Các hãng ô tô loại bỏ dần tùy chọn số sàn do doanh số thấp

05:40, 20/05/2019
|

(VnMedia) - Theo thống kê của Edmunds, tùy chọn số sàn chỉ xuất hiện trên 2% toàn bộ ô tô bán ra trong năm 2018. Điều này khiến các nhà ô tô tìm cách giảm tỉ lệ tùy chọn số sàn trong dải sản phẩm ra mắt vào thời gian tới.

Thực tế, suốt vài năm qua, xe hơi số sàn đã "chết dần chết mòn". Thậm chí, nhiều hãng ô tô đã từ chối tiếp tục cung cấp tùy chọn này. Dù những người thích xe số sàn nói rằng họ từng có một chiếc xe sang số bằng tay, thực tế ngày nay ít khách hàng chịu bỏ tiền ra mua phiên bản "manual transmission". Doanh số thực tế tại nhiều nước, trong đó có cả thị trường ô tô hàng đầu thế giới Mỹ, đã chứng minh điều đó.

Ví dụ điển hình là Toyota, vốn là một trong số ít những hãng ôtô tiếp tục cung cấp tùy chọn số sàn trên nhiều mẫu xe đời mới đang bán ra. Hiện nay, hãng xe Nhật Bản đang cung cấp số sàn trên chiếc sedan và hatchback Corolla, bán tải Tacoma, Yaris sedan, và mẫu thể thao 86, nhưng tỉ lệ bán ra thị trường lại rất thấp. Toyota Corolla có các bản số sàn chiếm chưa tới 1% số xe bán ra.

Nếu tính ở phiên bản Corolla hatchback - mẫu xe vốn được phát triển với hộp số sàn 6 cấp loại mới - thì tỷ lệ cũng chỉ là 15%. Với Tacoma và Yaris, tình hình cũng không mấy tốt hơn khi tỷ lệ là 5%. Vì thế, Toyota đã quyết định Yaris hatchback 2020 không còn tùy chọn số sàn. Ngay cả xe thể thao 2 cửa 86 dù được kỳ vọng có thể đạt tỷ lệ cao hơn, bởi người thích cảm giác lái thể thao thường chọn xe số sàn, nhưng con số cũng chỉ khoảng 33%. Chính vì vậy, không lạ khi Supra thế hệ mới, mẫu xe thể thao vừa được Toyota hồi sinh sau gần 20 năm dừng sản xuất, cũng chỉ còn dùng hộp số tự động. Quyết định tương tự cũng được KIA đưa ra với chiếc Stinger, trong khi các hãng xe thuần thể thao như Ferrari hay Lamborghini đều đã từ bỏ số sàn.

Tương tự như vậy, Volkswagen cho biết người tiêu dùng giờ đây nghiễm nhiên coi số tự động là lựa chọn cần phải có trên ô tô mua mới. Theo một phát ngôn viên của hãng, chiếc SUV Tiguan thế hệ mới đây nhất cũng có tùy chọn số sàn, nhưng “hầu như chẳng ai chộn mua cả”.

Với công ty con Porsche của tập đoàn ô tô hàng đầu châu Âu, chiếc xe thể thao 911 huyền thoại hiện nay cũng chỉ chứng kiến chưa tới 20% biến thể số sàn tới tay khách hàng. Thực tế này lý giải cho việc có 47% các mẫu xe mới ra mắt tại Mỹ vào năm 2006 được các nhà sản xuất cung cấp cả tùy chọn số sàn và số tự động, nhưng con số này đã tụt xuống chỉ còn 37% vào năm 2011 và 27% vào năm 2015.

Năm 2019 được dự đoán sẽ là giai đoạn u ám hơn với các dòng xe số sàn. Điều này có thể khiến những người ham mộ dòng xe này không vui, nhưng thực tế ngày càng nhiều người chọn xe số tự động vì dễ sử dụng, giảm áp lực khi lái xe trong đô thị. Loại hộp số mới này cũng dần chứng tỏ được khả năng tiết kiệm nhiên liệu, đặc tính một thời là ưu thế tuyệt đối của số sàn.

Nguyễn Thúc Hoàng Linh


Ý kiến bạn đọc