Gã thầy cúng truy sát cả nhà hàng xóm lúc rạng sáng đối diện án tử

09:14, 05/03/2019
|

 - Theo luật sư, với hành vi gây ra, nếu nghi phạm có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì với hành vi phạm tội giết nhiều người, có tính chất côn đồ, thực hiện tội phạm đến cùng thì hình phạt cao nhất phải đối mặt là tử hình.

Nơi xảy ra vụ án mạng
Nơi xảy ra vụ án mạng

Công an tỉnh Nam Định cho biết, đơn vị này đang điều tra, làm rõ vụ trọng án khiến 2 người chết và 2 người bị thương, xảy ra vào rạng sáng hôm nay 4/3 trên địa bàn TP Nam Định.

Cả 4 nạn nhân đều cùng một gia đình, cùng trú phường Ngô Quyền, TP Nam Định, tỉnh Nam Định.Theo đó, hai nạn nhân tử vong là bà Mai (SN 1945) và con dâu là chị Dung (SN 1977). Hai nạn nhân bị thương là ông Được (SN 1940) và anh Thắng (SN 1974, con trai ông Được).

Nghi phạm được xác định là Trịnh Viết Ba (SN 1967, trú phường Cửa Bắc, TP Nam Định, hiện thuê trọ sát nhà ông Được để hành nghề thầy cúng) 

Theo thông tin ban đầu, khoảng 4h sáng 4/3, Trịnh Viết Ba sang nhà ông Được gọi cửa. Thấy người hàng xóm sang lúc rạng sáng, ông Được mở cửa hỏi chuyện thì bất ngờ bị Ba dùng dao chém gục tại chỗ.

Tiếp đó, Ba xông vào nhà truy sát các thành viên còn lại của gia đình khiến bà Mai và chị Dung tử vong trong nhà. Anh Thắng bỏ chạy bị đối tượng đuổi theo chém trọng thương.

Sau khi gây án, Trịnh Viết Ba quay về nhà dùng dao cứa cổ tay tự sát. Hiện đối tượng và các nạn nhân đang được cấp cứu tại bệnh viện đa khoa TP Nam Định.

Bước đầu làm việc với cơ quan điều tra, đối tượng Ba khai nhận, do nghi ngờ ông Được bỏ bùa mình nên đã dùng dao truy sát.

Trao đổi với VnMedia về vụ việc trên, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội) cho rằng, hành vi của đối tượng Ba đã xâm phạm đến quyền được sống của người khác - là một trong những quyền cơ bản nhất của con người. Mọi hành vi tước đoạt đi quyền được sống của con người trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo quy định. 

Xét hành vi phạm tội của nghi phạm thấy, xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân, nghi phạm đã chuẩn bị hung khí nguy hiểm là 2 con dao đến nhà ông Bùi Sỹ Được để trả thù. Dù các thành viên trong gia đình ông Bùi Sỹ Được không có mâu thuẫn thù oán gì nhưng nghi phạm vẫn đang tâm sát hại dã man.

Hậu quả bà Phùng Thị Mai (SN 1940 - là vợ ông Được), chị Phạm Thị Dung (SN 1977 - vợ anh Thắng) tử vong trên giường, ông Bùi Sỹ Được và anh Bùi Sỹ Thắng (SN 1974, là con trai ông Được) bị thương tích ở phần đầu, mông.

Hành vi phạm tội của nghi phạm thể hiện sự côn đồ hung hãn, vô cớ sát hại người khác. Hậu quả của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng với nhiều người chết và bị thương đã gây tang thương mất mát cho gia đình người bị hại, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Quá trình điều tra, nếu có căn cứ xác định đối tượng vì mâu thuẫn trong sinh hoạt mà thù tức xông sang nhà ông Bùi Sỹ Được sát hại 2 người chết, 2 người bị thương thì nghi phạm phải chịu trách nhiệm về Tội giết người theo điểm a, n Khoản 1 Điều 123 BLHS 2015 với tình tiết định khung: Giết 02 người trở nên; Có tính chất côn đồ.

Đối với 2 người bị nghi phạm truy sát trọng thương, không chết là nằm ngoài ý muốn chủ quan của đối tượng nên thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt.

Nếu nghi phạm có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì với hành vi phạm tội giết nhiều người, có tính chất côn đồ, thực hiện tội phạm đến cùng thì hình phạt cao nhất phải đối mặt là tử hình.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình: a) Giết 02 người trở lên; b) Giết người dưới 16 tuổi; c) Giết phụ nữ mà biết là có thai; d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân; đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình; e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác; h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân; i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ; k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp; l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người; m) Thuê giết người hoặc giết người thuê; n) Có tính chất côn đồ; o) Có tổ chức; p) Tái phạm nguy hiểm; q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc