Vụ "bảo kê" chợ Long Biên: Khởi tố 3 đối tượng về hành vi "Cưỡng đoạt tài sản"

20:54, 05/12/2018
|

- Liên quan đến vụ án “bảo kê” tại chợ Long Biên (phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội), cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội đã khởi tố bị can đối với 3 đối tượng về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Hình ảnh một người đàn ông nghi đang thu tiền tại chợ Long Biên trong phóng sự của VTV.
Hình ảnh một người đàn ông nghi đang thu tiền tại chợ Long Biên trong phóng sự của VTV.

Chiều ngày 5/12, Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, phê chuẩn Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 3 bị can là nhân viên tổ bốc xếp tại chợ Long Biên về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 170 Bộ Luật Hình sự 2015.

3 đối tượng bị khởi tố, gồm: Dương Quốc Vương (tức Vương "lợn," sinh năm 1968, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội), Nguyễn Mạnh Long (tức Long "cao," sinh năm 1962, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) và Lê Thanh Hải (tức Hải "gió," sinh năm 1963, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội). Vương, Long và Hải là nhân viên tổ bốc xếp tại chợ Long Biên.

Trước đó, trong chương trình thời sự 19h ngày 20/9, VTV phát phóng sự “Phức tạp hoạt động bảo kê tại chợ Long Biên” phản ánh hoạt động “bảo kê” đang diễn ra công công khai tại chợ Long Biên (Hà Nội). Theo đó, để có thể tồn tại buôn bán, tiểu thương phải đóng tiền bãi, nếu không sẽ không có chỗ đỗ xe để chuyển hàng.

Trong phóng sự của VTV, một người đàn ông nói rằng xe lên bãi (đỗ) là 200 nghìn đồng, xe to lên bãi là 350 nghìn đồng. Một nữ tiểu thương thì phản ánh, chị có một xe nhỏ đỗ trên bãi cá, mỗi năm phải đóng 100 triệu tiền bãi.

Cũng trong phóng sự, một người đàn ông có tên Hưng “kính” lớn tiếng cấm xe ô tô đỗ trong bãi dù một người phụ nữ nói rằng đã đăng ký với Ban quản lý chợ.

Theo VTV, các tiểu thương phản ánh, những người thu tiền bảo kê dưới sự chỉ đạo của một người đàn ông tên Hưng “kính”.

Trước phản ánh của VTV, ngày 21/9, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội có công văn hỏa tốc đề nghị Giám đốc Công an TP.Hà Nội chỉ đạo công an thành phố khẩn trương điều tra làm rõ hoạt động “bảo kê” tại chợ Long Biên (phường Phúc Xá, quận Ba Đình).

Vào cuộc điều tra, cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án “Cưỡng đoạt tài sản” xảy ra tại chợ Long Biên.

Sau đó, nhà báo Nguyễn Thị Liên, bút danh Liên Liên (Ban Thời sự - Đài Truyền hình Việt Nam) và nhà báo Nguyễn Thu Trang (báo Phụ nữ thành phố Hồ Chí Minh) hai người thực hiện phóng sự phản ánh hiện tượng “bảo kê” ở chợ Long Biên cho biết, nhận được hai tin nhắn cùng từ một số điện thoại lạ có nội dung đe dọa giết cả nhà.

Liên quan đến vụ việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm đối tượng đe dọa và có các biện pháp cần thiết, phù hợp để bảo vệ an toàn cho phóng viên, người tố giác tội phạm và những người liên quan.

Thủ tướng cũng yêu cầu UBND Thành phố Hà Nội báo cáo kết quả điều tra, xử lý các đối tượng, tổ chức, cá nhân vi phạm trong vụ bảo kê ở chợ Long Biên lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/12/2018.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc