Chính phủ Hàn Quốc có thể "cứu" General Motors tại nước này

0
0

(VnMedia) - Chính phủ Hàn Quốc vừa đề nghị Ngân hàng nhà nước (KDB) chi 470 triệu USD để General Motors (GM) tại đây có thể tiếp tục sản xuất xe, trong bối cảnh công ty con của GM Mỹ đang đối mặt nguy cơ phá sản. 

Về phần mình, GM vẫn bày tỏ sự bi quan về triển vọng của thương hiệu tại quốc gia này, và cần thêm nhiều sự nhượng bộ từ phía công nhân, FT cho biết. KDB cho biết họ sẽ cung cấp gói tài trợ cho GM khi nhận được báo cáo tài chính cuối cùng vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5.

Số tiền 470 triệu USD cũng đồng nghĩa rằng KDB sẽ sở hữu 17% cổ phần của GM Hàn Quốc, sau khi tập đoàn Mỹ cam kết đầu tư 2,8 tỷ USD trong 10 năm tới. Như vậy, GM chiếm 77% cổ phần tại GM Hàn Quốc, KDB 17% và đối tác Trung Quốc SAIC 6%.

GM Hàn Quốc từng là nơi sản xuất chính các dòng xe cỡ nhỏ, tuy nhiên phân khúc này đã giảm mạnh trong những năm gần đây, nhất là khi Chevrolet rút khỏi Châu Âu, giảm xuất khẩu. Trong khi đó, các thương hiệu nội địa Hàn Quốc như Hyundai-KIA lại có sức tăng trưởng vượt bậc.

Trước đây, hồi năm 2001, GM đã bỏ tiền mua quyền kiểm soát hãng xe trên bờ vực phá sản Daewoo tại Hàn Quốc để thành lập liên doanh GM Daewoo, sau này trở thành GM Hàn Quốc. Tại Việt Nam, năm 1993, Deawoo liên doanh với Xí nghiệp Liên hiệp Cơ khí 7893 thuộc Bộ Quốc Phòng để thành lập Công ty ôtô Việt Nam Daewoo (VIDAMCO). Đến 2000, Daewoo mua hết cổ phần của phía Việt Nam để trở thành công ty 100% vốn nước ngoài, cung cấp các thương hiệu xe dưới logo Daewoo và sau này là Chevrolet. Đến 2011, sau khi về với GM Hàn Quốc, công ty này đổi tên thành GM Việt Nam.

Nguyễn Thúc


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội bắt đầu test nhanh ngoài cộng đồng ngay từ chiều nay (30/3)

(VnMedia) - Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng 10 tổ công tác để tổ chức lấy mẫu test nhanh Covid-19 tại một số các quận, huyện, các khu tập trung đông người. Trước mắt chiều nay sẽ triển khai luôn các phường xung quanh bệnh viện Bạch Mai.

Hàng loạt cổ phiếu bluechips giảm, chỉ số Vn-Index mất gần 34 điểm

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày hôm nay (30/3), thị trường chứng khoán trong nước chứng kiến đà giảm mạnh mẽ của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index giảm gần 34 điểm, thanh khoản rất thấp.

Nguyên nhân cảnh sát chặn và cách ly xe khách từ Hà Nội về Thanh Hóa

(VnMedia) - Lực lượng CSGT Thanh Hóa chặn chiếc xe khách 29 chỗ và tiến hành cách ly toàn bộ là do trên xe có một người có dấu hiệu nghi nhiễm Covid - 19...

Thêm 27 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh

(VnMedia) - Sáng nay 30/3, có thêm 27 bệnh nhân COVID-19 điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khỏi bệnh. Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có tổng số 52 trường hợp được công bố khỏi bệnh.

Công bố kết quả xét nghiệm của 6.650 trường hợp tại bệnh viện Bạch Mai

(vnMedia) - TS. Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đến thời điểm hiện tại đã có kết quả xét nghiệm 6.650 trên tổng số 7.264 mẫu của y bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh nhân tại Bệnh viện  Bạch Mai.