Xét xử bác sĩ Lương: Sốc với nhiều tình tiết lần đầu được tiết lộ

20:15, 17/05/2018
|

Trong buổi làm việc chiều nay (17/5), phiên tòa xét xử sơ thẩm bác sĩ Hoàng Công Lương và 2 bị cáo khác trong vụ án 8 bệnh nhân chạy thận tử vong ở Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình tiếp tục gây sốt với nhiều tình tiết lần đầu được tiết lộ.

Phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương gây nóng dư luận. Nguồn ảnh: Người Đưa Tin
Phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương gây nóng dư luận. Nguồn ảnh: Người Đưa Tin

Trước tòa, Luật sư Hoàng Ngọc Biên - bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương bất ngờ công bố nội dung tỷ lệ ăn chia chạy thận nhân tạo giữa bệnh viện và Công ty Thiên Sơn khiến khán phòng ngỡ ngàng.

"Thiên Sơn hưởng 90% tổng doanh thu trong tháng, bệnh viện hưởng 10% tổng doanh thu của tháng, số tiền này bệnh viện chi cho chi phí điện nước, ấn phẩm, phụ phí thủ thuật”, luật sư Biên công bố tài liệu sau khi ông Đỗ Đình Vận - Phó Giám đốc BVĐK Hòa Bình trả lời "không được biết các chi tiết hợp đồng" giữa bệnh viện với Thiên Sơn.

Sau đó, ông Đỗ Đình Vận lại khẳng định chỉ nắm được chủ trương xã hội hóa, còn tỷ lệ phần trăm thế nào thì không rõ. Ngay lập tức, luật sư bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương công bố thêm thông tin rằng : "Công ty Thiên Sơn sẽ nhận 7,7USD/ca chạy thận".

Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hòa Bình thừa nhận có việc xã hội hóa trong việc chạy thận từ năm 2010 và thực chất của việc xã hội hóa này là liên kết kinh doanh trong việc chạy thận.

Trước đó, ông Hoàng Đình Khiếu - Phó Giám đốc BVĐK Hòa Bình cho biết, việc ký kết hợp đồng chạy thận giữa Công ty Thiên Sơn và bệnh viện là gói thầu riêng, khác với hợp đồng sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO tại đơn nguyên thận nhân tạo.

Đối với hợp đồng này, phía Thiên Sơn đã không thực hiện mà “bán thầu” cho Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh do bị cáo Bùi Mạnh Quốc là Giám đốc.

Bị cáo Hoàng Công Lương lên tiếng sau một buổi giữ im lặng trước tòa

Trong phiên sơ thẩm chiều nay, bị cáo Hoàng Công Lương đã lên tiếng sau một buổi giữ im lặng.

Khi các luật sư bào chữa hỏi, bị cáo Hoàng Công Lương một lần nữa khẳng định: Sự cố xảy ra tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình ngày 29/05/2017 do tồn dư hóa chất trong hệ thống lọc nước RO trong quá trình sửa chữa, không thuộc trách nhiệm của y bác sĩ đơn nguyên thận nhân tạo.

"Bị cáo được học chuyên môn khám chữa bệnh, mục đích là để cứu bệnh nhân chứ không phải giết bệnh nhân nên bị cáo nhận thức là phải cứu và chữa trị cho bệnh nhân tốt nhất", bị cáo Hoàng Công Lương nói.

Một chi tiết cần được làm rõ đó là đó là hợp đồng số 315 giữa BV đa khoa tỉnh Hòa Bình (đại diện là ông Trương Quý Dương, Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình thời điểm đó) với Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn. Hợp đồng 315 được cho là có liên quan đến việc kiểm tra sinh hóa tiêu chuẩn chạy thận.

Ông Hoàng Đình Khiếu, nguyên Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình kiêm Trưởng khoa Hồi sức tích cực vắng mặt nên ông Đỗ Đinh Vận, Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình đã trả lời về hợp đồng này. Tuy nhiên, ông Vận không biết ai thực hiện hợp đồng này.

Bị cáo Hoàng Công Lương cũng cho biết, thời điểm trước khi xảy ra vụ việc, bị cáo chưa từng nhìn thấy hợp đồng 315, và cũng không biết các điều khoản cụ thể trong hợp đồng, đặc biệt là điều khoản xét nghiệm tiêu chuẩn AAMI (một hệ tiêu chuẩn nước an toàn dành cho hệ thống RO cho chạy thận nhân tạo). Bị cáo vẫn thực hiện nhiệm vụ của bác sĩ vào ngày 29/05/2017.

(tổng hợp từ Kiến thức và LĐ)


Ý kiến bạn đọc