Cựu chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm bị khởi tố tội danh mới

17:03, 04/12/2018
|

 - Cựu chủ tịch Oceanbank tiếp tục bị cơ quan điều tra khởi tố thêm tội danh mới cùng hai cấp dưới. Đây là diễn biến mới nhất trong quá trình điều tra giai đoạn 2 đại án xảy ra tại Oceanbank...

Bị cáo Hà Văn Thắm tại phiên xử phúc thẩm
Bị cáo Hà Văn Thắm tại phiên xử phúc thẩm

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố ông Hà Văn Thắm (cựu chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng Cổ phần Đại Dương - Oceanbank) và hai cấp dưới về tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 221, BLHS).

Hai bị can bị khởi tố cùng ông Thắm là Lê Thị Thu Thủy (nguyên phó tổng giám đốc Oceanbank) và Vũ Thị Thùy Dương (nguyên giám đốc khối kế toán Oceanbank) 

Theo cơ quan điều tra, giai đoạn 2010-2013, Oceanbank đã chi lãi ngoài cho khách hàng gửi tiền số tiền lớn dẫn đến không còn nguồn tiền để hoàn ứng. Sau đó, Hà Văn Thắm chỉ đạo Lê Thị Thu Thủy phối hợp với bộ phận kinh doanh tìm nguồn tiền nộp vào tài khoản của Vũ Thị Thùy Dương.

Từ chỉ đạo của Hà Văn Thắm, Lê Thị Thu Thủy và Vũ Thị Thủy Dương đã tạo dựng các hợp đồng dịch vụ khống. Cụ thể là hơn 40 hợp đồng khống với nội dung chủ yếu là dịch vụ quảng cáo, thuê trụ sở, tổ chức hội nghị, mua thẻ bơi..., với tổng giá trị hơn 133 tỷ đồng. 

OceanBank đã thanh toán cho các đối tác gần 130 tỷ đồng (tiền thực tế cho các khoản trên là hơn 14,5 tỷ đồng), hạch toán qua các tài khoản chi phí của Oceanbank. Sau đó, các đối tác đã chuyển lại cho Oceanbank hơn 80 tỷ đồng.

Số tiền trên sau đó đã được chi một phần cho Hà Văn Thắm nhưng chưa xác định rõ lý do; chi lãi ngoài cho Lọc Hóa dầu Bình Sơn, PVI và PVPower. Hành vi của  Hà Văn Thắm, Lê Thị Thu Thủy, Vũ Thị Thuỳ Dương đã vi phạm quy định về kế toán.

Trong giai đoạn 1 đại án kinh tế xảy ra tại Oceanbank, Hà Văn Thắm và 50 đồng phạm bị cáo buộc có nhiều vi phạm trong cho vay, huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần, chi lãi suất ngoài hợp đồng và gây thiệt hại gần 2.000 tỷ đồng cho nhà nước.

Vào chiều ngày 4/5, Hà Văn Thắm bị HĐXX cấp phúc thẩm tuyên y án chung thân cho 4 tội danh: “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “Tham ô tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn bị tuyên mức án tử hình cho 3 tội: “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và “Tham ô tài sản”...

Ngoài ra, HĐXX cấp phúc thẩm kiến nghị giảm hình phạt từ tử hình xuống chung thân cho bị cáo Sơn khi bị cáo khắc phục ít nhất 3/4 tài sản tham ô; giảm hình phạt tù xuống có thời hạn cho Hà Văn Thắm sau khi chấp hành án. 

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc