Tên lửa S-400 đình đám của Nga "gặp hạn" khi đến Trung Quốc

11:18, 07/05/2019
|

 - Moscow vừa chuyển giao cho Bắc Kinh các tên lửa thay thế cho những tên lửa S-400 bị hỏng trong quá trình vận chuyển đến cho Trung Quốc hồi năm ngoái, báo chí Nga đưa tin.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

Lô hàng tên lửa thay thế đã xuất phát từ Nga hồi đầu tháng Tư, tờ The Diplomat dẫn lời các nguồn tin ngoại giao quân sự của Nga, đưa tin. Không rõ có bao nhiêu tên lửa đánh chặn bị hỏng trong quá trình vận chuyển hồi năm ngoái và Nga phải thay thế bao nhiêu tên lửa cho Trung Quốc.

Bắc Kinh đã mua 6 khẩu đội tên lửa phòng không tối tân S-400 từ Nga trong năm 2015 với hợp đồng trị giá lên tới 3 tỉ USD. Tuy nhiên, lô hàng đầu tiên chỉ được bàn giao cho Trung Quốc vào tháng Tư năm ngoái, sau nhiều tháng bị trì hoãn vì một cơn bão ở Eo biển Anh hồi tháng 12 năm 2017.

Hồi tháng Hai, báo chí Nga bất ngờ tiết lộ, một loạt tên lửa S-400 được bán cho Trung Quốc đã bị hư hỏng trong một cơn bão khi chúng đang được vận chuyển bằng đường biển đến Trung Quốc. Theo Cục Hợp tác Quân sự và Kỹ thuật Liên bang Nga, một trung đoàn tên lửa phòng không S-400 gồm rất nhiều bộ phận, thiết bị đã được đưa lên 3 con tàu biển để vận chuyển. Một trong những con tàu này đã rơi vào một cơn bão lớn ở Eo biển Anh và buộc phải quay trở lại cảng xuất phát. Cơn bão khủng khiếp nói trên đã làm hư hại những thiết bị phụ được chở trên tàu. Người đứng đầu Tập đoàn Công nghệ Cao Rostec của Nga - ông Sergei Chemezov hôm 8/2 cho biết, những tên lửa bị hư hại đã phải bị hủy bỏ. Thay vào đó, một lô tên lửa mới đã được chế tạo để thay thế cho những tên lửa bị hư hỏng.

Hồi đầu tháng Tư, Sputnik đưa tin, lô tên lửa S-400 thứ hai sẽ được bàn giao cho Trung Quốc vào mùa hè này, sớm hơn 5 tháng so với dự kiến.

Một nguồn tin trong giới quân sự và ngoại giao của Nga mới đây tiết lộ, khoảng 100 binh sĩ thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA) đã bắt đầu khởi động khóa huấn luyện ở Nga nhằm học cách vận hành hệ thống tên lửa tối tân S-400. Lực lượng này sau khi được đào tạo sẽ về phục vụ trong trung đoàn tên lửa phòng không S-400 Triumf thứ hai của Trung Quốc.

Trung Quốc là khách hàng nước ngoài đầu tiên được bàn giao các hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 Triumf sau khi nước này ký hợp đồng mua các tổ hợp trung đoàn tên lửa S-400 của Nga. Nga đã hoàn tất việc bàn giao tổ hợp tên lửa S-400 đầu tiên cho Trung Quốc vào đầu năm ngoái. Trong tháng 12 cùng năm, Trung Quốc đã tổ chức thành công cuộc tập trận bắn đạn thật đầu tiên với hệ thống S-400. Hệ thống vũ khí này đã bắn trúng cả mục tiêu đạn đạo và mục tiêu khí động lực bằng các tên lửa đất đối không tại khu trường bắn huấn luyện của nước này.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô. Nhiều nước rất muốn sở hữu S-400 của Nga. Hiện giá mỗi tổ hợp tên lửa phòng không tối tân này là khoảng 500 triệu USD.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc