Vụ cô gái bị lột đồ, đổ ớt, nước mắm dưới góc nhìn pháp lý

06:29, 15/06/2018
|

(VnMedia) - Theo luật sư, hành vi lột đồ, đổ ớt, nước mắm lên nạn nhân của các đối tượng đã có dấu hiệu phạm 3 tội, đó là tội làm nhục người khác, tội cố ý gây thương tích và tội gây rối trật tự công cộng.

Hình ảnh cô gái nghi bị đánh ghen được tung lên mạng
Hình ảnh cô gái bị lột đồ, đổ ớt, nước mắm lên người

Công an Thành phố (TP) Thanh Hóa đang điều tra xác minh vụ việc một cô gái bị lột áo đổ ớt, nước mắm vào người nghi do đánh ghen ở đường Cao Thắng.

Trước đó, vào tối 12/6, trên Facebook xuất hiện hình ảnh ghi lại cảnh một cô gái được cho là bị đánh ghen trên đường Cao Thắng (phường Lam Sơn, TP.Thanh Hóa).

Các bức ảnh thể hiện, một cô gái nằm giữa đường trong tình trạng hở nhiều bộ phận nhạy cảm trên cơ thể, cạnh đó là một chiếc áo ngực. Cô gái bị một phụ nữ cầm một chiếc bình đổ chất lỏng giống như nước mắm. Một tấm ảnh khác thể hiện cô gái bị đổ một loại bột giống bột ớt vào người. 

Thông tin kèm theo các bức ảnh cho thấy, cô gái bị tấn công trong bức ảnh là chủ một tiệm spa. Cô gái có quan hệ bất chính với một nam thanh niên đã có vợ. Sau đó, cô vợ đã tổ chức đánh ghen, đổ nước mắm và ớt vào người cô gái.

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với VnMedia, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội) cho biết  vụ việc dưới góc độ pháp lý như sau:

Điều 20 Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 qui định “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm”.
 
Theo thông tin ban đầu, xuất phát từ mâu thuẫn trong việc ghen tuông, đối tượng nữ  đã sử dụng vũ lực đánh, lột chuồng nạn nhân sau đó đổ nước mắm, bột ớt lên người nhằm mục đích bêu rếu nạn nhân trước mặt mọi người đi đường.
 
Luật sư Thơm cho rằng: Nếu có căn cứ chứng minh người chồng có dấu hiệu vi phạm chế độ hôn nhân gia đình thì có nhiều cách hợp pháp để giải quyết vụ việc như: Có thể làm đơn trình báo đến chính quyền địa phương hoặc cơ quan Công an giải quyết, xử lý theo pháp luật.
 
Tùy theo tính chất, mức độ có thể bị xử lý hành chính theo Nghị định 167/2013 hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo Điều 181 Bộ luât hình sự 2015.
 
"Pháp luật nghiêm cấm sử dụng vũ lực để giải quyết bất kỳ mâu thuẫn nào phát sinh, không chỉ trong quan hệ hôn nhân gia đình.
 
Hành vi của đối tượng nữ đã xâm phạm đến 3 khách thể được Bộ luật hình sự đó là tính mạng, sức khỏe;  danh dự, nhân phẩm của công dân được pháp luật bảo vệ và xâm phạm đến trật tự công cộng, nếp sống văn minh, quy tắc sống xã hội chủ nghĩa", luật sư Thơm nói.
 
Cũng theo luật sư Thơm: Xét hành vi của đối tượng đã có dấu hiệu phạm 3 tội, đó là tội làm nhục người khác, tội cố ý gây thương tích và tội gây rối trật tự công cộng. Tội danh và hình phạt được quy định tại Điều 134, Điều 155 và Điều 318 Bộ luật hình sự (BLHS) 2015.
 
Căn cứ Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người Bị hại thì để xử lý các đối tượng về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Điều 134 BLHS), Tội làm nhục người khác (Điều 155 BLHS) thì cần phải có Đơn yêu cầu của người Bị hại.
 
Nếu người bị hại trong vụ việc này không yêu cầu khởi tố các đối tượng, không giám định thương tích để làm căn cứ xử lý thì Cơ quan điều tra vẫn có căn cứ để xử lý đối tượng về Tội gây rối trật tự công cộng theo Điều 318 BLHS.
 
Liên quan đến vụ việc, nạn nhân đã lên tiếng và phủ nhận chuyện mình bị đánh ghen như đổn thổi trên mạng. Cô gái này nói rằng đã có chồng con và không có tình cảm ngoài luồng với người đàn ông khác. Và cô gái nghi ngờ các đối tượng tấn công  mình xuất phát từ việc cạnh tranh làm ăn và cố tình dựng lên vụ đánh ghen để hạ uy tín.

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc