Chưa kịp hết choáng váng vì đòn S-400, Mỹ hứng thêm đòn lợi hại khác từ Nga

16:58' 03/04/2019 (GMT+7)
|

 - Bất chấp việc Bắc Kinh đã có chiến đấu cơ thế hệ thứ năm riêng của mình, Nga vẫn có thể sẽ sớm thông qua việc bán các chiến đấu cơ cực kỳ tối tân Su-57 cho Trung Quốc và các nước khác như Thổ Nhĩ Kỳ - những nước có quan tâm đặc biệt đến loại vũ khí nói trên của Nga. Với Thổ Nhĩ Kỳ, việc mua Su-47 càng có nhiều khả năng khi nước này vừa bị đồng minh Mỹ hủy bỏ việc bàn giao các chiến đấu cơ F-35 vì hợp đồng S-400 với Nga.

Chiến đấu cơ Su-57
Chiến đấu cơ Su-57

Tuần trước, giám đốc phụ trách chính sách khu vực và hợp tác quốc tế của Rostec - ông Viktor Kladov đã cho biết trên tờ tạp chí Jane's Defense Weekly rằng, trong những tuần sắp tới, Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể sẽ ký quyết định bán những chiếc chiến đấu cơ Su-57E - một phiên bản xuất khẩu của chiến đấu cơ tàng hình tối tân Su-57 của hãng Sukhoi của Nga.

"Trung Quốc gần đây đã được đón nhận 24 chiếc chiến đấu cơ Su-35 và trong hai năm tới, Trung Quốc sẽ đưa ra quyết định về việc có mua thêm chiến đấu cơ Su-35, chế tạo Su-35 tại Trung Quốc hay là mua các máy bay thế hệ thứ năm, có thể là Su-57E," ông Kladov cho biết tại một cuộc họp báo ở Triển lãm Không quân và Hàng hải Quốc tế Langkawi ở Malaysia vừa rồi. Hàn Quốc, Việt Nam, Ấn Độ, Brazil và Thổ Nhxi Kỳ đều quan tâm đến chiến đấu cơ Su-57 của Nga, tờ Asia Times đưa tin.

Được thiết kế bởi nhà sản xuất máy bay lừng danh Sukhoi của Nga, chiến đấu cơ tàng hình đa năng Su-57 lần đầu tiên cất cánh bay lên bầu trời là vào năm 2010 nhưng nói mới chỉ được đưa vào sản xuất trong năm 2018.

Bộ Quốc phòng Nga đã ký một hợp đồng mua phi đội 12 chiếc máy bay chiến đấu tàng hình Su-57 đầu tiên vào năm 2018. Giai đoạn thử nghiệm đầu tiên đối với loại chiến đấu cơ mới nhất của họ đã kết thúc và Su-57 đang được đưa vào thử nghiệm khả năng chiến đấu. Không lực Nga hy vọng sẽ sở hữu khoảng 220 chiếc Su-57 trong giai đoạn từ năm 2020 và 2030.

Là chiến đấu cơ thế hệ mới tiếp theo, những chiếc Su-57 được trang bị hệ thống điện tử hàng không cực kỳ tối tân có khả năng tự động đánh giá các tình huống trên chiến trường. Chiến đấu cơ Su-57 có thể phát hiện các mối đe dọa ở trên không, dưới mặt đất và trên biển từ khoảng cách vượt xa bất kỳ hệ thống radar hiện đại nào. Ngoài ra, chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới của Nga còn có khả năng tấn công các mục tiêu sở hữu nhiều loại vũ khí hiện đại bao gồm các tên lửa đất đối không, không đối không tầm ngắn, tầm trung và thậm chí là cả các tên lửa chống radar.

Chiếc chiến đấu cơ đa năng hai động cơ và một chỗ ngồi Su-57 còn được biết đến dưới cái tên PAK FA hay T-50. Nó được thiết kế để đem đến cho Không lực Nga một ưu thế không thể bị thách thức trong các cuộc không chiến. Su-57 được mong đợi sẽ là loại vũ khí nổi bật so các phiên bản cùng loại khác do sở hữu khả năng linh hoạt và những đặc điểm siêu âm hiếm có.

Su-57 cũng rất khó bị phát hiện trên các hệ thống radar do nó được bọc bởi một lớp sơn hút sóng đặc biệt. Vũ khí dẫn đường và không dẫn đường của Su-57 được giấu trong những khoang bên trong máy bay để đảm bảo chúng không bị phát hiện bởi các hệ thống radar.

Hồi cuối năm ngoái, một nguồn tin trong ngành công nghiệp máy bay của Nga tiết lộ chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm Su-57 sẽ được trang bị những tên lửa siêu thanh sở hữu những đặc tính tương tự như tên lửa "bất khả chiến bại" Kinzhal.

Thông tin về việc Nga có thể bán Su-57 cho Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn sẽ khiến Mỹ choáng váng trong bối cảnh nước này vẫn còn đang tức giận và ra sức ngăn chặn hợp đồng S-400 mà Nga ký với đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ của Mỹ.

Kiệt Linh (tổng hợp)

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)