Vụ "bảo kê" ở chợ Long Biên: Khởi tố vụ án "Cưỡng đoạt tài sản"

16:29, 01/10/2018
|

 - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án “Cưỡng đoạt tài sản” xảy ra tại chợ Long Biên...

Nghi vấn
Nghi vấn "bảo kê" ở chợ Long Biên (Hà Nội). Ảnh Tiền Phong.

Liên quan tới nghi vấn thu tiền bảo kê bến bãi tại chợ Long Biên được các cơ quan báo chí phản ánh, chiều 1/10, một lãnh đạo Công an TP.Hà Nội xác nhận, cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố đã khởi tố vụ án “Cưỡng đoạt tài sản” xảy ra tại chợ Long Biên.

Theo lãnh đạo Công an TP.Hà Nội, quá trình điều tra, cảnh sát phát hiệu có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản nên đã khởi tố vụ án. Quá trình điều tra sẽ làm rõ sai phạm, trách nhiệm những người liên quan.

Trong sáng cùng ngày, UBND quận Ba Đình (Hà Nội) đã ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Loan - Phó Trưởng Ban quản lý chợ Long Biên phụ trách bốc xếp.

Ông Nguyễn Văn Loan bị đình chỉ 15 ngày để làm báo cáo giải trình về sự việc. Đồng thời UBND quận Ba Đình cũng chỉ đạo Ban quản lý chợ tạm dừng hoạt động 2 đội bốc xếp.

Trước đó, ngày 21/9, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội có công văn hỏa tốc đề nghị Giám đốc Công an TP.Hà Nội chỉ đạo công an thành phố điều tra, làm rõ hoạt động “bảo kê” tại chợ Long Biên (phường Phúc Xá, quận Ba Đình) như phản ánh của Đài truyền hình Việt Nam.

Công văn này nêu rõ, trong chương trình thời sự 19h ngày 20/9, VTV phát phóng sự “Phức tạp hoạt động bảo kê tại chợ Long Biên” phản ánh hoạt động “bảo kê” đang diễn ra công khai tại chợ Long Biên. Theo đó, để có thể tồn tại buôn bán, tiểu thương phải đóng tiền bãi, nếu không sẽ không có chỗ đỗ xe để chuyển hàng.

Trong phóng sự của VTV, một người đàn ông nói rằng xe lên bãi (đỗ) là 200 nghìn đồng, xe to lên bãi là 350 nghìn đồng. Một nữ tiểu thương thì phản ánh, chị có một xe nhỏ đỗ trên bãi cá, mỗi năm phải đóng 100 triệu tiền bãi.

Cũng trong phóng sự, ông Nguyễn Kim Hưng, Tổ trưởng Tổ bốc xếp số 2 hay còn gọi Hưng “kính” lớn tiếng cấm xe ô tô đỗ trong bãi dù một người phụ nữ nói rằng đã đăng ký với Ban quản lý chợ.

Khánh Công