Bác sĩ Lương khằng định bị 'mớm cung', điều tra viên phủ nhận

14:43, 18/05/2018
|

(VnMedia) - Trước Tòa, bác sĩ Hoàng Công Lương nhiều lần khẳng định trong quá trình điều tra bị mớm cung, phải khai theo lời khai người khác, nhưng điều tra viên phủ nhận chuyện này.

Bác sĩ Hoàng Công Lương đối chất với điều tra viên Bùi Tuấn Nghĩa tại toà
Bác sĩ Hoàng Công Lương đối chất với điều tra viên Bùi Tuấn Nghĩa tại toà

Ngày 18/5, phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương (BS) và 2 bị cáo trong vụ án hình sự xảy ra tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình 'nóng" với phần đối chất giữa BS Hoàng Công Lương, điều dưỡng Đỗ Thị Điệp với điều tra viên Bùi Tuấn Nghĩa, cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh Hoà Bình.

Luật sư Nguyễn Văn Chiến (LS) - bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương hỏi điều tra viên Bùi Tuấn Nghĩa có nhận được đề nghị của bị can Hoàng Công Lương trong giai đoạn điều tra về việc yêu cầu mời luật sư bào chữa ngay giai đoạn đó? 

Ông Nghĩa khẳng định, có nhận được yêu cầu của bị can kể từ khi bắt tạm giam. Sau đó đã hỏi trực tiếp, bị can nhờ qua cơ quan điều tra thông báo đến gia đình để liên hệ LS tham gia bào chữa. Tất cả theo đúng trình tự thủ tục theo quy định.

Tiếp đó, LS Chiến đặt nhiều câu hỏi liên quan đến quá trình điều tra vụ án. Tuy nhiên, với hầu hết câu hỏi, ông Nghĩa chỉ đáp lại ngắn gọn rằng tất cả đã thể hiện trong tài liệu hồ sơ, đề nghị LS nghiên cứu lại.

Khi luật sư nói tòa không chỉ căn cứ hồ sơ mà còn căn cứ lời khai, thông tin tại tòa thì điều tra viên này lặp lại: "Tôi đã trả lời như thế, không trả lời gì thêm".

Trong các lời khai của bác sĩ Hoàng Công Lương tại cơ quan điều tra có lời khai bác sĩ này  thừa nhận được giao trách nhiệm quản lý tại đơn nguyên thận nhân tạo. Tại tòa, bác sĩ Lương khẳng định bị "mớm cung", khai theo bản lời khai của ông Hoàng Đình Khiếu - trưởng khoa Hồi sức tích cực.

Điều tra viên Bùi Tuấn Nghĩa khẳng định đã hỏi cung theo đúng trình tự thủ tục của Bộ luật Tố tụng hình sự, không chuyển bất cứ tài liệu nào cho bị cáo Hoàng Công Lương trước khi lấy lời khai.

LS Chiến đề nghị HĐXX cho gọi bị cáo Lương lên đối chất. Bị cáo này tiếp tục khẳng định tại buổi lấy lời khai ngày 1/7/2017, đã đưa cho bị cáo lời khai của ông Hoàng Đình Khiếu để khai những lời khai giống như trong bản cung của bị cáo. Theo Hoàng Công Lương, việc đưa lời khai của ông Khiếu nhằm để cho bị cáo biết ngoài nhiệm vụ điều trị thì mình còn nhiều nhiệm vụ khác nữa.

Đến đây, LS Chiến đề nghị thư kí phiên tòa đưa tờ khai của ông Khiếu cũng như bị cáo Lương cho BS này xem, bị cáo Lương khẳng định là đúng là của mình.

Ngay sau đó, LS Chiến công bố nội dung bản khai của bác sĩ Lương và ông Khiếu, nhận định rằng trong hai bản khai này có những đoạn "giống hệt nhau".

"Chúng tôi đã nghiên cứu một số bút lục trong hai bản khai, liên quan đến phần phân công nhiệm vụ cho bác sĩ Lương, có những đoạn gần như giống nhau, dường như là lời khai sinh đôi", luật sư Chiến đặt vấn đề.

Đáp lời, điều tra viên Nghĩa khẳng định quá trình hỏi cung bị can đúng trình tự quy định, thể hiện sự cách khách quan. "Việc lời khai giống nhau là ngẫu nhiên theo lời khai của các bị cáo", ông Nghĩa lý giải.

LS Chiến tiếp tục đề nghị hỏi điều dưỡng Đỗ Thị Điệp. Chị Điệp cũng khẳng định trước khi ghi biên bản, được điều tra viên cho xem điện thoại có ảnh chụp sổ giao ban buổi họp cuối năm, nên đã khai theo sổ rằng BS Hoàng Công Lương được phân công nhiệm vụ tại đơn nguyên thận nhân tạo.

Trước đó, chị Điệp khai chỉ tham gia phần bình xét đầu buổi họp, còn nội dung phân công nhiệm vụ chị không rõ.

Tuy nhiên tại phần đối chất với chị Điệp, điều tra viên Nghĩa vẫn khẳng định: “Đây chỉ là ý kiến riêng của chị Điệp, cá nhân tôi vẫn giữ quan điểm của tôi”.

Sau đó LS Chiến công bố trước HĐXX rằng đã có 2 biên bản lời khai của chị Điệp được lập cùng thời điểm 14h-15h30 ngày 15/7/2017 và đề nghị điều tra viên Nghĩa làm rõ, tại sao lại trùng thời gian? Ông Nghĩa trả lời: “Đã thể hiện rõ trong hồ sơ và tôi không giải thích gì thêm”.

Tổng hợp


Ý kiến bạn đọc