Sát thủ diệt tàu sân bay của Nga tham gia diễu binh hải quân

13:12, 29/04/2018
|

(VnMedia) - Một chiếc tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân lớp Antey thuộc Đề án 949A còn được gọi là “sát thủ diệt tàu sân bay” sẽ lần đầu tiên tham gia vào một cuộc diễu binh hải quân hoành tráng trên biển ở St. Petersburg trong năm nay. Đây là thông tin vừa được một nguồn tin trong ngành quốc phòng của Nga tiết lộ với hãng tin Itar Tass ngày hôm qua (28/4).

Tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân lớp Antey thuộc Đề án 949A
Tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân lớp Antey thuộc Đề án 949A

"Nga đang lên kế hoạch cho sự xuất hiện lần đầu tiên của một trong những chiếc tàu ngầm lớp Antey (Đề án 49A) thuộc Hạm đội Phương Bắc trong lễ diễu binh Ngày Hải quân ở St. Petersburg cùng với tuần dương hạm Marshal Ustinov," nguồn tin cho hay.

Tàu khu trục Đô đốc Makarov thuộc Đề án 11356 cũng sẽ lần thứ hai tham gia cuộc diễn binh, nguồn tin trên cho biết thêm.

Hãng tin Itar Tass vẫn chưa nhận được lời xác nhận chính xác về các thông tin nói trên từ giới chức Nga.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga – Tướng lục quân Sergei Shoigu trước đó cho biết, lễ diễu binh hải quân ở St. Petersburg năm nay sẽ có sự tham gia của hơn 40 chiếc tàu chiến, trong đó có 18 chiến hạm tối tân nhất cùng 25 máy bay và trực thăng.

Các tàu ngầm lớp Antey thuộc Đề án 949A được gọi là “sát thủ diệt tàu sân bay” từ thời Liên Xô. 11 chiếc tàu ngầm như vậy đã được sản xuất và hiện vẫn còn 8 chiếc tàu ngầm loại này đang hoạt động trong Hải quân Nga. Mỗi chiếc tàu ngầm này có trọng tải 24.000 tấn và được trang bị 24 bệ phóng tên lửa hành trình Granit và 6 ống phóng ngư lôi.

Đặc biệt, theo nhiều nguồn tin, các tàu ngầm lớp Antey sẽ được trang bị các tên lửa cực mạnh Kalibr trong quá trình chúng được nâng cấp sâu và toàn diện ở xưởng đóng tàu Zvezda.

Tên lửa hành trình Kalibr đã gây tiếng vang khắp thế giới sau khi nó thể hiện sức mạnh gây kinh ngạc của mình bằng việc đánh trúng vào các mục tiêu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở phạm vi cách xa 930 dặm (tương đương gần 1500km) trong một cuộc tấn công vào tháng 10/2015. Tên lửa mới của Nga “vượt xa sức mạnh so với những tên lửa Tomahawks" nổi danh của Mỹ. Một số chuyên gia quân sự thậm chí còn ca ngợi tên lửa Kalibr của Nga là loại tên lửa tối tân nhất thế giới hiện giờ.

Kiệt Linh (theo Itar-Tass)

 


Ý kiến bạn đọc