Cựu TGĐ OceanBank: 'Lo quà dịp lễ tết là nỗi khổ của doanh nghiệp'

20:10, 31/08/2017
|

Tại phiên xét xử, Nguyễn Xuân Sơn khai rằng việc tặng quà dịp lễ, tết lên đến cả trăm triệu cho cán bộ cấp cao đó là nỗi khổ của doanh nghiệp

Chiều 31/8, bước sang ngày thứ 4, Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn cùng nhiều bị cáo khác tiếp tục phải trả lời các câu hỏi liên quan đến đại án Oceanbank.

Bị cáo Sơn khai trước tòa về các khoản chi quà lễ tết cho lãnh đạo
Bị cáo Sơn khai trước tòa về các khoản chi quà lễ tết cho lãnh đạo
Tòa hỏi Nguyễn Xuân Sơn từ đầu năm 2009 - 2014, bị cáo đã nhận từ các cá nhân của Oceanbank là bao nhiêu tiền. Bị cáo Sơn khai: “Các cá nhân chuyển tiền đến cho bị cáo và bị cáo sử dụng số tiền này để chăm sóc khách hàng và chi hết. Bị cáo thừa nhận và chấp nhận con số tài liệu của cơ quan điều tra".
 
Tuy nhiên, bị cáo Sơn nói: “Bị cáo nghĩ là không nhiều như thế, gần 10 năm rồi, nhưng theo tài liệu chứng minh thì bị cáo thừa nhận. Bị cáo khai báo thành thật là như vậy. Bị cáo không nhớ bất cứ gì về khoản chi đó”.

Khi HĐXX đề cập đến danh sách các cá nhân Sơn chi hàng chục tỷ cho mục đích đối ngoại, nguyên Tổng giám đốc Oceanbank xin phép không công bố với lý do đưa tiền là mang tính chất tình nghĩa. Tuy nhiên, thẩm phán đặt câu hỏi nếu chỉ tình nghĩa có cần phải chi đến 200 triệu hay không?.

Sau ít giây suy nghĩ, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn nói: "Mức độ khoản chi phụ thuộc vào tầm cỡ của từng đơn vị. Bị cáo cũng phải nhìn ngang nhìn ngửa".

Cắt lời Sơn, HĐXX nói theo luật Phòng chống tham nhũng nếu cứ đưa trên 500.000 đồng là bị cấm. Vậy việc đi tặng quà dịp lễ, tết cả trăm triệu có mang một ý nghĩa khác hay không?. Trả lời câu hỏi trên, Sơn thừa nhận việc đi lễ, tết trong nền kinh tế thị trường làm méo mó bản chất và là nỗi khổ của doanh nghiệp.

"Được chi, được đến tặng quà là phấn khởi lắm rồi. Nhưng việc lo quà tặng thì khổ hơn nữa", Sơn phân trần.

Liên quan đến việc chi cả trăm tỷ đồng để đối ngoại, HĐXX đã xét hỏi nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank Hà Văn Thắm. Thắm bị cáo buộc đã chuyển tiền cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn để "cám ơn" Tập đoàn dầu khí.

Thắm nói đầu năm 2009, bị cáo có bàn với Sơn về việc chi đối ngoại để thu hút tiền gửi. Để biết Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt tiền đối ngoại hay không, bị cáo này cho rằng có nhiều cách kiểm tra, trong đó có việc xem dòng tiền chuyển về.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn được cảnh sát áp giải ra xe thùng chiều 31/8. Ảnh: 
Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn được cảnh sát áp giải ra xe thùng chiều 31/8. Ảnh: Việt Hùng.

Cũng trong phần thẩm vấn chiều nay, Nguyễn Xuân sơn (cựu Tổng giám đốc Oceanbank) gây bất ngờ với nhiều người khi tự nhận mình là người nổi tiếng, có nhiều tiền. Theo lời bị cáo, số tiền hơn 300 tỷ bị cơ quan chức năng quy kết là chiếm đoạt, ông ta không sử dụng một đồng nào cho mục đích cá nhân.

Sơn khẳng định khoản tiền 50 tỷ nhờ Nguyễn Minh Phương gửi tiết kiệm hộ là tiền của cá nhân.

Bị HĐXX truy hỏi nguồn gốc khoản tiền trên từ đâu, cựu Tổng giám đốc Oceanbank nói: "Bị cáo cũng là người đầu tư tài chính. Có thời kỳ bị cáo còn nổi tiếng trên thị trường chứng khoán và có khá nhiều tiền để đầu tư...", Sơn nói.

Tại tòa, cựu Tổng giám đốc Oceanbank Nguyễn Xuân Sơn kể ra một số dự án có sự tham gia của ông ta với lãi lớn. Tuy nhiên, những tài sản này Sơn không đứng tên trực tiếp. Một trong những người bị cáo Sơn tin cậy, gửi gắm tài sản là Nguyễn Xuân Thắng (em Sơn, nguyên Phó giám đốc Khối khách hàng lớn và Đối tác chiến lược Oceanbank).

Nghe bị cáo sinh năm 1962 khai có khối tài sản khổng lồ, HĐXX hỏi số tài sản trên còn không, Sơn đáp còn ở một ngân hàng, căn hộ và chứng khoán. 

Theo tài liệu tố tụng, số tài sản mà cơ quan chức năng phong tỏa của Nguyễn Xuân Sơn hiện không còn nhiều.

Theo Zing, Thanh Niên


Ý kiến bạn đọc