Chiến đấu cơ Mỹ rơi tại Nhật Bản ngay trước cuộc gặp Mỹ-Triều

10:03' 11/06/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Một chiếc chiến đấu cơ F-15 của Mỹ vừa bị rơi ở ngoài khơi đảo Okinawa, phía Nam Nhật Bản. Đó là thông tin được truyền thông Nhật Bản lan truyền sáng sớm nay (11/6).

Theo hãng tin Sky News, chiếc F-15 Eagle rơi xuống biển vào lúc 6 giờ 40 phút sáng (giờ địa phương), cách thành phố Naha trên đảo Okinawa khoảng 80km. Còn theo hãng tin Kyodo, chiếc máy bay trên xuất phát từ căn cứ không quân Kadena của Mỹ ở Okinawa.

Được biết, hai phi công đã nhảy khỏi máy bay thành công và đã được đội tìm kiếm cứu hộ tìm thấy.

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản cũng ngay lập tức điều trực thăng và tàu cứu hộ đến hiện trường nơi máy bay rơi để cứu hộ. Hai phi công của máy bay đã được trực thăng đưa tới đến bệnh viện hải quân Mỹ gần nhất để cấp cứu.

Hiện chưa rõ nguyên nhân vì sao chiếc F-15 của Mỹ lại gặp nạn.

Vụ tai nạn máy bay xảy ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đặt chân tới Singapore để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong những năm gần đây, quân đội Mỹ đã chịu nhiều tổn thất về người trong hàng loạt vụ rơi máy bay quân sự. Theo tờ Military Times, số vụ rơi máy bay quân sự gia tăng dường như có liên quan đến việc cắt giảm ngân sách liên bang do ngân sách hạn hẹp đồng nghĩa số giờ huấn luyện bay của phi công và số nhân viên bảo dưỡng máy bay cũng bị cắt giảm.

Kể từ đầu năm tài chính 2018 (bắt đầu từ ngày 1-10-2017) đến nay đã xảy ra tổng cộng 12 vụ rơi máy bay, khiến 35 phi công và phi hành đoàn thiệt mạng.

Mỹ hiện có gần 18.000 quân nhân ở Nhật Bản, trong đó có  4.000 người làm việc tại căn cứ không quân Kadena. Đây là nơi Mỹ duy trì đơn vị không quân số 18 cùng nhiều lực lượng khác.

F-15 Silent Eagle là một kiểu máy bay tiêm kích chiến thuật hoạt động trong mọi thời tiết, máy bay tiêm kích này được phát triển từ phiên bản nổi tiếng F-15 Strike Eagle của Mỹ.

F-15 Silent Eagle (F-15SE) với những cải tiến vượt bậc như: phủ sơn tàng hình, bình nhiên liệu kiểu mới, thiết kế đuôi xiên và nhiều tính năng khác... đủ sức thực hiện những nhiệm vụ “dài hơi” chống lại các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ đối phương.

Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự, F-15 Silent Eagle đón đầu nhu cầu về công nghệ tàng hình cũng như khả năng chuyên chở vũ khí lớn và đa dạng.

Theo Boeing, F-15SE có nhiều cải tiến về kết cấu cho phép máy bay mang nhiều vũ khí tiêu chuẩn hơn. F-15SE có thể mang các tên lửa không đối không như AIM-9, AIM-120 và các loại vũ khí không đối đất như bom thông minh có gắn bộ điều khiển quỹ đạo (JDAM) và bom có đường kính nhỏ (SDB).

Ngoài ra, F-15SE với thiết kế đuôi xiên, thiết kế khí động học này tăng sức nâng và giảm tải trọng của khung máy bay. Bên cạnh đó, hệ thống điều khiển số cũng nâng cao độ tin cậy cho máy bay. Tính năng vượt trội của F-15SE còn thể hiện ở sự kết hợp giữa hệ thống chiến đấu điện tử (DEWS) với radar mạng quét điện tử tích cực (AESA).

Chiến đấu cơ này được bay thử nghiệm lần đầu vào ngày 8/7/2010.

F-15 SE có chiều dài 19,43 mét, độ sải cánh 13,05 mét, trọng lượng không tải 14.300 kg và trọng lượng tối đa khi cất cánh là 36.700 kg.

Chiến đấu cơ này có tốc độ 2.650 km/giờ và có tầm hoạt động 3.900 km.

Đan Khanh (tổng hợp)

Tags

# F-15,

#Mỹ,

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)