Chánh án Toà án Nhân dân Tối cao: "Các trình tự tố tụng vụ xử bác sĩ Lương rất tốt"

12:44, 30/05/2018
|

(VnMedia) - Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội xung quanh phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương tại Hòa Bình, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho rằng, "các trình tự tố tụng cho đến thời điểm này rất tốt".

Bị cáo Hoàng Công Lương (áo xanh, bên trái).
Bị cáo Hoàng Công Lương (áo xanh, bên trái).

Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội xung quanh phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương tại Hòa Bình, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho rằng, đến thời điểm hiện nay, phiên tòa đã và đang diễn ra công khai, có tranh tụng.

Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao đánh giá, phiên tòa đã lắng nghe ý kiến tất cả các bên và “các trình tự tố tụng cho đến thời điểm này rất tốt". "Với diễn biến của phiên tòa, tôi tin Hội đồng xét xử (HĐXX) sẽ có phán quyết đúng đắn, đúng quy định của pháp luật, chấp nhận ý kiến nhiều phía trên cơ sở tranh tụng", Chánh án Bình nói và chia sẻ, “đây là một niềm tin với tư cách cá nhân".

Về việc dư luận nói chung cũng như các đại biểu Quốc hội nói riêng lên tiếng về phiên tòa, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao cho biết, trong quy chế đạo đức của tòa án Việt Nam và cả thế giới, không cho phép việc tác động vào HĐXX.

“Việc bằng cách nọ, cách kia, trực tiếp hay gián tiếp tác động vào quá trình độc lập của HĐXX là không được phép. Cho nên phát biểu gì mang dấu ấn là không nên, nhất là đối với chánh án” - ông Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh.

Nói về thông tin trên báo chí cho rằng phiên tòa đang còn thiếu nhiều chứng cứ, ông Nguyễn Hòa Bình nói: “Bây giờ, phát biểu của đại biểu, của những cá nhân khác là quyền của mỗi người. Nhưng những người có trách nhiệm, đặc biệt là những người hiểu biết về hoạt động tư pháp có một nguyên tắc là đánh giá vụ án trên cơ sở hồ sơ nên tôi không thể nói được việc này đủ hay thiếu".

Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao cũng nhấn mạnh: “Chúng ta mới chỉ nghe một bên nên rất cần phải có hồ sơ. Việc nói anh này có tội, anh kia không có tội, anh này tội này, anh kia mức án như thế kia mà không trên cơ sở hồ sơ thì điều đó tôi nghĩ những người có trách nhiệm không làm".

“Phiên tòa chỉ còn 2 ngày nữa nên phóng viên chờ đợi và tôi tin sẽ có phán quyết tốt" - Chánh án Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh.

Cũng bên hành lang Quốc hội sáng nay, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) ghi nhận, việc Viện Kiểm sát đề nghị trả hồ sơ là đúng đắn, lắng nghe ý kiến của dư luận cũng như các chuyên gia. “Tôi mong HĐXX đồng ý với đề nghị của VKS để không xử oan người vô tội và bỏ lọt tội phạm” - đại biểu Hiếu nói.

Liên quan đến ý kiến cho rằng Bộ Y tế đã sửa câu hỏi của cơ quan điều tra, tạo cơ sở 'định tội' cho bác sĩ Lương, ông Nguyễn Lân Hiếu cho biết, tại phiên tòa, đại diện Bộ tế đã giải thích, tuy nhiên, Bộ cần có công văn rõ ràng hơn để trả lời cho cơ quan điều tra, để thể hiện rõ vai trò quản lý của Bộ đối với hệ thống khám chữa bệnh.

Nói về vai trò quản lý của Bộ đối với sự cố vô cùng nghiêm trọng này, ông Hiếu cho rằng “chắc chắn cần phải có sự thay đổi rút kinh nghiệm sau vụ việc này, vì đây không chỉ là tai biến y khoa mà là một thảm họa y tế, rất cần thiết ngồi lại để tìm ra nguyên nhân bởi nếu để lặp lại thì trách nhiệm rất nặng nề đối với nhân dân".

Về ý kiến cho rằng Bộ trưởng Bộ Y tế đến giờ này vẫn chưa chính thức lên tiếng mặc dù đích thân Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quộc hội đã từng đề nghị Bộ trưởng “nói rõ thêm”, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nói: “Về luật thì cơ quan quản lý nhà nước có vụ Pháp chế là đại diện cho Bộ Y tế trả lời. Tôi nghĩ đó chính là phát ngôn của Bộ Y tế. Vụ trưởng Vụ pháp chế chính là người phát ngôn của Bộ Y tế mà người đứng đầu là Bộ trưởng".

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc