Xử lý thế nào kẻ xúc phạm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và U23 Việt Nam

09:18, 27/01/2018
|

(VnMedia) - Theo luật sư, hành vi của Daniel Hauer tùy theo tính chất mức độ, động cơ vi phạm, sự nhận thức về pháp luật Việt Nam có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 288 Bộ luật hình sự 2015...

Đoạn bình luận khiếm nhã của Dan khiến dư luận rất bức xúc. Ảnh: VTC
Đoạn bình luận khiếm nhã của Daniel Hauer khiến dư luận rất bức xúc. Ảnh: VTC

Mới đây, cư dân mạng xã hội đã chia sẻ nhau hình ảnh chụp một đoạn bình luận của Daniel Hauer (thường được biết tới với cái tên Dan) với lời lẽ khiếm nhã nói về U23 Việt Nam và đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Theo đó, trong bài đăng của một người đàn ông nước ngoài nói rằng, nếu Việt Nam vô địch U23 châu Á, ông ta sẽ xăm hình lá cờ Việt Nam lên ngực nơi gần trái tim để ăn mừng.

Tuy nhiên, Daniel Hauer lại mỉa mai cách chia sẻ niềm vui chiến thắng của người nước ngoài kể trên và  đã có những lời lẽ vô cùng khiếm nhã và thiếu tôn trọng Đại tướng Võ Nguyên Giáp khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Trao đổi với VnMedia, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng luật Nguyễn Anh, Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết: "Điều 27 Hiến pháp 2013 quy định - Công dân có quyền tự do ngôn luận,… Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.

Daniel Hauer dù là công dân nước ngoài nhưng anh ta đang sinh sống, làm việc trên lãnh thổ nước CHXHCN Việt Nam, thì phải tuân thủ pháp luật Việt Nam, phong tục tập quán, lối sống của cộng đồng xã hội.

Tự do ngôn luận của mỗi quốc gia trên thế giới có thể khác nhau, nhưng đều phải trên quy định của pháp luật mỗi nước. Ở nước Việt Nam, Nhà nước tôn trọng quyền tự do ngôn luận, biểu đạt các quan điểm các quan điểm cá nhân về đời sống kinh tế, chính trị, xã hội. Nhưng việc bày tỏ các quan điểm cá nhân phải trong khuôn khổ pháp luật, không được làm ảnh hưởng đến lợi ích của cá nhân, tổ chức và xã hội".

Theo luật sư Thơm, những lời bình luận khiếm nhã nói về U23 Việt Nam và đại tướng Võ Nguyên Giáp của Daniel Hauer - một người nước ngoài đang giảng dạy tiếng Anh ở các cơ sở giáo dục Việt Nam, xúc phạm đến những biểu tượng tiêu biểu trong đời sống văn hóa, tinh thần của dân tộc Việt Nam.

Daniel Hauer là thầy giáo dạy tiếng Anh, lẽ ra người đàn ông này phải truyền tải những văn hóa tốt đẹp của nước ngoài đến cho người học, góp phần mang lại quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và các nước bạn trên thế giới. Nhưng thật đáng tiếc, người này lại đi ngược lại những ý nghĩa tốt đẹp đó.

Mang danh là một thầy giáo mà lại có những lời lẽ xúc phạm đến những hình ảnh tiêu biểu của quốc gia chính nơi đối tượng đã và đang sinh sống, làm việc. Hành vi đó không những đi ngược lại những giá trị cao quý của người Thày giáo mà còn vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam.

"Hành vi của Daniel Hauer tùy theo tính chất mức độ, động cơ vi phạm, sự nhận thức về pháp luật Việt Nam có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 288 Bộ luật hình sự 2015.

Hành vi này cũng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm c, khoản 4, Điều 64, Nghị định 174/2013 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện", luật sư Thơm nói.

Liên quan đến vụ việc trên, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã có giấy mời số 04/GM-PTTH&TTĐT để mời ông Daniel Hauer lên làm việc.

Theo giấy mời, buổi làm việc với ông Hauer sẽ diễn ra lúc 9 giờ 30 phút ngày 30/1 tại trụ sở của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử địa chỉ thường trú tầng 9, số 115, đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Trong trường hợp ông Daniel Hauer không tới làm việc theo giấy mời, cơ quan quản lý nhà nước sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Điều 64: Vi phạm quy định về trang thông tin điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp

4. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng - 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:

c)  Xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Điều 288. Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi:
a) Đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông những thông tin trái với quy định của pháp luật, nếu không thuộc một trong các trường hợp quy định tại các Điều 117, 155, 156 và 326 của Bộ luật này;

b) Mua bán, trao đổi, tặng cho, sửa chữa, thay đổi hoặc công khai hóa thông tin riêng hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân trên mạng máy tính, mạng viễn thông mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó;

c) Hành vi khác sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông... thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, hoặc gây dư luận xấu làm giảm uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng - 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng - 3 năm.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc