Nga tiếp tục cung cấp vũ khí bảo bối cho Trung Quốc

13:27' 04/04/2019 (GMT+7)
|

 - Một nguồn tin ngoại giao-quân sự của Nga hôm qua (3/4) vừa tiết lộ với hãng tin Itar Tass rằng, hoạt động bàn giao lô hàng các hệ thống tên lửa phòng không S-400 thứ hai cho Trung Quốc sẽ bắt đầu được thực hiện từ cuối tháng Bảy này.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

Nhóm binh sĩ thứ hai của Trung Quốc đã bắt đầu tham gia khóa huấn luyện học cách vận hành tên lửa S-400.

"Phương tiện vận chuyển chở theo đợt thiết bị đầu tiên thuộc lô hàng S-400 thứ hai cho Trung Quốc sẽ khởi hành từ biển Baltic vào cuối tháng Bảy năm nay và điều này có nghĩa là Nga đã giao hàng sớm hơn điều khoản ghi trong hợp đồng khoảng gần 5 tháng", nguồn tin cho biết.

Theo nguồn tin giấu tên nói trên, để chuyển toàn bộ lô hàng tên lửa S-400 thứ hai cho Trung Quốc sẽ cần phải “sử dụng ít nhất 3 tàu biển." Nguồn tin không cho biết cụ thể khi nào chiếc tàu thứ hai và thứ ba sẽ khởi hành.

Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang Nga hiện chưa đưa ra lời bình luận gì về thông tin nói trên.

Trước đó, hồi tháng Ba, một nguồn tin trong giới quân sự và ngoại giao của Nga cũng đã tiết lộ, khoảng 100 binh sĩ thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA) đã bắt đầu khởi động khóa huấn luyện ở Nga nhằm học cách vận hành hệ thống tên lửa tối tân S-400. Lực lượng này sau khi được đào tạo sẽ về phục vụ trong trung đoàn tên lửa phòng không S-400 Triumf thứ hai của Trung Quốc.

Trung Quốc là khách hàng nước ngoài đầu tiên được bàn giao các hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 Triumf sau khi nước này ký hợp đồng mua hai tổ hợp trung đoàn tên lửa S-400 của Nga. Nga đã hoàn tất việc bàn giao tổ hợp tên lửa S-400 đầu tiên cho Trung Quốc vào mùa xuân năm ngoái. Trong tháng 12 cùng năm, Trung Quốc đã tổ chức thành công cuộc tập trận bắn đạn thật đầu tiên với hệ thống S-400. Hệ thống vũ khí này đã bắn trúng cả mục tiêu đạn đạo và mục tiêu khí động lực bằng các tên lửa đất đối không tại khu trường bắn huấn luyện của nước này.

Tin tức Trung Quốc ký một hợp đồng mua các hệ thống tên lửa hiện đại S-400 của Nga xuất hiện vào tháng 11 năm 2014. Vào tháng 11 năm 2015, cố vấn của Tổng thống Nga về hợp tác kỹ thuật quân sự - ông Vladimir Kozhin xác nhận thông tin này.

Mới đây, hồi tháng Hai, báo chí Nga bất ngờ tiết lộ, hệ thống S-400 được bán cho Trung Quốc đã bị hư hỏng trong một cơn bão khi nó đang được vận chuyển bằng đường biển đến Trung Quốc. Cục Hợp tác Quân sự và Kỹ thuật Liên bang Nga hồi tháng 1 năm 2018 cho biết, một trung đoàn tên lửa phòng không S-400 gồm rất nhiều bộ phận, thiết bị đã được đưa lên 3 con tàu biển để vận chuyển. Một trong những con tàu này đã rơi vào một cơn bão lớn ở Eo biển Anh và buộc phải quay trở lại cảng xuất phát. Cơn bão khủng khiếp nói trên đã làm hư hại những thiết bị phụ được chở trên tàu. Người đứng đầu Tập đoàn Công nghệ Cao Rostec của Nga - ông Sergei Chemezov hôm 8/2 cho biết, những tên lửa bị hư hại đã phải bị phá bỏ. Thay vào đó, một lô tên lửa mới đã được chế tạo và bàn giao cho khách hàng Trung Quốc.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô. Nhiều nước rất muốn sở hữu S-400 của Nga. Hiện giá mỗi tổ hợp tên lửa phòng không tối tân này là khoảng 500 triệu USD.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)