Bang California (Mỹ) lần đầu cấp giấy phép cho dịch vụ vận chuyển hành khách bằng xe tự hành

06:09, 26/12/2018
|

(VnMedia) - Bang California (Mỹ) vừa cấp giấy phép kinh doanh đầu tiên cho hãng vận tải hoàn toàn sử dụng xe tự hành.

Điều thú vị nằm ở chỗ, doanh nghiệp “tiên phong” này lại không phải những cái tên hàng đầu trong cuộc đua phát triển công nghệ xe tự hành như Waymo hay Uber, mà lại là một công ty khởi nghiệp có tên gọi Zoox.

Tuy nhiên, Ủy ban Tiện ích công California (PUC) cho biết, ban đầu Zoox buộc phải tham gia chương trình thí điểm quốc gia, đồng nghĩa rằng việc vận chuyển hành khách sẽ hoàn toàn miễn phí. Bên cạnh đó, những chiếc xe vẫn có người lái ngồi phía trước để đảm bảo an toàn. Theo kế hoạch, Zoox sẽ thương mại hóa dịch vụ của mình kể từ cuối năm 2020.

Việc thử nghiệm dịch vụ với hành khách thực tế sẽ giúp các doanh nghiệp như Zoox có thể tối ưu hóa công nghệ của mình, tạo ra những hành trình dễ chịu và thú vị hơn, đáp ứng đúng thị hiếu của người tiêu dùng. Hiện nay, không ít các mẫu xe tự hành đang di chuyển rất chậm chạp, tăng tốc bất ngờ hoặc nằm ì ra đường trong các tình huống khó.

Hiện nay, có ít nhất 62 công ty đã nộp đơn lên chính quyền California để được triển khai dịch vụ vận tải bằng phương tiện tự hành, trong đó có cả Waymo. Công ty “anh em” của Google này mới đây cũng đã được cấp phép thử nghiệm ô tô hoàn toàn không cần sự hiện diện của người lái, nhưng chưa được phép chở hành khách.

Hoàng Linh