Kỷ luật, thay thế người đứng đầu nếu có biểu hiện dung túng buôn lậu

10:01, 27/07/2018
|

(VnMedia) - Siết chặt kỷ cương, kỷ luật, thay thế, điều chuyển người đứng đầu cơ quan, đơn vị có biểu hiện bao che, dung túng cho buôn lậu hoặc không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ... Đây là một trong những nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389).

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Bộ công an
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Bộ công an

Chiều ngày 26/7, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2018 của Ban Chỉ đạo  phòng chống tội phạm của Chính phủ (BCĐ 138) và Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389).

Phát biểu tại hội nghị Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, kết quả đấu tranh phòng chống tội phạm đã xác lập hơn 2.000 chuyên án, khám phá và kết thúc 900 chuyên án; quần chúng nhân dân cung cấp trên 58.000 tin có giá trị phục vụ công tác phòng, chống tội phạm. Khám phá hơn 2.500 vụ phạm pháp hình sự, triệt phá trên 1.000 băng nhóm tội phạm.  

Lực lượng Công an đã bắt, vận động đầu thú và thanh loại hơn 2.600 đối tượng truy nã; phát hiện gần 9.000 vụ phạm tội về kinh tế, hơn 200 vụ phạm tội tham nhũng và chức vụ; trên 1.100 vụ buôn lậu; phát hiện hơn 12.800 vụ vi phạm pháp luật về môi trường, xử phạt hành chính gần 9.000 vụ; phát hiện và bắt giữ gần 12.000 vụ, hơn 18.000 đối tượng phạm tội về ma tuý.

Thực tế hiện nay, tội phạm về ma túy hoạt động mạnh trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, nhất là tuyến biên giới Việt Nam - Lào, Việt Nam - Trung Quốc.

Nổi lên là tình trạng mua bán, vận chuyển ma túy tổng hợp dạng viên với khối lượng lớn kèm theo heroin từ khu vực “tam giác vàng” thẩm lậu vào nước ta, một phần được tiêu thụ trong nước, còn lại tiếp tục được vận chuyển sang Trung Quốc. Nhiều đường dây vận chuyển ma túy tổng hợp từ Campuchia về các tỉnh phía Nam tiêu thụ, tiếp tục được phát hiện.

Về tình hình tội phạm đánh bạc vừa qua, riêng tháng diễn ra World Cup, 49/63 địa phương phát hiện, triệt phá nhiều vụ cá độ với số tiền hàng nghìn tỷ đồng, thu hút nhiều thành phần tham gia. Công an tham gia triệt phá 405 vụ, bắt 2.203 đối tượng, thu hàng tỷ đồng tiền mặt.

Bộ trưởng Công an cho rằng cá độ, cờ bạc kéo theo rất nhiều vấn đề như trộm cắp, giết người, cướp của, những yếu tố tiềm ẩn nảy sinh tội phạm còn rất lớn...

Về phía Viện kiểm sát nhân dân các cấp thực hành quyền công tố, kiểm tra điều tra trên 51.000 vụ với hơn 74.000 bị cáo. Toà án nhân dân các cấp đã thụ lý theo thủ tục sơ thẩm gần 32.000 vụ với trên 55.000 bị cáo, đã giải quyết, xét xử gần 26.000 vụ với hơn 43.000 bị cáo.

Theo Thượng tướng Tô Lâm, tội phạm hình sự 6 tháng đầu năm tuy đã giảm về số vụ, nhưng tính chất rất nghiêm trọng, có lúc, có nơi gây bất an, lo lắng và bất an trong nhân dân. Các đối tượng này hoạt động rộng khắp các vùng trong cả nước, nhưng tập trung chủ yếu ở 5 thành phố lớn trực thuộc Trung ương và 18 tỉnh. Trong đó, riêng tội phạm hình sự tại 5 thành phố lớn chiếm khoảng 22%, chiếm gần 1/4 số vụ việc trong cả nước...

Thành phần, đối tượng tội phạm có xu hướng trẻ hóa, người phạm tội từ 18 đến 30 tuổi chiếm khoảng 70%. Dưới 18 tuổi chiếm 8%, tỉ lệ này cũng đang có chiều hướng gia tăng. Đáng chú ý, đa số người phạm tội lần đầu, chưa có tiền án, tiền sự, con số này chiếm 82%.

Đối với công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, BCĐ 389 quốc gia cho biết, trong 6 tháng đầu năm, các đơn vị chức năng trên cả nước đã phát hiện, bắt giữ, xử lý vi phạm 88.229 vụ, số thu nộp ngân sách Nhà nước trên 7.427 tỷ đồng, khởi tố 887 vụ và 889 đối tượng.

Về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, BCĐ 389 quốc gia cho biết sẽ tiến hành xây dựng các kế hoạch chuyên đề để triển khai Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về chống buôn lậu thuốc lá, dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng; triển khai các kế hoạch của BCĐ 389 quốc gia về tăng cường đấu tranh đối với mặt hàng xăng dầu, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

Nắm vững diễn biến tình hình hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo lĩnh vực, địa bàn để nhận diện các hiện tượng nổi cộm, các mặt hàng mới nổi để đấu tranh ngăn chặn. Tuyên truyền đến nhân dân không tiếp tay cho buôn lậu, tích cực tham gia tố giác tội phạm.

Ngoài ra, siết chặt kỷ cương, kỷ luật, thay thế, điều chuyển người đứng đầu cơ quan, đơn vị có biểu hiện bao che, dung túng cho buôn lậu hoặc không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ…

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc