Nhiều 'quan' xã vướng lao lý vì vi phạm quản lý về đất đai

14:54' 22/05/2019 (GMT+7)
|

- Lợi dụng sự lỏng lẻo và những kẽ hở trong quản lý đất đai, nhiều cán bộ bị tha hóa đã “tranh thủ” vụ lợi gây ra nhiều sai phạm nghiêm trọng, làm thất thoát không nhỏ tài sản của nhà nước...

Cơ quan CSĐT Công an huyện Quảng Xương thi hành lệnh bắt tạm giam ông Hoàng Văn Kiện, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Quảng Lộc
Cơ quan CSĐT Công an huyện Quảng Xương thi hành lệnh bắt tạm giam ông Hoàng Văn Kiện, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Quảng Lộc

Thời gian hàng loạt cán bộ, nguyên cán bộ của xã Quảng Lộc, huyện Quảng  Xương (Thanh Hóa) đã bị cơ quan công an truy tố về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn để lập hồ sơ khống nhằm chiếm dụng đất đai gây thiệt hại nhiều tỷ đồng cho ngân sách nhà nước. Điều đáng nói là trong số các cán bộ bị truy tố có nhiều người giữ chức vụ chủ chốt của xã đã vi phạm trong công tác quản lý đất đai dẫn đến sai phạm.

Trước đó, ngày 6/10/2018, Công an huyện Quảng Xương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Hoàng Văn Sơn (sinh năm 1983, là cán bộ địa chính xã Quảng Lộc) và Bùi Ngọc Dũng (sinh năm 1985, là trưởng thôn 3, xã Quảng Lộc) để điều tra, làm rõ hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ.

Theo kết quả điều tra ban đầu, trong 2 năm 2016 và 2017, lợi dụng việc đựơc giao kiểm kê, bồi thường giải phóng mặt bằng điểm dân cư xã Quảng Lộc, Hoàng Văn Sơn và Bùi Văn Dũng đã câu kết với nhau lập khống hồ sơ, tăng diện tích bồi thường của 126 hộ dân trên địa bàn thôn 3, xã Quảng Lộc trong diện được bồi thường để chiếm đoạt của Nhà nước gần 800 triệu đồng.

Vụ việc chưa kịp lắng xuống thì ngày 14/5/2019, Công an huyện Quảng Xương đã điều tra, xác minh, làm rõ và ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 3 đối tượng gồm: Bùi Mạnh Thành (sinh năm 1976, nguyên Bí thư Đảng ủy xã kiêm Chủ tịch UBND xã Quảng Lộc); Lâm Văn Quang (sinh năm 1979, chuyên viên Phòng Tài nguyên - Môi trường) và Nguyễn Hữu Tín (sinh năm 1963, là Phó phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Quảng Xương) do có liên quan đến sai phạm trong công tác thu hồi đất, đền bù, giải phóng mặt bằng trên địa bàn xã Quảng Lộc vào các năm 2016 -2017.

Mới đây, ngày 17/5/2019, Công an huyện Quảng Xương đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 5 đối tượng nguyên là các cán bộ UBND xã Quảng Lộc giai đoạn 2003 – 2006, gồm: Hoàng Văn Kiện, nguyên Bí thư Đảng ủy xã; Nguyễn Văn Thảo, nguyên Trưởng Ban kinh tế xã; Lê Duy Tuyên, nguyên cán bộ địa chính xã; Nguyễn Trọng Luật, nguyên kế toán ngân sách xã và Trần Văn Phú, nguyên Chủ tịch UBND xã, về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn để lập hồ sơ khống chiếm đoạt 8 lô đất trên trục đường quốc lộ 4A. 

Theo kết quả điều tra ban đầu, lợi dụng chủ trương của Nhà nước về việc hợp pháp hóa và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho các hộ gia đình, 5 đối tượng này đã bàn bạc, mượn người đứng tên, lập khống hồ sơ trong danh sách xét duyệt cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở để hợp thức hóa 8 lô đất màu thuộc nhóm đất nông nghiệp do UBND xã Quảng Lộc quản lý tại thửa 196, bản đồ số 08 phía Nam sông Cầu trên trục đường quốc lộ 4A thuộc thôn 8 xã Quảng Lộc. 

Ngày 10/1/2006, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương đã ký Quyết định số 42 để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 8 lô đất mà các đối tượng đã đưa vào danh sách để chiếm đoạt đất gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước gần 300 triệu đồng. 

Từ các vụ án trên  cho thấy các sai phạm trong quản lý đất đai ở Quảng Lộc đã diễn ra từ lâu, đối tượng vi phạm khá đa dạng, từ trưởng thôn, cán bộ địa chính, chủ tịch, bí thư xã cho đến cán bộ cấp huyện. Các sai phạm kéo dài qua nhiều nhiệm kỳ, khiến cho người dân bức xúc, bất bình, gửi đơn thư tố cáo kéo dài.

Nguyên nhân dẫn đến các sai phạm trong các vụ án trên theo kết quả điều tra ban đầu cho thấy là do các cấp, ngành đặc biệt là cấp xã còn thiếu quan tâm, buông lỏng quản lý về đất đai trong một thời gian dài; một phần nữa là do năng lực hạn chế và sự thiếu trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức trong quá trình thực thi nhiệm vụ; thậm chí cố tình lợi dụng các kẽ hở trong chính sách để vi phạm, vụ lợi.

Hiện, những sai phạm trong quản lý  đất đai ở xã Quảng Lộc đang tiếp tục được điều tra để xử lý nghiêm minh. 

P.Mai

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)