Huyền Như thêm một lần hầu tòa trong vụ án lừa đảo hơn 1.000 tỷ đồng

0
0

Ngày 28/5, TAND TP.HCM đã mở phiên tòa phúc thẩm xem xét kháng cáo của Võ Anh Tuấn và 4 công ty liên quan đến hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của Huỳnh Thị Huyền Như - người đang thụ án.

Theo kết quả điều tra, giữa năm 2011 qua giới thiệu của bà Nguyễn Thị Nga (nhân viên Ngân hàng Maritime Bank), Như biết một số công ty muốn gửi tiền nên cùng Võ Anh Tuấn ra Hà Nội. Tại đây, Như giới thiệu mình tên Quyên - là nhân viên của Tuấn và đang có nhu cầu huy động vốn cho Chi nhánh Nhà Bè.

Như cũng chủ động thỏa thuận với bà Nga về số tiền gửi với mức lãi suất lên đến 18-20%/năm, cao hơn đều so với lãi suất quy định khi đó là 14%/năm.

Như làm giả 8 hợp đồng tiền gửi và phụ lục để huy động của Công ty Hưng Yên 537 tỷ đồng. Khi công ty này chuyển tiền, Như làm giả lệnh chi, giả chữ ký để chuyển toàn bộ tiền đến tài khoản do mình lập ra. Sau đó, Như đã trả cho công ty này hơn 336 tỷ, hiện còn nợ 200 tỷ.

Bằng cách làm tương tự, Như đã chiếm đoạt gần 1.000 tỷ đồng của 4 công ty khác, bao gồm: 209 tỷ của công ty cổ phần Chứng khoán Saigonbank - Berjaya; 380 tỷ của công ty cổ phần Chứng khoán Phương Đông; 124 tỷ của công ty cổ phần Bảo hiểm Toàn Cầu; 170 tỷ của công ty cổ phần Đầu tư Thương mại An Lộc.

Tại phiên tòa phúc thẩm Như tiếp tục lĩnh thêm một án tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cùng tội danh này bị cáo Võ Anh Tuấn bị tuyên mức án 7 năm tù giam.

Về trách nhiệm dân sự, Huyền Như và Anh Tuấn phải liên đới bồi thường cho công ty Hưng Yên 200 tỷ đồng. Riêng Huyền Như chịu trách nhiệm bồi thường cho bốn công ty 860 tỷ đồng.

Sau bản án này, Huyền Như chấp nhận hình phạt nên không kháng cáo. Trong khi đó Võ Anh Tuấn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Về phía 4 công ty gồm công ty cổ phần chứng khoán Saigonbank-Berjaya, công ty cổ phần Chứng khoán Phương Đông, công ty cổ phần Bảo hiểm Toàn Cầu, công ty cổ phần Đầu tư Thương mại An Lộc kháng cáo yêu cầu Vietinbank trả số tiền gần 1.000 tỷ đồng. (công ty cổ phần Đầu tư Hưng Yên không kháng cáo).

Để phục vụ phiên tòa hôm nay, HĐXX triệt tập 18 người trong đó có Ông Nguyễn Văn Sẽ (nguyên Giám đốc Vietinbank chi nhánh TP.HCM), ông Trương Minh Hoàng và bà Nguyễn Thị Minh Hương (nguyên Phó giám đốc Vietinbank chi nhánh TP.HCM). Ông Sẽ và bà Hương có đơn xin vắng mặt trong khi ông Hoàng có mặt.

Trong buổi làm việc này luật sư của các nguyên đơn dân sự cũng đề nghị triệu tập thêm một số cá nhân là lãnh đạo Vietinbank và đại diện Ngân hàng Nhà nước để trả lời các vấn đề liên quan.

Tuy nhiên trong phần giải thích sau đó, HĐXX cho rằng những cá nhân nói trên đều đã có lời khai nên việc vắng mặt không ảnh hưởng đến hoạt động xét xử.

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Đặng Văn Thành, kiểm sát viên cao cấp là ông Hồ Sỹ Hoàn.

Theo Infonet


Ý kiến bạn đọc


Khách hàng nào nên sử dụng hai gói cước băng thông khủng VNPT vừa ra mắt?

(VnMedia) - Theo VNPT, hai gói cước Home Net và Home Cafe với băng thông lên đến 300Mbps, cam kết tốc độ quốc tế tối thiểu đảm bảo chất lượng đường truyền cho nhiều khách hàng online cùng lúc dành cho các cơ sở kinh doanh nhỏ như hàng Internet, tiệm cà phê…

Chỉ số Vn-Index quay đầu giảm mạnh

(VnMedia) -  Chốt phiên giao dịch hôm nay (28/2), thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng giảm trái chiều của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã giảm mạnh tới hơn 16 điểm, còn chỉ số HNX-Index lại tăng nhẹ.

Nhanh chóng hoàn tất pháp lý Hiệp định EVFTA để chủ động nắm bắt cơ hội

(VnMedia) - Trong năm 2020, bối cảnh kinh tế khó khăn, diễn biến dịch bệnh phức tạp, khối lượng công việc liên quan đến hoàn tất cơ sở pháp lý của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) nhiều và gấp rút, nên phải đẩy nhanh để không bỏ lỡ cơ hội. 

Thiệt hại nặng vì Covid-19, du lịch Việt Nam hành động để phục hồi

(VnMedia) - Dù thị trường du lịch có dấu hiệu “ấm lên” ở một số điểm đến, song những thiệt hại nặng nề mà ngành du lịch đang và sẽ phải gánh chịu cũng như diễn biến bất thường của dịch Covid-19, rất khó dự đoán một tương lai tươi sáng của du lịch trong năm 2020. Không chỉ ngành du lịch mà các doanh nghiệp cũng đang tích cực hành động để cứu mình.

Phun cồn lên cơ thể không có tác dụng diệt virus nCov.

(VnMedia) - Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới WHO tại Việt Nam phối hợp tiếp tục xây dựng các khuyến cáo, giải đáp thắc mắc về COVOD-19, trong đó khẳng định việc phun cồn hay clo lên cơ thể không có tác dụng diệt virus nCov.