Vũ khí công nghệ cao chiến thuật mới của Triều Tiên mất 7 năm để hoàn thiện

22:56, 16/11/2018
|

Triều Tiên xác nhận vũ khí công nghệ cao của nước này được đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát thử nghiệm đã mất tới 7 năm để hoàn thiện.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) ngày 16/11 cho biết nỗ lực phát triển vũ khí chiến thuật mới này được khởi động từ thời kỳ của cố lãnh đạo Kim Jong-il. 

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un khi thị sát vũ khí mới. Ảnh: Reuters

KCNA cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thị sát cuộc thử nghiệm vũ khí chiến thuật mới này tại địa điểm trực thuộc Học viện Khoa học Quốc phòng. Bên cạnh đó là hình ảnh nhiều quan chức quân đội cấp cao vây quanh nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

KCNA nhấn mạnh loại vũ khí công nghệ cao mới này sẽ đảm bảo nâng cao năng lực quốc phòng của Triều Tiên. Tuy nhiên, KCNA không cung cấp chi tiết về loại vũ khí được thử nghiệm và liệu nó có thuộc chương trình hạt nhân của Triều Tiên hay không.

Tháng 4/2018, Triều Tiên công bố ngừng thử tên lửa và hạt nhân với chủ trương chuyển tập trung vào phát triển kinh tế và cải thiện tiêu chuẩn đời sống người dân. Trong tháng 5, Bình Nhưỡng đã ngưng hoạt động của bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Tổng thống Mỹ Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều trong ngày 12/6 tại Singapore. Đây là lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ đương nhiệm gặp gỡ trực diện nhà lãnh đạo của Triều Tiên.

Sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ký Tuyên bố chung thống nhất “cùng hướng tới phi hạt nhân hóa toàn diện trên Bán đảo Triều Tiên”. Đổi lại, Tổng thống Trump chấp thuận “đảm bảo an ninh” cho Triều Tiên.

Tuy nhiên, hãng TASS cho biết đàm phán về thỏa thuận giữa Bình Nhưỡng và Washington đã dậm chân tại chỗ trong những tuần qua bởi các quan chức Mỹ nhiều lần tuyên bố chưa sẵn sàng nới lỏng lệnh trừng phạt cho đến khi Triều Tiên phá hủy hoàn toàn vũ khí hạt nhân.

Theo Báo Tin Tức


Ý kiến bạn đọc