Người chồng đâm vợ nhập viện đối diện mức án 20 năm tù?

06:11, 18/05/2018
|

(VnMedia) - Theo luật sư, hành vi của người chồng dùng hung khí đâm vợ trọng thương có dấu hiệu về tội giết người trong trường hợp phạm tội chưa đạt, với khung hình phạt cao nhất đến 20 năm tù giam...

Đối tượng Phạm Đức Huấn bị công an bắt giữ ngay sau khi gây án
Đối tượng Phạm Đức Huấn bị công an bắt giữ ngay sau khi gây án

Công an quận Hai Bà Trưng (Thành phố Hà Nội) cho biết, cơ quan này đang tạm giữ Phạm Đức Huấn (SN 1965, trú tại 48 phố Bạch Mai) để điều tra về việc người này dùng hung khí đâm vợ cũ là chị  Nguyễn Thị H. (SN 1974) trọng thương. 

Trao đổi với VnMedia về vụ việc trên, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết: Điều 19, Hiến pháp 2013 quy định: "Mọi người có quyền sống. Tính mạng con người được pháp luật bảo hộ. Không ai bị tước đoạt tính mạng trái luật"

Quyền sống là một trong những quyền cơ bản nhất của con người. Mọi hành vi tước đoạt quyền sống của con người trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo qui định của Pháp luật.

Đây là vụ án xảy ra trong mối quan hệ gia đình. Giữa đối tượng gây án là người và người bị hại từng có quan hệ vợ chồng nhưng đã ly hôn vào tháng 12/2017. Theo lời kể của cô con gái 2 hôm trước, bố bực tức khi mẹ dẫn bạn trai về nhà và còn dọa tẩm xăng để giết cả mẹ lẫn hai chị em cô.

Như vậy, bước đầu có thể thấy nguyên nhân phát sinh vụ án bắt nguồn từ việc níu kéo tình cảm không thành, đối tượng nghi ngờ vợ cũ có quan hệ tình cảm với người đàn ông khác nên đã bực tức đến nhà dùng hung khí nguy hiểm là chiếc kéo đâm nhiều nhát vào nạn nhân gây trọng thương.

Trước khi thực hiện hành vi phạm tội, đối tượng đã giả vờ nhờ người con gái đi mua thẻ điện thoại, trong thời gian con gái ra ngoài đã dùng hung khí đâm vợ cũ.

Luật sư Thơm cho rằng: Để có căn cứ xử lý đối tượng tương ứng theo quy định của Bộ luật hình sự, cần thiết đánh giá tính chất mức độ hành vi vi phạm tội của đối tượng và hậu quả thương tích gây ra cho nạn nhân.

Xét hành vi phạm tội của đối tượng thấy chỉ vì mâu thuẫn trong việc níu kéo tình cảm bất thành đã đang tâm sử dụng hung khí đâm trọng thương người vợ cũ nếu tác động vào các vùng trọng yếu trên cơ thể thì sẽ cấu thành tội giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm n, khoản 1 Điều 123 BLHS 2015.

"Pháp luật buộc người phạm tội phải nhận thức khi sử dụng hung khí nguy hiểm tác động vào các vùng trọng yếu trên cơ thể người khác (đầu, ngực, cổ) sẽ dẫn tới tử vong. Nạn nhân không chết là nằm ngoài ý muốn chủ quan của đối tượng và do được cấp cứu kịp thời.

Mặc dù nạn nhân không tử vong nhưng đối tượng vẫn phải chịu trách nhiệm về tội giết người trong trường hợp phạm tội chưa đạt được quy định tại Điều 15 và khoản 3 Điều 57 BLHS 2015 với khung hình phạt cao nhất đến 20 năm tù giam là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật", luật sư Thơm nói

Cũng theo luật sư Thơm, trong trường hợp đối tượng sử dụng hung khí chiếc kéo chỉ tác động vào các vùng chân, tay hoặc gây thiệt hại sức khỏe cho nạn nhân không lớn thì sẽ có dấu hiệu phạm tội cố ý gây thương tích. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 134 BLHS 2015.

Điều 15. Phạm tội chưa đạt

Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội.
Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:
…………………………………………….
n) Có tính chất côn đồ;

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc