàm phán kéo dài. Kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc mua các tên lửa S-400 của Nga đã nhanh chóng vấp phải sự chỉ trích gay gắt và phản đối quyết liệt từ các đồng minh NATO, đặc biệt là Mỹ. Mỹ liên tục đe dọa sẽ tung ra các biện pháp trừng phạt, thậm chí còn cảnh báo sẽ không cho Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào chương trình F-35, nếu đồng minh của họ tiếp tục theo đuổi kế hoạch mua S-400 của Nga. Giới chức Mỹ và NATO không ngừng nói đến những nguy cơ gây ra từ việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400. Phương Tây tin rằng, hệ thống S-400 không tương thích với mạng lưới phòng thủ của NATO và S-400 của Nga có thể gây nguy hiểm đối với chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới F-35 của họ.

Sau những lời cảnh báo, đe dọa, Mỹ thậm chí còn xuống nước đề nghị bán các tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ để thay thế S-400 của Nga.

Tuy nhiên, bất chấp mọi lời cảnh báo, đe dọa và cả lời đề nghị Patriot hấp dẫn của Mỹ, Ankara vẫn quyết tâm theo đuổi đến cùng hợp đồng mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc