Chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 của Nga khiến đối thủ khiếp sợ

09:21, 14/11/2018
|

 - Ông Yevgeny Marchukov, Tổng giám đốc Thiết kế của Phòng Thiết kế-thực nghiệm mang tên A.M .Lyulka đã đánh giá rất cáo chiến đấu cơ Su-57, cho rằng động cơ giai đoạn hai của Su-57 ưu việt hơn nhiều so với những phiên bản tương tự.

Vị chuyên gia cũng cho biết chiến đấu cơ Nga có những đặc điểm vượt trội hơn những máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm khác. "Tôi sẽ nói rằng đây là thế hệ 5+. Thế hệ này đòi hỏi động cơ kéo riêng, mức tiêu thụ cụ thể và có trọng lượng khác biệt", chuyên gia lưu ý.

Nhà thiết kế nhấn mạnh rằng, về mặt sức kéo riêng, động cơ là sản phẩm hoàn toàn mới và không liên quan gì đến động cơ Su-35. Nó cho phép máy bay chiến đấu cất cánh và đạt được độ cao nhanh hơn, chịu được tải trọng lớn khi tham gia không chiến, cũng như bay ở tốc độ siêu âm mà không cần đến bộ phận đốt sau.

Trước đó, Thượng tướng Viktor Bondarev, Chủ tịch Ủy ban Hội đồng Liên bang về Quốc phòng và An ninh cũng đưa ra nhận định về các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 và vũ khí trang bị cho loại phi cơ này, cũng như  sự khác biệt giữa Su-57 và các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm khác.

Theo đó, ông cho biết: "Su-57 được trang bị một cách hoàn hảo. Có thể sử dụng tên lửa hành trình, tên lửa điều khiển không đối đất, tên lửa lớp không đối không với các tầm xa khác nhau, vũ khí thông thường và có độ chính xác cao, bao gồm cả bom điều chỉnh trên không. Thêm vào đó, toàn bộ kho vũ khí này là "vô hình" đối với hệ thống radar".

Ông cũng cho rằng, loại máy bay chiến đấu tối tân nhất sẽ trở thành phương tiện răn đe phi hạt nhân hiệu quả, nhờ được trang bị pháo 30-mm 9-A1-4071K, là loại vũ khí có thể bắn đạn ở bất kỳ chế độ khai hỏa nào. Ngoài ra, chiếc máy bay quân sự có thể mang đến 14 loại vũ khí khác nhau.

Thượng nghị sĩ nhấn mạnh, tại thời điểm này không có loại máy bay tương tự nào vượt mặt được Su-57. Theo ông, máy bay chiến đấu mới nhất không chỉ được phân loại là phi cơ thế hệ thứ năm, mà là "thế hệ thứ năm cộng". Đồng thời, thiết bị bay vẫn đang tiếp tục ứng dụng các công nghệ mới mà các chuyên gia đánh giá là thuộc về máy bay thế hệ thứ sáu.

Theo ông này, Su-57 có những thứ mà máy bay chiến đấu của Mỹ và Trung Quốc phải thèm muốn

Ngoài ra, ông Bondarev nói rằng Su-57 cũng có thể biến thành máy bay không người lái.

Su-57 là thế hệ máy bay hoàn toàn mới đầu tiên được Nga thiết kế kể từ khi Liên Xô tan rã. Nga đặt mục tiêu đưa phi cơ chiến đấu tàng hình tối tân này vào phục vụ trong Không quân từ năm 2015.

Máy bay chiến đấu Su-57 của Nga được cho là là đối thủ đáng gờm của F-22 Raptor của Mỹ. F-22 hiện là phi cơ chiến đấu thế hệ 5 duy nhất trên thế giới.

Thuộc dòng máy bay chiến đấu đa nhiệm, Su-57 có thể thực hiện tốt các nhiệm vụ tiêm kích cũng như cường kích, kể cả nhiệm vụ do thám. Về vũ khí, tùy theo mục đích sử dụng, Su-57 có thể mang theo 8 tên lửa không đối không R-77 hoặc 2 bom có điều khiển nặng 1500 kg.

Chiến đấu cơ Su-57 được phát triển theo chương trình PAK FA tại Cục thiết kế thử nghiệm Sukhoi.

Su-57 đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào tháng 1/2010 và cho tới nay đã có 4 nguyên mẫu được tiến hành bay thử nghiệm và số lượng chiến đấu cơ Su-57 tham gia thử nghiệm sẽ tăng lên 14 chiếc vào năm 2015.

Siêu chiến đấu cơ Sukhoi Su-57 được cho là sẽ sở hữu nhiều đặc điểm ưu việt như khả năng tàng hình cao, di chuyển với tốc độ siêu thanh, có hệ thống điều khiển điện tử tiên tiến nhất hiện nay, có khả năng tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết, cất cánh từ đường băng ngắn chỉ cần 300-400 mét, và có thể thực hiện đồng thời các cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu trên không và dưới mặt đất. Các máy bay Т-50 có thể bay với tốc độ tối đa lên tới 2100km/h với tầm hoạt động 5500km.

Thuộc dòng máy bay chiến đấu đa nhiệm, Su-57 có thể thực hiện tốt các nhiệm vụ tiêm kích cũng như cường kích, kể cả nhiệm vụ do thám. Về vũ khí, tùy theo mục đích sử dụng, Su-57 có thể mang theo 8 tên lửa không đối không R-77 hoặc 2 bom có điều khiển nặng 1500 kg.

Chiến đấu thế hệ thứ 5 này đã lần đầu tiên được ra mắt công chúng tại triển lãm hàng không MAKS-2011 cũng được tổ chức tại Zhukovsky, gần thủ đô Moscow hồi tháng 8/2011.

Dự kiến Sukhoi Su-57 sẽ chính thức được đưa vào sản xuất hàng loạt trong năm 2017 này và sẽ gia nhập Không lực Nga sau đó.

Theo các chuyên gia quân sự, Sukhoi Su-57 được Nga phát triển để cạnh tranh với chiếc F-22 Raptor của Mỹ (có giá bán 140 triệu USD một chiếc) và chiếc F-35 Lightning II của liên doanh Mỹ - Anh, hay chiếc Typhoon của châu Âu. Giá của mỗi chiếc Su-57 được cho là sẽ không quá 100 triệu USD. Hiện chiến đấu cơ F-22 của Mỹ là chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 duy nhất đang được vận hành.

Lực lượng Không quân Nga sẽ nhận lô Su-57 đầu tiên vào năm 2019.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc