"Chuyến xe văn minh" chung tay lan tỏa ứng xử đẹp

0
0

 - Sáng 25/5/2019, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban an toàn giao thông Quốc Gia đã phối hợp cùng Báo Tuổi trẻ phát động chương trình “Chuyến xe văn minh”.

Chương trình “Chuyến xe văn minh” do Ủy ban an toàn giao thông Quốc Gia phối hợp cùng Báo Tuổi trẻ phát động nhằm kêu gọi người dân lan tỏa những hành vi văn minh, những ứng xử đẹp khi tham gia giao thông, từ đó giúp cộng đồng thay đổi nhận thức, hướng đến sự văn minh, nề nếp trong giao thông.

Các đại biểu tham gia nhấn nút phát động chương trình Chuyến xe văn minh

Chương trình "Chuyến xe văn minh" năm nay sẽ được thực hiện trong vòng 6 tháng kể từ ngày phát động, với các nội dung: Cam kết chấp hành đúng quy định pháp luật về an toàn giao thông từ các đơn vị dịch vụ vận tải hành khách công cộng là những người thường xuyên tham gia giao thông; Tập trung tuyên truyền về an toàn giao thông và ghi nhận, chia sẻ những câu chuyện hay, hình ảnh đẹp trong giao thông.

Kết thúc chương trình, ban tổ chức sẽ trao tặng mũ bảo hiểm cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Mang ý nghĩa cộng đồng to lớn, chương trình Chuyến xe văn minh đã thu hút được sự quan tâm nhiệt tình của nhiều bạn trẻ trong ngày lễ phát động.
Mang ý nghĩa cộng đồng to lớn, chương trình Chuyến xe văn minh đã thu hút được sự quan tâm nhiệt tình của nhiều bạn trẻ trong ngày lễ phát động.

Theo Ủy ban an toàn giao thông quốc gia, trong năm 2018 (tính từ ngày 16/12/2017 đến 15/12/2018) trên toàn quốc xảy ra 18.232 vụ tai nạn giao thông, làm chết 8.125 người, bị thương 14.194 người; trong đó khoảng 80% số vụ tai nạn giao thông xảy ra trên đường bộ, còn lại là đường sắt và đường thủy.

Trong 4 tháng đầu năm 2019 (tính từ ngày 16/12/2018 đến 15/4/2019) toàn quốc xảy ra 5.453 vụ tai nạn giao thông, làm chết 2.570 người, bị thương 4.179 người. Nguyên nhân hàng đầu dẫn tới TNGT là do người điều khiển phương tiện vi phạm làn đường, phần đường, do vi phạm tốc độ xe chạy, do chuyển hướng không chú ý, do vi phạm quy trình thao tác lái xe, do sử dụng rượu bia, do lỗi người đi bộ, do vi phạm biển báo hiệu đường bộ, dừng đỗ sai quy định, không có GPLX, phương tiện không đảm bảo ATKT, do công trình giao thông và một số nguyên nhân khác.

Bên cạnh tai nạn giao thông, tình hình ùn, ứ giao thông xảy ra khá thường xuyên tại các đoạn tuyến có các công trình giao thông thi công kéo dài. Tổ chức giao thông bất hợp lý, tình trạng vượt đèn đỏ, đi vào đường cấm, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, trông giữ phương tiện, đỗ xe trái phép... cũng là nguyên nhân gây ra ùn, ứ giao thông trong các đô thị.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia phát biểu tại chương trình Chuyến xe văn minh
Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia phát biểu tại chương trình Chuyến xe văn minh

Thông qua Chương trình “Chuyến xe văn minh” Ban tổ chức kêu gọi mọi người cùng chia sẻ những câu chuyện ý nghĩa, hành vi đẹp mà mình bắt gặp trong quá trình tham gia giao thông. Mỗi câu chuyện gửi về cho chương trình sẽ góp phần ủng hộ 15.000 đồng vào quỹ mua mũ bảo hiểm chất lượng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Mọi người có thể chia sẻ hình ảnh, clip, câu chuyện hay, ứng xử đẹp khi tham gia giao thông bằng cách chia sẻ tại:

Website chương trình: https://chuyenxevanminh.tuoitre.vn/;

Gửi về địa email: chuyenxevanminh@tuoitre.com.vn;

Hoặc tham gia từ facebook cá nhân, gắn kèm hashtag #chuyenxevanminh

L.L


Ý kiến bạn đọc


Ra viện rồi vẫn dương tính với nCoV: Thực chất là chưa khỏi bệnh!

(VnMedia) -  PGS-TS Vũ Xuân Phú - Phó GĐ BV Phổi Trung ương, có những ca dương tính đã được điều trị, ra viện và người ta cho rằng bị mắc lại, nhưng thực chất là chưa khỏi, do vậy phải xét nghiệm nhiều lần để xác định trước khi xuất viện. Những người đã xét nghiệm âm tính không có khả năng lây bệnh cho người khác...

Hà Nội: Xét nghiệm nCoV với nam thanh niên đột tử, cách ly theo dõi 20 người

(VnMedia) - Do ca tử vong xảy ra trong mùa dịch Covid-19, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch của TP Hà Nội đã chỉ đạo triển khai các biện pháp chuyên môn như một ca nghi ngờ nhiễm nCoV như: lấy mẫu xét nghiệm nCoV, cách ly 20 người có tiếp xúc gồm công an, cán bộ phường, nhân viên y tế...

Thị trường smartphone toàn cầu có thể giảm 2,3% vì Covid-19

Hãng nghiên cứu thị trường IDC dự báo Covid-19 ​​sẽ tác động tiêu cực đến thị trường điện thoại thông minh toàn cầu trong năm 2020. Lượng smartphone xuất xưởng chỉ hơn 1,3 tỷ máy.

Dịch COVID-19: WHO nâng báo động toàn cầu mức cao nhất

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nâng mức báo động rủi ro toàn cầu của dịch COVID-19 từ "cao" lên "rất cao", trong bối cảnh số ca nhiễm mới tăng nhanh.

Hải quan biên giới vừa chống dịch nCoV, vừa tăng kiểm soát thông quan

(VnMedia) - Tại Cục Hải quan Lạng Sơn, Lào Cai, Móng Cái...các lực lượng chức năng tại cửa khẩu hiện đang căng mình để thực hiện việc xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng, chống dịch virus nCoV...