"Nỗi đau" S-400 của Mỹ tiếp tục bị khoét sâu

12:45, 16/07/2019
|

 - S-400 của Nga là hệ thống phòng thủ tên lửa tốt nhất thế giới, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm qua (15/7) đã khen ngợi như vậy.

"Hoạt động bàn giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu. Người ta đã từng nói gì về việc này? Người ta từng nói rằng chúng tôi sẽ không thể mua được các tên lửa S-400 và chúng tôi sẽ không được bàn giao các hệ thống vũ khí này. Đến tháng Tư năm 2020, các hệ thống vũ khí mới sẽ được triển khai toàn diện trên lãnh thổ của đất nước chúng tôi. Chúng tôi đã giữ đúng lời hứa với người dân Thổ Nhĩ Kỳ. S-400 là hệ thống phòng thủ tên lửa tốt nhất. Tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ cùng với Nga phát triển hệ thống vũ khí này”, ông Erdogan đã phát biểu như vậy.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ liên tục nhấn mạnh đến kế hoạch của Ankara trong việc bắt tay với Nga để cùng nhau phát triển các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400. Hôm 10/7, Tổng thống Erdogan đã nói với các phóng viên rằng, ông “đã đạt được một thỏa thuận về vấn đề này với Tổng thống Nga Vladimir Putin." Trước đó, hôm 29/6, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov tiết lộ hoạt động bàn giao các hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm cả việc chuyển giao một số công nghệ cho phía Ankara.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đều đang rất hào hứng trước việc nước họ tiếp nhận những vũ khí tối tân hàng đầu từ Nga. Các nghị sĩ và chuyên gia của Thổ Nhĩ Kỳ đều chia sẻ quan điểm chung về việc S-400 sẽ giúp tăng cường năng lực phòng thủ cho đất nước của họ.

Ông İsmet Yılmaz – một nghị sĩ đến từ Đảng Phát triển và Công lý (AKP) và hiện đang giữ chức Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, nhấn mạnh rằng, các tổ hợp S-400 sẽ đóng góp rất lớn vào việc hiện đại hóa hệ thống phòng thủ của Thổ Nhĩ Kỳ và nó sẽ đơn thuần phục vụ mục đích phòng vệ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Celalettin Güvenç khi bình luận về hợp đồng S-400 đã nói rằng, “với mỗi bước đi trong chính sách đối ngoại hiện nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã thể hiện lập trường độc lập của một quốc gia có chủ quyền trước cộng đồng thế giới”.

Nói về viễn cảnh bị Mỹ trừng phạt vì hợp đồng S-400 với Nga, ông Güvenç nhấn mạnh, “vấn đề đó sẽ được giải quyết thông qua các cuộc đàm phán với phía Mỹ”.

Sau khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký hợp đồng S-400, Mỹ và các đồng minh phương Tây không giấu nổi sự lo lắng và đã tìm mọi cách để phá hợp đồng này. Giới chức NATO và Mỹ tin rằng, nếu hợp đồng S-400 giữa Moscow và Ankara thành công thì đây sẽ là cơ hội mở đường cho Nga tiếp cận, tìm hiểu về các thiết bị chiến tranh của phương Tây, đặc biệt là các chiến đấu cơ F-35.

Việc Ankara theo đuổi S-400 của Nga đã trở thành một trong những nguyên nhân chính gây ra mối quan hệ chia rẽ và mâu thuẫn sâu sắc giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ. Giới chức Mỹ liên tục đe dọa và cảnh cáo Ankara về hậu quả nếu cứ nhất quyết mua S-400 của Nga. Mỹ đe dọa trừng phạt Ankara và không bán những chiếc chiến đấu cơ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này có trong tay những hệ thống tên lửa S-400.

Tuy nhiên, Mỹ đã phải thất vọng trước sự quyết tâm và cứng rắn của Thổ Nhĩ Kỳ.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao. Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Hệ thống S-400 của Nga gần đây gây khó chịu cho Mỹ và phương Tây khi hàng loạt nước, trong đó có nhiều đồng minh của phương Tây, tìm đến Nga với mong muốn có được thứ tên lửa có sức mạnh đáng nể này.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc