Không có căn cứ thực nghiệm vali 14 tỷ 'lại quả' cho Trịnh Xuân Thanh

14:13, 02/02/2018
|

(VnMedia) - Viện kiểm sát cho rằng, không có căn cứ khẳng định 14 tỉ đồng do Trịnh Xuân Thanh nhận và trả lại. Yêu cầu thực nghiệm là không có cơ sở...

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: TTXVN
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: TTXVN

Ngày 2/2, sau 4 ngày tạm nghỉ, phiên tòa xét xử vụ án Tham ô tài sản xảy ra tại Công ty Cổ phần Bất động sản Điện lực Dầu khí (PVP Land) được tiếp tục với phần tranh luận.

Trước đó, ngày 28/1, HĐXX đã cho tạm nghỉ phiên tòa để xác minh lại dòng tiền 19 tỷ đồng - số tiền mà bị cáo Trịnh Xuân Thanh bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà) đã nhận và trả lại.

Trong phần đối đáp của mình, đại diện Viện kiểm sát (VKS) cho rằng, các luật sư đưa ra căn cứ, lập luận và đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Trịnh Xuân Thanh không phạm tội tham ô tài sản.

Tuy nhiên, căn cứ kết quả xét hỏi tại phiên tòa, Trịnh Xuân Thanh có vai trò chỉ đạo, quyết định chuyển nhượng cổ phần với giá 34 triệu đồng/m2, thấp hơn giá thực tế, tại ra chênh lệch giá, nhằm chiếm đoạt số tiền trị giá 87 tỷ đồng. Các bị cáo đã chiếm được, chia nhau số tiền 49 tỷ đồng, trong đó, bị cáo Thanh được chia 14 tỷ đồng.

Về nội dung các luật sư cho rằng, có mâu thuẫn trong việc Trịnh Xuân Thanh nhận và trả lại 14 tỷ đồng, số tiền này không thể cho hết vào vali kéo, đồng thời, đề nghị HĐXX cho thực nghiệm lại tại phiên tòa.

Đối đáp lại nội dung trên, đại diện VKS cho rằng: căn cứ lời khai của Thái Kiều Hương, Đinh Mạnh Thắng và một số người liên quan phù hợp với nhau về việc Trịnh Xuân THanh nhận và chuyển chiếc vali tiền vào nhà.

Sau khi cơ quan CSĐT khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Thái Kiều Hương yêu cầu Đinh Mạnh Thắng trả lại, sau đó Thắng báo cho Trịnh Xuân Thanh và đến văn phòng Thanh nhận tiền chuyển lại cho Hương. Sau khi trả lại tiền, Thanh có bảo Thắng dặn Hương giữ bí mật về việc chuyển và nhận số tiền 19 tỷ đồng này.

Có căn cứ xác định Thanh và Thắng trả lại 19 tỉ đồng cho Thái Kiều Hương, sau đó Hương chỉ đạo chuyển 14 tỉ đồng vào tài khoản của công ty Vietsan. “Số tiền gồm nhiều mệnh giá khác nhau, do đó không có căn cứ khẳng định 14 tỉ này do  Trịnh Xuân Thanh nhận và trả lại. Yêu cầu thực nghiệm là không có cơ sở” – đại diện VKS nói.

Với các phân tích trên, đại diện VKS cho rằng, Viện KSND Tối cao truy tố Trịnh Xuân Thanh tội “Tham ô tài sản” với vai trò là người chỉ đạo, quyết định là có căn cứ, đúng người, đúng tội. Việc các luật sư cho rằng bị cáo Thanh không phạm tội Tham ô tài sản là không có căn cứ.

Được trình bày, bị cáo Đinh Mạnh Thắng nói: Bị cáo không phải là người chủ động tham gia vào việc tác động đến Trịnh Xuân Thanh. Việc chuyển nhượng cổ phần như thế nào, bị cáo không biết. Bị cáo mong được xem xét hành vi của bị cáo để được hưởng mức án nhẹ hơn.

Về phía mình, bị cáo Trịnh Xuân Thanh tiếp tục bày tỏ sự thất vọng của anh ta về các lập luận của đại diện VKS. Bị cáo Thanh cho rằng, lập luận của đại diện VKS không khác gì bản luận tội, biến việc bị cáo làm đúng thành sai...

Trước đó, bản luận tội của VKS xác định: Công ty CP dịch vụ xuyên Thái Bình Dương gồm 5 cổ đông sáng lập đã thống nhất ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng toàn bộ 24 triệu cổ phần sở hữu cho Lê Hòa Bình (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ 1/5) với giá hơn 20.000 đồng/cổ phần, tương đương 52 triệu đồng/m2 đất dự án Nam Đàn Plaza.

Sau khi ký hợp đồng đặt cọc, Lê Hòa Bình đã ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với từng cổ đông sáng lập của Công ty xuyên Thái Bình Dương, trong đó riêng hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với Công ty CP bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land) thể hiện giá chuyển nhượng hơn 13.000 đồng/cổ phần (tương đương 34 triệu đồng/m2 đất).

So với giá đã được thỏa thuận trong hợp đồng đặt cọc thì tổng giá trị hợp đồng giảm đi hơn 87 tỷ đồng. Các bị cáo đã chia nhau chiếm đoạt 49 tỷ đồng trong số tiền chênh lệch này.

Trong đó, bị can Trịnh Xuân Thanh được 14 tỷ đồng; Đinh Mạnh Thắng chiếm 5 tỷ đồng; Đào Duy Phong 8 tỷ đồng; Nguyễn Ngọc Sinh 2 tỷ đồng; Đặng Sỹ Hùng 20 tỷ đồng.

Theo đại diện VKS, có đủ căn cứ kết luận Trịnh Xuân Thanh là người quyết định và chỉ đạo việc chuyển nhượng hơn 12 triệu cổ phần của PVP Land cho Công ty CP Dịch vụ xuyên Thái Bình Dương với giá tương đương 34 triệu đồng/m2, thấp hơn giá trị thực của dự án với mục đích chiếm đoạt tiền chênh lệch. Bị cáo đã được hưởng 14 tỷ đồng từ số tiền này...

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc