Nga triển khai vũ khí hạt chiến lược, Mỹ hoảng hồn

10:11' 12/06/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Việc đưa hệ thống tên lửa chiến lược thế hệ thứ năm, tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat vào biên chế trong năm 2020 sẽ giúp tăng cường đáng kể khả năng của các lực lượng hạt nhân chiến lược Nga và sẽ duy trì nguyên tắc đồng đẳng với Mỹ.

Đó là nhận định được ông Viktor Murakhovsky - Thành viên Hội đồng Tư vấn của Tổ hợp Công nghiệp - Quân sự Liên bang Nga chia sẻ với hãng  tin Sputnik hôm qua 11/6.

Sarmat tăng cường đáng kể khả năng của lực lượng hạt nhân chiến lược của chúng ta và cho phép duy trì thế tương đương với Hoa Kỳ, thậm chí kể cả khi sự rút lui đơn phương của Hoa Kỳ khỏi Hiệp ước ABM và việc Mỹ triển khai các hệ thống chống tên lửa," ông Viktor Murakhovsky nói.

Hiện nay, tên lửa đang ở trong giai đoạn thử nghiệm, và sau đó vào năm 2020, tên lửa được lên kế hoạch để đưa vào biên chế vũ trang.

Trước đó, trong cuộc giao lưu trực tuyến hồi tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ rằng, tên lửa Sarmat được lên kế hoạch đưa vào biên chế  phục vụ cho các lực lượng vũ trang Nga vào năm 2020.

RS-28 Sarmat là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa sử dụng nhiêu liệu lỏng hiện đại, hiện đang được phát triển cho quân đội Nga.

Hệ thống tên lửa này được thiết kế để thay thế các tên lửa R-36M Voevoda. Sarmat đã bắt đầu được nghiên cứu từ năm 2009, dự kiến sẽ được đưa vào biên chế để thay thế các hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa cũ vào năm 2018. Theo kế hoạch, Nga sẽ hoàn tất việc thay thế hệ thống Voevoda bằng hệ thống RS-28 này trước năm 2020.

“Sarmat sẽ không chỉ trở thành vũ khí kế nhiệm cho R-36M mà nó sẽ thay đổi định hướng phát triển sức mạnh răn đe hạt nhân của toàn thế giới”, tờ Zvezda của Nga đánh giá.

Tờ báo này cũng thêm rằng, hệ thống RS-28 có khả năng "xóa sổ" cả nước Pháp hay cả bang Texas của Mỹ. Bên cạnh đó, tốc độ “thần tốc” của nó còn có thể “qua mặt” mọi hệ thống phòng thủ tên lửa trên thế giới.

Vũ khí chiến lược mới  này của Nga được xem là để đối chọi với Hệ thống tấn công chớp nhoáng toàn cầu (PGS - Prompt Global Strike).

Các chuyên gia quân sự Nga cũng từng bình luận, Sarmat là hệ thống vũ khí 'độc nhất vô nhị' chưa tìm được đối thủ 'xứng tầm', kể cả của Mỹ.

Nó có khả năng bay qua Bắc Cực và Nam Cực, mang theo đầu đạn phân tách tiên tiến, phóng từ các bệ phóng cơ động.

Dự án Sarmat được phát triển bởi một nhóm các tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga, đứng đầu là Trung tâm tên lửa Quốc gia Makeyev - đặt theo tên Viện sĩ V.P. Makeyev.

Mặc dù chưa có nhiều thông tin chính xác về thông số kĩ thuật của Sarmat, nhiều nguồn tin đáng tin cậy ở Nga cho biết, tầm bắn của tên lửa này vào khoảng 10.000km và trọng lượng của nó là 100 tấn, trong đó từ 4 đến 10 tấn là đầu đạn.

Tên lửa Sarmat được trang bị các đầu đạn dẫn hướng độc lập, có thể tấn công nhiều mục tiêu khác nhau khi được phóng đi ở kì cuối của đường bay. Nga sẽ trang bị cho tên lửa này nhiều hệ thống chống nhiễu tín hiệu để xuyên thủng được lá chắn tên lửa của Mỹ. Nhiều thông tin cho rằng, nó có thể được sử dụng như một loại vũ khí siêu thanh trong các xung đột phi hạt nhân.

Ngoài ra, có thông tin cho biết, tên lửa Sarmat dự kiến sẽ được trang bị các hệ thống đối phó điện tử tiên tiến, một hệ thống chỉ huy và kiểm soát phức hợp và có khả năng cơ động cao, cho phép nó thâm nhập được vào các hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương.

Đan Khanh (tổng  hợp)

Tags

#Nga,

# Sarmat,

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)