Toyota muốn "Không tai nạn giao thông" tại Việt Nam

13:06, 06/04/2016
|

(VnMedia)- Ông Nobuyori Kodaira, Phó Chủ tịch cấp cao Tập đoàn ô tô Toyota Nhật Bản (TMC), cho biết Toyota mong muốn tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông về con số 0 nên không ngừng nỗ lực một cách toàn diện ở cả 3 lĩnh vực: xe an toàn hơn, môi trường giao thông tốt hơn và đặc biệt là giáo dục an toàn giao thông.

Thông điệp này của lãnh đạo tập đoàn ô tô lớn nhất toàn cầu được đưa ra trong buổi Lễ tốt nghiệp Chương trình Đào tạo lái xe an toàn Toyota dành cho 8 giảng viên đầu tiên của Việt Nam do Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an, tổ chức tháng 3 vừa qua tại Trung tâm huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ và đào tạo lái xe cảnh sát giao thông (CSGT) - tỉnh Hà Nam.

Toyota_01_resize.JPG
Toyota cho rằng giáo dục về an toàn giao thông đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tai nạn

Được biết, chương trình Đào tạo lái xe an toàn Toyota là chương trình “đào tạo giảng viên lái xe an toàn” đầu tiên nhằm phát triển một đội ngũ giảng viên lái xe an toàn cho cảnh sát giao thông (CSGT) Việt Nam, với sự hỗ trợ của Tập đoàn ô tô Toyota Nhật Bản. Chương trình được thực hiện từ tháng 8/2014 đến tháng 10/2015 dành cho 8 giảng viên nòng cốt của Cục CSGT và Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV), dưới sự giảng dạy trực tiếp của chuyên gia đào tạo lái xe an toàn hàng đầu của TMC - ông Toshio Kanno, người đã có 33 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo lái xe an toàn và đã đào tạo cho hơn 60.000 học viên.

Tham gia chương trình, các học viên đã trải qua 5 khóa đào tạo từ cơ bản đến nâng cao. Trong đó, 3 khóa cơ bản tập trung vào các kiến thức và kỹ năng lái xe an toàn cơ bản như: Kiểm tra cấu trúc xe, Hành vi lái xe, Xử lý-tăng tốc-phanh, Kinh nghiệm về phanh khẩn cấp, giải thích đơn tĩnh về tầm nhìn của trẻ em và người già khi tham gia giao thông, ứng dụng của vật liệu phản quang….Và 2 khóa nâng cao nhằm kiểm tra, đánh giá: Độ ổn định khi lái xe; Lái xe ở tốc độ cao, Xử lý tình huống, Phanh khẩn cấp, Lái xe theo sa hình,…Được biết, cả 8 giảng viên đã xuất sắc vượt qua kỳ kiểm tra cuối cùng và trở thành 8 giảng viên đào tạo lái xe an toàn Toyota đầu tiên tại Việt Nam.

Toyota_03_resize.jpg
8 học viên giảng viên đầu tiên của Việt Nam tham gia chương trình

Đánh giá cao những nỗ lực của TMV trong các hoạt động vì giao thông an toàn của Việt Nam, và sự hợp tác tích cực giữa Công ty và Bộ Công an, cụ thể là Cục CSGT trong chương trình này, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành cho biết Bộ Công an mong muốn nhân rộng mô hình đào tạo nâng cao kỹ năng lái xe an toàn cho cán bộ chiến sỹ trực tiếp tham gia làm nhiệm vụ đảm bảo TTATGT của lực lượng CSGT và các lực lượng khác có liên quan để rồi lan toả toàn xã ôhội. “Đây là một chương trình thiết thực, đầy ý nghĩa góp phần cải thiện tình hình giao thông và vun đắp mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản mà 2 nhà nước đã xây dựng hơn 40 năm qua”- Thứ trưởng Bùi Văn Thành nói.

Về phía Toyota, ông Nobuyori Kodaira, chia sẻ thêm, với việc hỗ trợ chương trình này, Toyota hy vọng có thể giúp Việt Nam bằng việc truyền đạt những kỹ năng và ý thức lái xe an toàn mà Toyota đã tích lũy được tại Trung tâm đào tạo Mobilitas trong nhiều năm qua, đến 8 giảng viên nòng cốt đại diện cho Việt Nam.

Toyota_07_resize.JPG
Ông Nobuyori Kodaira, Phó Chủ tịch cấp cao tập đoàn Toyota Nhật Bản

“Việt Nam là một quốc gia có một nền văn hóa giàu lòng nhân ái, tôn trọng giá trị gia đình và người lớn tuổi, vì vậy, tôi tin rằng tinh thần của Toyota về lái xe an toàn sẽ được nhân rộng trong toàn xã hội. Tôi hy vọng rằng 8 giảng viên nòng cốt, trong quá trình triển khai chương trình, sẽ đóng góp thêm những ý kiến để hoàn thiện chương trình được tốt hơn, đáp ứng nhu cầu xã hội và phù hợp hơn với tình hình giao thông của Việt Nam”- ông Nobuyori Kodaira nói.

Đặt nhiều kỳ vọng vào các giảng viên sau khi tốt nghiệp chương trình, ông Yoshihisa Maruta - Tổng giám đốc TMV cho biết 8 giảng viên nòng cốt của Cục CSGT và TMV tới đây sẽ cùng nhau phối hợp để nhân rộng các hoạt động lái xe an toàn trên toàn quốc, trước mắt là triển khai trong nội bộ công ty Toyota Việt Nam và cán bộ của Bộ Công an, sau đó từng bước phổ biến tới cộng đồng.

Toyota_10_resize.JPG
Ông Yoshihisa Maruta - Tổng Giám đốc Toyota Việt Nam

Ông Đỗ Thanh Bình Phó cục trưởng Cục CSGT – Bộ Công an, mong muốn tiếp tục đào tạo thêm nhiều lứa giảng viên mới nhằm đáp ứng nhu cầu nhân rộng mô hình đào tạo này trên toàn xã hội góp phần vào công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại Việt Nam. Ông còn cho biết sẽ cân nhắc đưa những bài tập lái xe an toàn Toyota vào trong các bài thi sát hạch lái xe ôtô trong thời gian tới.

Hiện nay, tình hình giao thông Việt Nam đang ngày càng trở nên phức tạp. Là một nhà sản xuất ô tô, bên cạnh mục tiêu trở thành công ty dẫn đầu thị trường ô tô, TMV luôn nỗ lực đóng góp cho xã hội, đặc biệt góp phần cải thiện tình hình giao thông Việt Nam và giảm thiểu tai nạn giao thông với các chương trình như: “Toyota cùng em học ATGT” triển khai từ năm 2005 nhằm giáo dục kiến thức an toàn giao thông cho học sinh tiểu học; Đào tạo lái xe an toàn dành cho cảnh sát giao thông thực hiện từ năm 2014; và chương trình “Chung tay vì An toàn giao thông Việt Nam” nhằm từng bước nâng cao ý thức và nhận thức an toàn của người dân Việt Nam.

Toyota_08_resize.JPG
Ông Đỗ Thanh Bình (phải) trao chứng nhận tốt nghiệp cho các học viên

Cũng theo Toyota, không chỉ dừng lại ở các hoạt động nói trên, trong thời gian tới, TMV sẽ tiếp tục mở rộng các hoạt động đóng góp xã hội, phối hợp và hỗ trợ các cơ quan quản lý của nhà nước, cũng như tiếp tục nghiên cứu các hoạt động mới nhằm đóng góp cải thiện tình hình an toàn giao thông của Việt Nam.

Một số hình ảnh khác của chương trình:

 


Ý kiến bạn đọc