Thủ đoạn mới tinh vi của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản

07:50, 03/09/2018
|

 - Các đối tượng lừa đảo thường tạo vỏ bọc hoàn hảo và lợi dụng vào sự cả tin, lơ là mất cảnh giác của người dân, đặc biệt là những người kinh doanh, buôn bán vàng, ngoại tệ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lớn, có thể lên đến hàng trăm triệu đồng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo thông báo của Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội - Bộ Công an, thời gian qua ở một số địa phương trên địa bàn cả nước xuất hiện một số đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn mới hết sức tinh vi.

Theo đó, các đối tượng lừa đảo thường tạo vỏ bọc hoàn hảo và lợi dụng vào sự cả tin, lơ là mất cảnh giác của người dân, đặc biệt là những người kinh doanh, buôn bán vàng, ngoại tệ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lớn, có thể lên đến hàng trăm triệu đồng.

Điển hình gần đây nhất, vào ngày 8/7 tại tỉnh Thái Nguyên, đối tượng Phan Hồng Lộc (sinh năm 1992, ở số 69 C Vân Đồn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội) đến cửa hàng vàng Hồng Hải của bà Trần Thị Bích Hồng ở Thành phố Thái Nguyên hỏi mua một số lượng vàng với tổng trị giá là 19.200.000đ và đề nghị thanh toán bằng hình thức chuyển khoản qua dịch vụ Internet banking.

Tin lời khách hàng, bà Hồng đồng ý cung cấp số tài khoản ngân hàng cho Lộc. Tuy nhiên đối tượng này cố tình nhập sai thông tin tài khoản nhằm mục đích không chuyển tiền và soạn tin nhắn đã chuyển tiền thành công trên điện thoại của mình rồi đưa cho bà Hồng xem.

Kiểm tra trên điện thoại không thấy có tin nhắn báo nhận tiền nên bà Hồng không đồng ý thực hiện giao dịch.

Không dừng lại ở đó Lộc tiếp tục lấy lý do điện thoại hết pin và cần chụp ảnh mẫu vàng trang sức gửi cho bạn xem trước, nên đã mượn điện thoại di động của bà Hồng, rồi vào mục tin nhắn điện thoại tìm thấy tin nhắn của một Ngân hàng  A gửi thông tin và số dư tài khoản, sao chép gửi đến số điện thoại của đối tượng đang sử dụng.

Đối tượng Phan Hồng Lộc
Đối tượng Phan Hồng Lộc

Sau đó đối tượng này đã lưu lại số điện thoại của mình vào danh bạ điện thoại của bà Hồng với tên là “A” nhằm mục đích giả danh số tổng đài Ngân hàng này.

Khi đã trả lại điện thoại cho bà Hồng, Lộc yêu cầu được trả tiền mua vàng qua tài khoản Ngân hàng để cùng hệ thống, bà Hồng đồng ý, đối tượng dùng điện thoại của mình gửi tin nhắn đến số điện thoại của bà Hồng nội dung “chuyển tiền thành công”.

Tưởng tin nhắn của ngân hàng A báo đã chuyển 20.000.000 đồng tiền vào tài khoản của mình nên bà Hồng đưa cho Lộc 5 chỉ vàng và trả lại 800.000đ tiền thừa.

Với thủ đoạn trên, đối tượng này tiếp tục lừa đảo chiếm đoạt vàng, trang sức và ngoại tệ của bà Hồng tổng trị giá 210.000.000 đồng.

Cơ quan điều tra cho biết, số điện thoại di động đối tượng Phan Hồng Lộc sử dụng để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản là: 0973508811, 0903214337, 01204041111.

Hiện nay Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội - Bộ Công an đã chỉ đạo Công an tỉnh Thái Nguyên tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

P.Mai