Dù đầu thú, kẻ sát hại lái xe, cướp ô tô khó thoát án tử hình

12:52, 14/06/2018
|

(VnMedia) - Theo luật sư, hành vi của đối tượng Vũ Viết Tuân quá dã man, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nên mặc dù đối tượng này đầu thú thì vẫn khó thoát khỏi án tử hình.

Hiện trường vụ án
Hiện trường vụ án

Liên quan đến vụ giết người, cướp taxi gây xôn xao dư luận tại huyện Thanh Hà (Hải Dương) vừa qua, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết: hành vi của nghi phạm Vũ Viết Tuân không những đã tước đi quyền được sống của người khác mà còn xâm hại đến quyền sở hữu về tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ.

Chỉ vì mục đích có tiền tiêu xài, Tuân đã chuẩn bị hung khí nguy hiểm, sau đó lợi dụng sơ hở của nạn nhân ra tay sát hại anh Hải để nhằm chiếm đoạt chiếc xe ô tô.

"Hành vi phạm tội của Tuân đã thể hiện ý đồ sát hại nạn nhân rồi chiếm đoạt tài sản "giết trước, cướp sau". Xét hành vi của đối tượng cho thấy đã cấu thành tội giết người và tội cướp tài sản. Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm g, n khoản 1 Điều 123 và Điều 168 Bộ luật hình sự (BLHS) 2015", luật sư Thơm nói.

Luật sư Thơm phân tích: Đối với tội cướp tài sản, Tuân sẽ phải đối mặt hình phạt tương ứng với trị giá tài sản chiếm đoạt được là chiếc xe ô tô, cùng các tài sản khác (nếu có).

Đối với tài sản là chiếc xe ô tô chiếm đoạt trên đường bỏ trốn đã bị tai nạn nên nghi phạm vứt lại thì Tuân sẽ còn phải chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại làm hư hỏng ô tô.

Đây là vụ án Giết người, Cướp tài sản do nghi phạm Vũ Viết Tuân thực hiện. Hành vi phạm tội của nghi phạm đã xâm hại đến quyền được sống và quyền sở hữu tài sản của người khác một cách trái pháp luật, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương nên cần thiết phải xử nghiêm minh bằng pháp luật hình sự. 

"Quá trình thực hiện hành vi của nghi phạm thấy không còn tính người, đi ngược lại những giá cơ bản nhất của con người, đang tâm sát hại đồng loại dã man, tàn bạo để chiếm đoạt tài sản, gây tang thương mất mát không gì bù đắp được cho gia đình người bị hại. 

Nếu nghi phạm có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, thì nghi phạm phải đối mặt với tổng hợp hình phạt chung cho cả 2 tội là tử hình", luật sư Thơm nhận định.

Về việc đối tượng Tuân ra đầu thú, quan điểm của luật sư Thơm cho rằng: đây chỉ là một chi tiết để cơ quan chức năng xem xét để giảm một phần hình phạt được quy định tại khoản 2, điều 51 BLHS.

Trong vụ án này, đối tượng này đã phạm phải 2 tội đặc biệt nghiêm trọng là giết người và cướp tài sản thì  dù có ra đầu thú, có ăn năn hối cải và khắc phục một phần hậu quả nhưng do hậu quả gây ra quá lớn với tính chất quá nguy hiểm nên cũng khó có thể thoát khỏi được án tử hình.

Còn đối với cô gái đi cùng xe của Tuân, luật sư Thơm cho biết cần phải điều tra xem cô gái đó có biết rõ chiếc xe này là tài sản bị chiếm đoạt và trước đó bạn trai mình đã thực hiện hành vi giết người hay không?

Nếu có căn cứ xác định biết hành vi tội phạm của Tuân mà cô gái đó cố tình che giấu hoặc không tố giác thì sẽ bị quy kết vào tội che giấu tội phạm hoặc không tố giác tội phạm (Quy định tại điều 389 và 390 BLHS 2015). Hình phạt của 2 tội này là cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 7 năm.

Trước đó, khoảng 5h30 ngày 11/6, Công an xã Hồng Lạc (huyện Thanh Hà, Hải Dương) nhận tin báo của người dân về việc phát hiện tại xóm Mới, thôn Đoài, xã Hồng Lạc xác anh Hải (lái xe taxi) nằm sấp trên đường đã tử vong với nhiều dấu vết bất thường trên cơ thể. Bên cạnh có một con dao bầu, một chùm chìa khóa, nghi vấn là án mạng.

Vào cuộc điều tra, bằng các biện pháp nghiệp vụ, chiều cùng ngày cơ quan điều tra đã xác minh được đối tượng tình nghi gây ra vụ án là Vũ Viết Tuân nên bắt giữ để điều tra.

Tại cơ quan công an, Tuân khai: sau khi sát hại anh Hải, Tuân lấy xe ô tô của nạn nhân phóng tới nhà nghỉ ở TP.Hải Dương đón người tình tên N. đi chơi. Tuy nhiên, khi di chuyển tới xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Hà, ô tô mắc kẹt ở vệ đường nên Tuân bỏ lại xe rồi bắt taxi về nhà nghỉ ở TP.Hải Dương.

Phương Mai

 


Ý kiến bạn đọc