Bác sĩ giết vợ phi tang xuống sông đối mặt với hình phạt cao nhất?

06:34, 12/09/2018
|

 - Theo luật sư, hành vi giết vợ của Triệu Văn Hải rồi phi tang xác xuống sông nhằm trốn tránh, che giấu hành vi phạm tội thì đối tượng có thể sẽ đối diện với hình phạt cao nhất là tử hình...

Đối tượng Triệu Văn Hải tại cơ quan điều tra
Đối tượng Triệu Văn Hải tại cơ quan điều tra

Công an tỉnh Cao Bằng đã họp báo thông tin chính thức kết quả điều tra ban đầu vụ án Triệu Văn Hải (42 tuổi, tổ 13, phường Sông Hiến, TP.Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng, bác sĩ chuyên khoa 1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng) sát hại vợ là chị Đặng Thị Hiếu (30 tuổi, cán bộ Sở Nông nghiệp tỉnh Cao Bằng).

Cụ thể: Khoảng 15h chiều 31/8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cao Bằng nhận được thông tin báo của Công an TP.Cao Bằng về vụ nghi án mạng xảy ra tại nhà vợ chồng Hải và chị Hiếu.

Trước đó, cơ quan của Hải và chị Hiếu đã nhiều lần gọi vào số di động của hai người nhưng không liên lạc được. Sau đó, bệnh viện nơi Hải làm việc đã điện báo cho em trai đối tượng là Triệu Văn Hùng. Anh Hùng tới kiểm tra thì thấy cửa chính, cửa sổ khóa. 

Khi trèo lên mái nhà mở cửa tum vào trong kiểm tra thì thấy đồ đạc bị xáo trộn, có nhiều vết máu ở nhà tắm, nhà vệ sinh và một cuốn sổ tay có viết dòng tự thú của Triệu Văn Hải để trên bàn.

Vào cuộc điều tra, Công an tỉnh Cao Bằng đã bắt giữ được Hải tại Hà Nội tối 7/9. Tại cơ quan điều tra, Hải thú nhận trong lúc vợ chồng mâu thuẫn, đối tượng đã bóp cổ vợ tử vong sau đó chở xác đi phi tang xuống sông Bằng Giang.

Về vụ việc trên, luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng Văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) và luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh) đánh giá, trong trường hợp lời thú nhận giết vợ phi tang xác xuống sông của Triệu Văn Hải là sự thật, cơ quan tố tụng có căn cứ xác định chị Hiếu đã chết thì có thể truy cứu Hải về tội giết người với tình tiết tăng nặng là có tính chất côn đồ.

Người phạm tội với hành vi có tình chất côn đồ sẽ đối mặt với khung hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

“Hải là người có học vấn, làm trong lĩnh vực cứu người nhưng lại đang tâm sát hại người vợ mình rồi đem thi thể của vợ vứt xuống sông. Hành vi của Hải đi ngược lại với đạo lý và vi phạm nghiêm trọng pháp luật. Nếu do mẫu thuẫn tình cảm với vợ hoặc cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, đối tượng có thể ly hôn thay vì tước đoạt mạng sống của vợ”, luật sư Thơm nói.

Đồng quan điểm với luật sư Thơm, luật sư Lê Văn Kiên cho biết thêm, trường hợp cơ quan điều tra xác định, nghi phạm Hải có hành vi phi tang vợ xuống sông và bỏ trốn, nam bác sĩ có thể bị xem xét tăng nặng trách nhiệm hình sự với tình tiết “Có hành vi xảo quyệt hoặc hung hãn nhằm trốn tránh, che giấu tội phạm” quy định tại Điều 52, Bộ luật hình sự quy định về các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Theo các luật sư, hậu quả của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, gây tang thương mất mát cho gia đình người bị hại, gây bất bình trong dư luận. 

Do đó, trong trường hợp nam bác sĩ phạm tội có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì với hành vi giết người kèm theo thủ đoạn xảo quyệt nhằm trốn tránh, che giấu hành vi phạm tội thì đối tượng có thể sẽ đối diện với hình phạt cao nhất là tử hình.

Phương Mai