Chính phủ Hàn Quốc có thể "cứu" General Motors tại nước này

19:18, 23/04/2018
|

(VnMedia) - Chính phủ Hàn Quốc vừa đề nghị Ngân hàng nhà nước (KDB) chi 470 triệu USD để General Motors (GM) tại đây có thể tiếp tục sản xuất xe, trong bối cảnh công ty con của GM Mỹ đang đối mặt nguy cơ phá sản. 

Về phần mình, GM vẫn bày tỏ sự bi quan về triển vọng của thương hiệu tại quốc gia này, và cần thêm nhiều sự nhượng bộ từ phía công nhân, FT cho biết. KDB cho biết họ sẽ cung cấp gói tài trợ cho GM khi nhận được báo cáo tài chính cuối cùng vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5.

Số tiền 470 triệu USD cũng đồng nghĩa rằng KDB sẽ sở hữu 17% cổ phần của GM Hàn Quốc, sau khi tập đoàn Mỹ cam kết đầu tư 2,8 tỷ USD trong 10 năm tới. Như vậy, GM chiếm 77% cổ phần tại GM Hàn Quốc, KDB 17% và đối tác Trung Quốc SAIC 6%.

GM Hàn Quốc từng là nơi sản xuất chính các dòng xe cỡ nhỏ, tuy nhiên phân khúc này đã giảm mạnh trong những năm gần đây, nhất là khi Chevrolet rút khỏi Châu Âu, giảm xuất khẩu. Trong khi đó, các thương hiệu nội địa Hàn Quốc như Hyundai-KIA lại có sức tăng trưởng vượt bậc.

Trước đây, hồi năm 2001, GM đã bỏ tiền mua quyền kiểm soát hãng xe trên bờ vực phá sản Daewoo tại Hàn Quốc để thành lập liên doanh GM Daewoo, sau này trở thành GM Hàn Quốc. Tại Việt Nam, năm 1993, Deawoo liên doanh với Xí nghiệp Liên hiệp Cơ khí 7893 thuộc Bộ Quốc Phòng để thành lập Công ty ôtô Việt Nam Daewoo (VIDAMCO). Đến 2000, Daewoo mua hết cổ phần của phía Việt Nam để trở thành công ty 100% vốn nước ngoài, cung cấp các thương hiệu xe dưới logo Daewoo và sau này là Chevrolet. Đến 2011, sau khi về với GM Hàn Quốc, công ty này đổi tên thành GM Việt Nam.

Nguyễn Thúc


Ý kiến bạn đọc